Ca dao Con vua thì lại làm vua, Con sãi ở chùa thì quét lá đa

Ca dao Con vua thì lại làm vua, Con sãi ở chùa thì quét lá đa

Bạn đang xem bài viết Ca dao Con vua thì lại làm vua, Con sãi ở chùa thì quét lá đa được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Truyền thống cha truyền con nối được xuất hiện từ thời phong kiến ngày xưa, vua là thiên tử và con trai của vua tức là thái tử sẽ được lên ngôi sau khi vua về già. Ở thời hiện đại ngày nay thì khi bố mẹ làm lãnh đạo thì sau đó con cũng sẽ nối gót bố mẹ trở thành lãnh đạo. Đây là câu ca dao được mọi người lưu truyền rất phổ biến hiện nay.

Con vua thì lại làm vua

Đây là một câu ca dao đã có từ rất lâu đời đến nay nó vẫn được xem là một lời khẳng định đúng đắn. Truyền thống cha truyền con nối được xuất hiện từ thời phong kiến ngày xưa, vua là thiên tử và con trai của vua tức là thái tử sẽ được lên ngôi sau khi vua về già. Trong trường hợp không may nhà vua qua đời, con trai dù vẫn còn nhỏ nhưng vẫn phải đảm đương trọng trách gánh vác giang sơn.

Ca dao Con vua thì lại làm vua, Con sãi ở chùa thì quét lá đa

Thế nên ông cha ta có câu “Con vua thì lại làm vua” đây là một quy luật xuất hiện từ rất lâu đời và dường như nó đã ăn vào trong tiềm thức của chúng ta. Dù cho đến thời điểm hiện tại thì người ta cho rằng đây là một truyền thống cần được loại bỏ bởi nó gây ra tính mất công bằng trong xã hội.

Bạn dễ dàng thấy được con của lãnh đạo thì sẽ trở thành lãnh đạo, con của nhà nông thì tiếp tục nối nghiệp bố mẹ. Đến thời bây giờ, quyền lựa chọn nghề nghiệp thuộc về sự tự do của mỗi cá nhân thế nhưng ở đâu đó vẫn có những ông bố bà mẹ áp đặt lên con cái về nghề nghiệp. Khi bố mẹ làm nghề A thì cho rằng con của mình cũng phải làm nghề A để theo truyền thống cha truyền con nối và con của mình cũng sẽ dễ dàng tìm được một công việc ổn định thay vì phải lăn lộn bươn chải ngoài xã hội.

Con sãi ở chùa thì quét lá đa

Câu ca dao này có ý nghĩa nếu chúng ta xuất thân trong gia đình nghèo thì vẫn sẽ nối nghiệp cha mẹ. Có thể nói đây là một câu chuyện không quá xa lạ với một số gia đình mà bạn từng gặp. Thế nhưng thực tế, môi trường chỉ là một phần. Nếu chúng ta chăm chỉ học hành và nỗ lực làm việc chăm chỉ thì không gì là không thể.

Câu chuyện về những hình tượng người thành công với xuất thân thấp kém đã trở thành một trong những câu chuyện truyền cảm hứng sâu sắc đến bạn trẻ. Nhiều người cho rằng bởi vì họ là những người có tài năng hơn người, thực tế là do chính bạn không chịu tin rằng con đường đi đến thành công rất vất vả và khó nhọc nhưng họ lại là những người kiên trì đến cuối cùng. Còn bạn thì suốt ngày chỉ ở nhà lên kế hoạch rồi không thực hiện thì làm sao có thể thành công?

Con sãi ở chùa thì quét lá đa

Mặc dù trong chúng ta ai cũng hiểu được quy luât ngầm của “Con vua thì lại làm vua” thế nhưng bạn hoàn toàn có thể thành công nếu bạn dám kiên trì đến cuối cùng. Có không ít người vẫn có thể thành công khi đứng trên đôi chân của họ và không cần phải có sự nâng đỡ của gia đình hay các mối quan hệ khác. Rõ ràng chúng ta hoàn toàn có thể tự mình cố gắng thì tại sao lại đổ lỗi cho hoàn cảnh?

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng

Xã hội ngày một phát triển thế nhưng ở đâu đó vẫn có một vài người dùng mọi cách như mối quan hệ để đạt được điều mình mong muốn. Ai ai cũng mong muốn sau khi ra trường mình sẽ nhận được công việc với mức lương đủ sống, thực tế thì mấy ai có thể tìm được một công việc ổn định. Tất cả đều phải đánh đổi rất nhiều bằng máu và nước mắt. Rất nhiều người dùng mối quan hệ để đưa người nhà vào làm. Trong một gia đình nếu có người làm lớn thì mọi người sẽ không cần phải lo về chuyện khó khăn trong công việc. Có những điều chúng ta không thể thay đổi được thì chỉ có thể chấp nhận.

Bạn tài giỏi thì đi đến đâu cũng có người cần bạn

Đừng trách xã hội không công bằng cũng đừng cho rằng tất cả những người nhà giàu có đều do bố mẹ của họ nên họ mới trở nên thành công. Mà hãy xem lại chính bản thân mình, nếu bạn là một người có năng lực và tài năng thì đi đến đâu cũng sẽ có công ty cần bạn. Cuộc sống sẽ có đôi khi không công bằng với bạn nhưng hãy tin rằng chỉ cần bạn sống tốt trời xanh sẽ tự an bài. Sống lương thiện rồi sẽ được đền đáp xứng đáng.

Bạn nỗ lực ngày đêm, bạn làm việc chăm chỉ thì không sợ mình chịu thiệt thòi. Bạn là một người thích công bằng nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Thế nên thay vì oán trách thì hãy chấp nhận. Mỗi ngày đều nỗ lực và tin vào những điều mình làm, đến một ngày thành công sẽ đến gõ cửa và tìm bạn.

Trên đây là bài viết phân tích câu ca dao “Con vua thì lại làm vua” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu ca dao trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/ca-dao-con-vua-thi-lai-lam-vua-con-sai-o-chua-thi-quet-la-da-a670.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *