10 bài học quý giá từ sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

10 bài học quý giá từ sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

Bạn đang xem bài viết 10 bài học quý giá từ sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống” được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Quẳng gánh lo đi và vui sống” là cuốn sách sẽ giúp bạn vượt qua những cảm xúc lo lắng, tiêu cực khiến cuộc sống luôn chìm trong khó khăn. Từ những phân tích, chứng minh của Tác giả về cách thoát khỏi gánh nặng lo âu, mỗi chúng ta đều có thể áp dụng vào cuộc sống của mình. Chứa đựng nhiều câu trích dẫn rất ấn tượng, cuốn sách này sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi cuộc đời.

  • 5 bài học đắt giá từ cuốn sách “Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ”
  • Top 8 cuốn sách hay về kỹ năng sống bạn trẻ nên đọc
  • Top 5 cuốn sách hay về xây dựng thói quen tích cực để thành công

10 bài học quý giá từ sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

Trải qua lớp bụi của thời gian nhưng có lẽ “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của Dale Carnegie đã trở thành những chân lý sống của hàng triệu người trên thế giới.

10 bài học đắt giá từ cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

1. Sống trọn vẹn 24h quý giá chúng ta có được một ngày

“Thời gian là thứ mà ta không thể sở hữu nhưng ta có thể sử dụng”

Thay vì buồn vì những chuyện đã qua trong quá khứ và lo lắng cho một tương lai xa xôi không thể biết trước thì chúng ta nên “sống trong những ngăn kín của thời gian” bởi “hiện tại” là thời gian duy nhất mà bạn có được. Bạn sẽ không lãng phí thời gian khi sống hết mình, tận hưởng trọn vẹn từng giây phút ở hiện tại.

2. Chấp nhận những chuyện không thể thay đổi

Chấp nhận những chuyện không thể thay đổi

Cuộc sống này không có “nếu như”, mọi việc đã xảy ra thì không thể nào quay lại để thay đổi và trên đời này có một số chuyện ngoài việc “chấp nhận” ra thì chúng ta không thể nào làm gì khác. Thay vì phản kháng những điều tất yếu của cuộc sống để lãng phí năng lượng của bản thân thì chúng ta nên tận hưởng những gì mình may mắn có trong đời, tận hưởng từng giây phút được sống và yêu thương.

3. Gạt bỏ những điều vụn vặt trong cuộc sống

“Cuộc đời quá ngắn ngủi để có thời gian xét nét những điều vụn vặt”. Có những nỗi buồn, những chuyện rất nhỏ nhưng lại làm phiền cuộc sống của bạn chỉ bởi suy nghĩ của chính bạn. Cuộc sống này không có quá nhiều thứ tồi tệ đến vậy đâu nên hãy giữ cho mình đầu óc tỉnh táo để gạt bỏ hết những điều vụn vặt.

4. Đặt lệnh “dừng” cho nỗi lo lắng

Đặt lệnh “dừng” với nỗi lo lắng của chúng ta, sẽ thật là vô nghĩa khi bạn lãng phí thời gian của mình vào việc lo lắng cho những chuyện không thể thay đổi hay tự vẽ ra kết quả tồi tệ cho tương lai của mình. Hãy có cái nhìn sáng suốt với những vấn đề bạn đang quan tâm, đưa ra những giải pháp thực tế để giải quyết những khó khăn bạn đang gặp phải chứ không phải dành thời gian để lo lắng, bất an về nó. Bạn sẽ không thể nào vừa thực hiện ước mơ và vừa mang trong mình những nỗi lo lắng triền miên từ ngày này sang ngày khác được. Đặt lệnh “dừng” cho nỗi lo lắng giúp chúng ta sống cuộc đời ý nghĩa hơn.

5. Sống ở hiện tại, gạt bỏ quá khứ

Có rất nhiều người trong chúng ta hay bị vướng mắc ở quá khứ, chúng ta suy nghĩ lại những chuyện sai lầm mình đã làm trước đó rồi tự dằn vặt, trách móc chính bản thân. Thế nhưng cuộc sống này không bao giờ là hoàn hảo. Chính những sai lầm trong quá khứ đó mới giúp bạn trưởng thành, và việc duy nhất bạn có thể làm đó là bạn nhận ra được mình sai ở đâu để sửa chữa chứ không phải dành thời gian để suy nghĩ lại rồi tự trách móc. Chúng ta không thể nào trưởng thành nếu chưa từng mắc phải sai lầm. Hãy tha thứ cho bản thân vì những chuyện đã qua và sống trong hiện tại, một lời nhắc nhở rất đỗi quen thuộc thế nhưng để thực hiện thì rất khó thế nhưng đến một ngày bạn sẽ nhận ra giá trị thật sự của “hiện tại” sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt lên như thế nào.

6. Suy nghĩ lạc quan và hành động vui vẻ

Suy nghĩ lạc quan và hành động vui vẻ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuộc sống không có quá nhiều việc tồi tệ đến mức khiến cuộc đời bạn lúc nào cũng chìm trong u tối. Cách bạn suy nghĩ sẽ làm nên cuộc sống của bạn, vì vậy chọn một cuộc đời vui vẻ để lúc nào bản thân cũng suy nghĩ lạc quan và tích cực để tất cả những khoảnh khắc của ngày hôm nay sẽ trở thành kỉ niệm đẹp, làm nền tảng vững chắc cho tương lai, cho cuộc sống lạc quan mỗi ngày của bạn.

7. Chấm dứt việc trả đũa

Shakepeare đã từng nói: “Nóng nảy chẳng làm kẻ thù của bạn bị thiêu đốt. Mà chỉ làm mỗi bạn bị thiêu đốt mà thôi”. Tất cả chúng ta đều là sản phẩm của hoàn cảnh, môi trường sống,… Đừng lãng phí thời gian để oán trách, trả đũa những người có lỗi với bạn. Việc trả đũa chỉ làm bạn trở nên  mệt mỏi hơn mà thôi. Thay vì đó bạn có thể dành thời gian của mình vào những việc có nghĩa hơn.

8. Tự tin là chính mình

Mỗi một chúng ta tồn tại trên thế giới này đều có một ý nghĩa riêng, bạn đều có những ưu điểm, nhược điểm và chính những điều này làm nên một bản thể khác biệt nhưng cũng không kém phần đặc biệt. Hãy tự tin khám phá chính bản thân, hạnh phúc sẽ đến với người biết tự yêu thương chính mình. Bởi “Bạn chỉ có thể hát lên hay vẽ ra những gì thuộc về con người mình. Bạn phải là chính mình với những gì mà di truyền, môi trường sống và những trải nghiệm thành nên con người bạn. Dù tốt hay xấu, bạn phải trồng cây trên chính mảnh vườn của mình. Dù hay hay dở , bạn phải chơi nhạc cụ của mình trong dàn nhạc của cuộc sống”.

9. Liều thuốc rẻ nhất để chế ngự nỗi lo lắng và buồn phiền là làm việc tốt

Có vô vàn cách để bạn có thể chế ngự việc lo lắng và những nỗi buồn phiền của mình nhưng chắc chắn khi làm việc tốt bạn sẽ cảm nhận được sự thanh thản trong tâm hồn. Chỉ cần những hành động rất nhỏ bé của bạn thôi cũng có thể cứu rỗi được những tâm hồn đang bị lạc lối. Thế nên nếu có thể hãy làm việc tốt khi bạn có cơ hội nhé. Bạn sẽ rất vui khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác và bạn niềm vui sẽ nhân đôi nếu bạn cho đi.

10. Không bị tổn thương khỏi những lời chỉ trích

Sống ở đời, không ai trong chúng ta có thể tránh khỏi những lần bị chỉ trích thế nhưng bạn có thể chọn cho mình cách nhìn nhận đúng đắn nhất với những lời chỉ trích đó. Hãy làm tốt nhất tất cả mọi việc trong tầm kiểm soát của bạn để khi bị nhận lời chỉ trích bạn vẫn có thể giữ cho mình một tinh thần tích cực. Hãy lắng nghe những lời góp ý của mọi người, nếu nó chính xác với bạn, hãy ghi nhớ để rút kinh nghiệm cho những lần sau. Còn những lời nói không đúng về mình, hãy phớt lờ.

Cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống” thật sự là một cuốn sách rất ý nghĩa không chỉ bởi nội dung mà còn là cách hàng triệu người đã thay đổi cuộc sống sau khi đọc xong. Mọi phiền muộn trong đời, khó khăn sẽ chẳng là gì nữa nếu bạn thật sự quẳng hết gánh lo đi để vui sống một cách đúng nghĩa. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ Reader, chúc bạn có một cuộc lạc quan và vui vẻ.

Bài viết mang tính cảm nhận cá nhân về những bài học từ cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của tác giả Dale Carnegie và bài viết không phải là toàn bộ nội dung của sách.

Viết bởi Dương Hà – Reader

Nguồn: https://www.reader.com.vn/10-bai-hoc-quy-gia-tu-sach-quang-ganh-lo-di-va-vui-song-a203.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *