Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Bạn đang xem bài viết Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư” có nghĩa là con cái nếu cãi cha mẹ thì sẽ trở thành người hư hỏng, không thể thành người tốt được.

Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư là bài học giúp chúng ta nhận thức được phận làm con phải biết tiếp thu ý kiến của cha mẹ dạy, không được cãi cha mẹ. Hình ảnh con cá được minh họa là những lời răn dạy của cha mẹ.

Cá không ăn muối cá ươn

Cá ăn muối: Đem cá đã được mổ sách để ướp muối giúp cho thịt cá được ngấm muối, săn chắc và đỡ mùi tanh khi chế biến.

Cá ươn: là trạng thái cá đã chết lâu, thịt mềm nhũn và bốc mùi, không còn giữ được mùi tanh của cá nữa.

Cãi cha mẹ: là lời nói và hành động trái với lời dạy bảo của cha mẹ.

Con hư: Người con không có giáo dục, hư hỏng, không ra gì.

Ý nghĩa câu ca dao: Con cái khi cãi lời cha mẹ sẽ giống như cá không được ăn muối, trở nên hư hỏng và không thể trở thành người tốt được.

Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Con cãi cha mẹ trăm đường con hư

Một trong những đạo lý làm người căn bản nhất mà tất cả chúng ta đều phải hiểu đó là đạo hiếu với cha me. Cha mẹ chính là người sinh thành và dưỡng dục chúng ta, mỗi một bộ đồ bạn đang mặc trên người, mỗi một bữa cơm bạn đang ăn mỗi ngày đều là do bố mẹ vất vả làm việc mỗi ngày mới có được. Thế nên con cái cần phải làm tròn đạo hiếu, lễ phép và vâng lời cha mẹ. Câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” chính là bài học đắt giá cho bổn phận làm con, đó là phải biết lắng nghe lời dạy bảo của cha mẹ. Bởi cha mẹ là người đã trải đời, kinh nghiệm sống dày dặn.

Ca dao tục ngữ ông cha ta để lại để giáo dục chúng ta sống tốt hơn mỗi ngày, hình ảnh con cá được đem vào làm ẩn dụ minh họa cho lời răn dạy của cha mẹ.

Cha mẹ là người yêu thương con cái vô điều kiện

Chẳng có bố mẹ nào lại đi dạy những thói hư tật xấu, điều tiêu cực cho con cái, bởi bố mẹ nào cũng hết lòng vì con cái, mong con thành tài. Vì thế mọi điều tốt đẹp nhất trên thế giới này họ đều muốn dành cho chúng ta. Thế nên chúng ta phải hiểu được tấm lòng của cha mẹ, lắng nghe, ghi nhớ và vâng lời cha mẹ.

Cha mẹ luôn là người muốn dành điều tốt đẹp nhất cho chúng ta, cho dù đi đến cuối cuộc đời họ vẫn muốn vì con cái. Những lúc ốm đau bệnh tật họ cũng không muốn chúng ta lo lắng, không muốn làm phiền đến con cái. Thế nhưng rất nhiều người sợ mang gánh nặng là chăm sóc bố mẹ trên vai nên luôn lờ đi nhưng lại quên rằng ngày xưa bố mẹ đã dành cả tuổi xuân cho chúng ta.

Ai trong chúng ta cũng có mơ ước có thật nhiều tiền để chăm sóc bố mẹ, đưa bố mẹ đi du lịch, đưa bố mẹ đi ăn món ăn ngon. Thế nhưng bố mẹ lúc nào cũng chỉ mong chúng ta khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Họ luôn trân trọng tình cảm của con cái chứ không ham mê vật chất.

Khi chúng ta trưởng thành đi xa nhà và bắt đầu những nỗi lo cơm áo gạo tiền, lúc ấy mới bắt đầu thấm để kiếm được tiền không phải dễ dàng. Thời gian chúng ta ở bên cạnh bố mẹ cũng ngày một ít đi. Chúng ta vất vả kiếm tiền ngược xuôi cũng chỉ mong được ở bên cạnh bố mẹ nhiều hơn một chút. Hãy nghĩ đến những công ơn dưỡng dục bố mẹ dành cho chúng ta, hãy tôn trọng họ đừng để đến khi mọi thứ quá muộn màng rồi mới bắt đầu hối hận.

Cha mẹ cũng cần phải lắng nghe ý kiến của con cái

Cha mẹ và con cái thuộc hai thế hệ khác nhau thế nên dễ sẽ xảy ra tranh cãi, bất đồng quan điểm. Thế nên cha mẹ cũng cần phải lắng nghe con cái để thấu hiểu các con hơn thay vì lúc nào cũng bác bỏ ý kiến của các con. Nhiều trường hợp bố mẹ mang nặng tư tưởng gia trưởng không chịu thay đổi để thích ứng kịp với môi trường mới khiến cho con cái phải chịu nhiều áp lực. Thế nên các bậc phụ huynh cũng cần phải lắng nghe ý kiến của con em mình.

Lời kết

Câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư” là bài học đạo đức mà tất cả chúng ta đều phải học. Bố mẹ – người nuôi chúng ta trưởng thành chưa một lần đòi hỏi chúng ta phải kiếm được nhiều tiền, điều bố mẹ mong muốn là những đứa con có thể sống hạnh phúc. Bố mẹ luôn mang những điều tốt đẹp nhất đến cho chúng ta. Thế nên phận làm con chúng ta cần phải hoàn thành bổn phận của mình. Báo hiếu bố mẹ là điều mà người con nào cũng cần phải thực hiện.

Trên đây là bài viết phân tích câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu ca dao trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/ca-khong-an-muoi-ca-uon-con-cai-cha-me-tram-duong-con-hu-a720.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *