Anh em như thể tay chân, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Anh em như thể tay chân, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Bạn đang xem bài viết Anh em như thể tay chân, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần” là một câu ca dao đề cao tình yêu thương giữa anh chị em. Đã là anh em trong cùng một nhà chúng ta phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần

Anh em như thể tay chân

Nếu xét về cả mặt huyết thống và tình cảm thì anh em trong nhà cần phải gắn bó thân thiết với nhau. Không tự nhiên mà ông cha ta mang hình ảnh tay và chân để nói về tình cảm anh em trong gia đình, ý muốn nói đã là anh em trong một nhà cần phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Tay và chân là hai bộ phận trên cơ thể con người, cả hai đều rất quan trọng. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau, gắn bó và hỗ trợ cho nhau. Nếu chúng đi riêng lẻ thì chắc chắn chúng ta sẽ gặp khó khăn. Giống như anh em cùng một nhà nếu bất hòa với nhau sẽ rất khó để hạnh phúc.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” chi tiết từ A đến Z

Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần

Anh em trong một nhà phải biết yêu thương nhau, sản sẻ những niềm vui và nỗi buồn chứ không riêng gì giá trị vật chất. Dù nghèo khó hay giàu sang hãy nhớ rằng chúng ta cùng một nhà có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu. Đây là tình cảm của các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Ấy vậy mà có rất nhiều người đi ngược lại với những đạo lý tốt đẹp mà ông cha ta đã truyền lại cho con cháu. Mỗi ngày chúng ta xem trên ti vi, báo chí có rất nhiều vụ án thương tâm xảy ra chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong gia đình. Người trong nhà mà họ suy tính từng đồng một làm cho mâu thuẫn ngày một dâng cao và dẫn đến cớ sự đau lòng. Cũng có những người luôn mang người thân trong gia đình ra bêu xấu cho cả thiên hạ biết làm mất hình ảnh của gia đình. Anh em trong cùng một nhà cần phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Người ta có thể vì đồng tiền mà nhẫn tâm xuống tay với người thân, người ta cũng có thể vì lợi ích cá nhân mà không quan tâm gì đến tình máu mủ ruột thịt. Những vụ án giết người thân đã không còn gì quá lạ lẫm với chúng ta, nhiều người có thể vì đồng tiền mà chém giết người thân không thương tiếc. Ai chẳng thích nhiều tiền nhưng nếu tiền biến con người ta thành một kẻ máu lạnh vô nhân tính thì chúng ta đã đi sai đường. Trên đời này có những lỗi lầm không thể sửa chữa, một khi đã sai lầm chúng ta sẽ phải hối hận. Vậy nên trước khi đưa ra quyết định làm điều gì đó bạn nhất định phải suy nghĩ thật kĩ càng đừng để khi mọi thứ diễn ra rồi mới bắt đầu hối hận, hối hận không thể giải quyết được vấn đề gì.

Không đâu bằng gia đình

Từ bao đời nay tình cảm gia đình luôn là một thứ đáng để trân trọng và gìn giữ. Nếu đã sống chung một mái nhà chúng ta cần phải giúp đỡ nhau. Khi trưởng thành chúng ta sẽ cảm thấy trân quý những giây phút được ngồi ăn cơm cùng gia đình. Chẳng có bố mẹ nào mong muốn nhìn thấy cảnh con mình tranh đấu trong nhà, điều mà bố mẹ muốn nhìn thấy chính là cảnh gia đình đầm ấm hạnh phúc bên nhau.

Hãy thử tưởng tượng một ngày bạn đi làm mệt mỏi ở công ti về đến nhà còn nghe anh chị em trong nhà chửi nhau thì sẽ thế nào? Bạn sẽ cảm thấy áp lực vô cùng, thế nên đã là người một nhà với nhau chúng ta hãy giữ hòa khí. Khi có mâu thuẫn hay bất đồng ý kiến mỗi người nên nhịn nhau một câu, tranh chấp chỉ khiến cho sự việc ngày càng xấu đi và tình cảm của anh em trong gia đình cũng sẽ đi xuống.

Bất cứ có chuyện gì chúng ta cũng nên giữ hòa khí với anh chị em trong gia đình. Gia đình là nơi để các thành viên vun vén và xây dựng chứ không phải nơi để tranh chấp hay hơn thua nhau. Hãy trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhau, hãy làm bố mẹ vui lòng.

Ở xã hội ngoài kia, người ta có thể sống hai mặt với bạn, có thể chơi xấu bạn, lật mặt với bạn bất cứ lúc nào. Chỉ cần hai chữ lợi ích con người ta có thể bất chấp làm tất cả duy chỉ có gia đình, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, bố mẹ vẫn đợi bạn trở về nhà. Dù bạn có lớn như thế nào, với bố mẹ bạn chỉ giống như những đứa trẻ. Họ luôn yêu thương bạn hết mức và dành cho bạn những điều tốt đẹp nhất. Anh chị em trong nhà cũng sẽ là người luôn cổ vũ, động viên và ở bên cạnh bạn khi bạn cần nhất. Vậy nên dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, dù thời gian có thay đổi như thế nào đi chăng nữa đừng quên rằng tình cảm gia đình luôn là thứ đáng quý nhất, nó cần được gìn giữ.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích bài ca dao “Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu ca dao trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/anh-em-nhu-the-tay-chan-rach-lanh-dum-boc-do-hay-do-dan-a784.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *