Ai lấy miếng pho mát của tôi – Khi thay đổi là điều tất yếu

Ai lấy miếng pho mát của tôi – Khi thay đổi là điều tất yếu

Bạn đang xem bài viết Ai lấy miếng pho mát của tôi – Khi thay đổi là điều tất yếu được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Ai lấy miếng phomat của tôi?” chứa đựng những bài học triết lý sâu sắc về cuộc sống và cách để con người đối mặt với khó khăn, sự thay đổi. Câu chuyện về hai chú chuột cùng hai con người tí hon chung sống với nhau và cách họ tìm kiếm nguồn sống cho mình sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều giá trị về cuộc sống.

ai-lay-mieng-pho-mat-cua-toi-khi-thay-doi-la-dieu-tat-yeu-1

Cảm nhận về sách

Sách kể về 4 nhân vật lần lượt là: Đánh Hơi, Nhanh Nhẹn, Chậm Chạp và Ù Lì, tất cả những chú chuột ấy đều có một mục đích sống đó là tìm thấy những nơi có pho mát để tồn tại. Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn sử dụng bản năng nhanh nhạy của mình để tìm kiếm nơi chứa pho mát, khác với hai chú chuột kia, hai người tí hon là Chậm Chạp và Ù Lì không được nhanh nhẹn như vậy nên chúng chọn cách tư duy và phân tích. Một ngày kia chúng tìm được một kho chứa rất nhiều pho mát, thế nhưng theo thời gian số pho mát ấy ngày càng vơi dần. Bằng sự nhanh nhạy của mình thế nên Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn nhanh chóng phát hiện ra sự việc và chúng đi tìm cho mình những nơi khác để sinh sống, cả hai tìm được một kho pho mát khác. Chậm Chạp và Ù Lì thì không được nhanh nhẹn như vậy, thay vì đi tìm một kho pho mát mới chúng tự đặt cho mình câu hỏi rằng ai đã lấy miếng pho mát của chúng? Chúng không dám thay đổi và luôn tin rằng sự chờ đợi sẽ có kết quả, đến một ngày nhà kho kia sẽ được lấp đầy pho mát.

Chậm Chạp dần nhận ra vấn đề rằng nếu chúng không chịu thay đổi, chúng sẽ mãi dậm chân tại chỗ, cuộc sống không có biến chuyển gì. Vậy nên Chậm Chạp đã thuyết phục Ù Lì lên đường cùng mình để tìm kiếm kho pho mát mới, cuối cùng ông trời đã không phụ lòng Chậm Chạp và Ù Lì, sau ngày tháng dài nỗ lực chúng đã tìm được kho Pho Mát mới.

“Cuộc đời không phải là những hành lang thẳng tắp để ta có thể dễ dàng đi qua mà không gặp một vật cản nào. Cuộc đời thường là những mê lộ buộc ta phải tìm kiếm lối đi cho riêng mình nếu muốn băng qua nó. Đôi lúc, ta cũng bị lạc lối, đi vào ngõ cụt hoặc muốn từ bỏ tất cả. Nhưng bao giờ cũng vậy, nếu chúng ta có niềm tin thì một viễn cảnh mới, một cánh cửa sẽ mở ra. Có thể đó không phải là điều ta từng gnhix đến hay có ý định kiếm tìm, nhưng sau cùng sẽ chứng minh rằng điều đó là tốt cho cuộc sống của chúng ta.”

ai-lay-mieng-pho-mat-cua-toi-khi-thay-doi-la-dieu-tat-yeu-2

Câu chuyện rút ra ở đây chính là cuộc sống luôn thay đổi, nếu chúng ta không dám bước ra khỏi vùng an toàn, tư duy theo lối mòn mọi thứ sẽ rất khó để thành công. Bạn phải dũng cảm, phải dám liều lĩnh chỉ có như vậy bạn mới có thể tìm thấy “kho pho mát” cho riêng mình.

Hai nhân vật Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn đại diện cho người có tính cách cầu tiến, nhanh nhẹn trước sự thay đổi của cuộc sống. Khi nhận thấy sự khác thường của kho pho mát cả hai đã không ngần ngại thay đổi để đi tìm kho pho mát mới. Chính nhờ sự nhanh nhẹn ấy cả hai không phải trải qua quá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Khi chúng ta đã hiểu được sự thay đổi của bản thân là tất yếu thì mọi hành động của chúng ta cũng sẽ nhanh chóng được thay đổi.

Trái ngược với tính cách của Nhanh Nhẹn và Đánh Hơi là U Lì và Chậm Chạp, chính vì lúc nào cũng phân tích sự việc một cách kĩ càng mà cả hai đã bỏ qua yếu tố “nhanh nhẹn” ở Ù Lì còn là sự cố chấp không dám thay đổi. Ở Chậm Chạp chỉ có sự yếu kém và không được nhanh nhẹn như bạn của mình nhưng sâu bên trong cậu biết rằng mình cần phải thay đổi chứ chẳng thể chờ “thành công” rơi trúng đầu như cách Ù Lì tư duy về sự chờ đợi.

ai-lay-mieng-pho-mat-cua-toi-khi-thay-doi-la-dieu-tat-yeu-3

“Giờ thì cậu nhận ra rằng khi thay đổi niềm tin thì người ta cũng sẽ thay đổi luôn hành động của mình. Người ta có thể e ngại khi nghĩ rằng thay đổi chỉ mang lại những nguy hại và tìm mọi cách để trốn tránh nó. Hoặc người ta có thể nghĩ rằng việc tìm ra kho Pho Mát mới sẽ mang lại rất nhiều ích lợi và cần phải hành động ngay khi có sự thay đổi xảy ra. Mọi chuyện tùy thuộc vào quan điểm của từng người.

4 nhân vật trong cuốn sách cũng giống như chúng ta ở ngoài đời, ai cũng sẽ có cho mình những miếng Pho Mát thơm ngon. Pho mát đại diện cho những gì chúng ta mong muốn đạt được, đó có thể là ước mơ giàu có, là sự nghiệp chúng ta theo đuổi. Trong sách, Pho Mát chính là thứ mà tất cả nhân vật đều khao khát tìm thấy và khi tìm thấy rồi chúng bắt đầu sống trong sung sướng mà quên mất rằng bất cứ giai đoạn nào chúng cũng phải nỗ lực. Vì chỗ Pho mát chúng kiếm được trong nay mai có thể sẽ cạn kiệt.

Cuộc sống của chúng ta cũng giống như vậy, bạn không thể ngồi chờ đợi một ngày thành công sẽ đến hay áp dụng “luật hấp dẫn” để thu hút thành công. Bạn sẽ không thể thành công nếu chỉ biết ngồi chờ đợi mà không hành động. Khi đứng trước sự thay đổi của cuộc sống chúng ta cũng phải sẵn sàng thay đổi nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

“Cậu hiểu ra rằng những mối lo lắng của mình chỉ là nỗi sợ hãi vu vơ, những nỗi sợ hãi thái quá và chúng ngăn cản cậu đến với những cơ hội mới, cản trở cậu những lúc đáng ra phải hành động ngay trước sự thay đổi. Cho dù lúc đầu cậu chẳng thích thú tí nào, nhưng cậu biết rằng ẩn sau sự thay đổi ấy là một cơ hội lớn để cậu phát hiện ra một con người khác nữa mạnh mẽ hơn trong chính bản thân mình.”

ai-lay-mieng-pho-mat-cua-toi-khi-thay-doi-la-dieu-tat-yeu-4

Trích đoạn hay trong sách

Người ta có thể nhận thấy rõ hơn nhu cầu để cho mọi chuyện đơn giản trở nên linh hoạt hơn, và hành động nhanh.

Người ta không cần phức tạp hóa vấn đề quá mức hoặc tự làm mình rối lên bằng những niềm tin sợ hãi. Người ta có thể nhận biết khi những thay đổi nhỏ bắt đầu để được chuẩn bị tốt hơn cho thay đổi lớn có thể đang đến.

Chú biết chú cần thích nghi nhanh hơn, vì nếu người ta không thích nghi đúng lúc, người ta có thể cũng hoàn toàn không thích nghi gì hết.

ai-lay-mieng-pho-mat-cua-toi-khi-thay-doi-la-dieu-tat-yeu-5

Chú đã phải thừa nhận rằng kẻ cản trở thay đổi lớn nhất nằm trong chính bản thân con người ta, và rằng không có gì tốt hơn cho đến khi người ta thay đổi.

Có lẽ điều quan trọng nhất, chú đã nhận ra rằng luôn có pho mát mới ở đâu đó dù cho người ta có nhận ra nó vào một lúc nào đó hay không. Và rằng người ta sẽ được thưởng nó khi người ta vượt qua nỗi sợ hãi và thích thú mạo hiểm.

Lời kết

Ai lấy miếng phomat của tôi? Cuốn sách dạy chúng ta bài học rằng cuộc sống luôn có những thay đổi nhất định, bạn phải thay đổi bản thân để thích nghi với cuộc sống. Thành công luôn đến từ sự chăm chỉ, cần mẫn chứ không phải sự chờ đợi!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/ai-lay-mieng-pho-mat-cua-toi-khi-thay-doi-la-dieu-tat-yeu-a960.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *