Cá chuối đắm đuối vì con

Cá chuối đắm đuối vì con

Bạn đang xem bài viết Cá chuối đắm đuối vì con được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu thành ngữ “Cá chuối đắm đuối vì con” chỉ tình yêu và sự hy sinh vĩ đại của cha mẹ dành cho con cái.

Thành ngữ Cá chuối đắm đuối vì con

Cá chuối đắm đuối vì con

Cá chuối là một loài cá nước ngọt sống chủ yếu ở ao hồ, kênh mương. Đặc tính sinh trưởng của cá chuối là khi đến mùa sinh sản cá mẹ quây tổ trong các loài cây thủy sinh, đẻ trưng rồi nấp ở phía dưới để canh chừng rất cẩn thận. Và khi đàn cá con được ra đời, con đi đâu mẹ cũng sẽ đi theo đó. Mỗi khi gặp nguy hiểm cá mẹ sẽ hớp con vào miệng và lặn sâu, đợi đến khi bình yên mẹ mới thả con về gần bờ để kiếm ăn.

Chuyện “Cá chuối đắm đuối vì con”

Có đàn cá rồng rồng, sống ở ao. Chúng theo mẹ cá chuối đi kiếm ăn, nhưng vì ao nhỏ, cá lại nhiều nên thức ăn chả có mấy. Đàn rồng rồng đói quá cứ nhao nhao lên mặt nước, mà chả kiếm được gì.

Một hôm, có một con cóc ngồi trên bờ ao, thấy đàn rồng rồng nhịn đói, thương hại mới nói với cá chuối mẹ rằng:

–          Ở trên bờ nhiều kiến lắm. Chị mà lên đây thì no cả tháng.

Cá chuối mẹ mới hỏi:

–          Ở trên ấy, chị còn nhảy đi kiếm được, chứ như tôi, không chân không tay, bắt thế nào được chúng.

Cóc mới bảo:

–          Kiến nó thích cái nhớt của chị lắm! Chị chỉ cần nằm ở trên bờ một lúc là chúng bu đến đầy. Chị tha hồ mà ăn.

Cá chuối nghe có lý, lại nghĩ đến đàn con đang đói được ăn kiến thì chúng lớn biết chừng nào. Nó đành liều thân, quăng mình nhảy lên bờ ao. Nó nằm đó giả chết. Một con kiến thấy mùi cá tanh, chạy đến, rồi hai con, ba con. Chỉ một lúc, đàn kiến báo hiệu cho nhau có một con cá chết nằm trên bờ, nên cả đàn bu lại, vừa dự tiệc tại chỗ vừa tính chuyện đưa mồi vào tổ.

Tuy bị kiến cắn đau, lại thêm lên cạn, da khô tưởng muốn chết, nhưng cá chuối mẹ vẫn nghiến răng chịu đựng. Nó đợi cho đàn kiến bu đầy mới quăng mình nhảy tõm xuống nước. Hàng trăm con kiến nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Đàn rồng rồng xúm lại, đớp thoả thích.

Cứ như thế, cá chuối mẹ lâu lâu lại tìm bờ nhảy lên kiếm thức ăn cho con bằng kiểu ấy. Nhưng một hôm, cá chuối mẹ nhảy lên quá xa bờ, nó lại chờ cho đàn kiến bu đến đông, da khô rộp cả, nó bèn vội vàng nhảy xuống. Nhưng lúc ấy, kiệt sức, nó giẫy lung tung. Đến khi tìm được ao thì cá chuối đã chết, nó chìm xuống tận đáy, đến chiều thì nổi lên. Biết chuyện cá chuối mẹ chết, con cóc thương xót mới nói rằng: Chị cá chuối này mới đáng thương làm sao, tận tình với con, đắm đuối vì con mà chết.

Lại nói đàn rồng rồng không thấy mẹ về, chúng bèn chia nhau đi kiếm mồi. Rồi chúng lớn lên, đến kỳ trưởng thành, nở trứng sinh con. Theo kế kiếm ăn của mẹ trước đây, chũng cũng nhảy lên bờ cho kiến bu, rồi cũng có con lại đắm đuối vì con như mẹ chúng, nên chịu chung số phận như mẹ.

Kể cả khi gặp nghịch cảnh và đứng trước nguy cơ chết đói cả mẹ và con, cá chuối mẹ đã hy sinh vì con. Câu chuyện là bài học sâu sắc về tình mẫu tử, cha mẹ luôn làm tất cả hy sinh vì con cái.

Chuyện “Cá chuối đắm đuối vì con”

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái cao cả và lớn lao

Cha mẹ luôn là nguồn cảm hứng để các thi sĩ có thể sáng tác thành bài thơ, bài văn và có rất nhiều bộ phim kể về cha mẹ. Tất cả đều mang một thông điệp cho người xem đó là tình cảm cha mẹ dành cho con cái rất vĩ đại, không thể đong đếm. Dù bạn có là ai, bạn có đi đâu thì ở nhà vẫn luôn có cha mẹ luôn mong chờ bạn về nhà.

Cha mẹ không nói những lời hoa mỹ nhưng luôn lo lắng cho bạn từng bữa ăn, giấc ngủ. Khi bạn đi xa họ ở nhà đều trông ngóng bạn từng ngày, cha mẹ làm lụng cả đời vất vả để lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn nhưng chưa một lần than vãn. Ở nhà cha mẹ có thể ăn một vài món ăn đạm bạc nhưng quyết không để cho con cái ở nơi xa ăn uống không đầy đủ. Cha mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta chỉ là họ ngại thể hiện tình cảm với chúng ta.

Lời kết

Câu thành ngữ “Cá chuối đắm đuối vì con” thể hiện sự hy sinh vĩ đại của cha mẹ dành cho con cái, thông qua câu thành ngữ này hy vọng bạn đọc sẽ yêu thương bố mẹ nhiều hơn. Cho dù cuộc sống hiện tại của bạn có bận rộn như thế nào cũng đừng quên dành thời gian cho cha mẹ, cho gia đình của chúng ta. Đừng để sau này khi không có cơ hội nói lời yêu thương, không có cơ hội chăm sóc cha mẹ nữa mới bắt đầu hối hận.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Cá chuối đắm đuối vì con” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thànhngữtrên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/ca-chuoi-dam-duoi-vi-con-a708.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *