Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra

Bạn đang xem bài viết Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra” ý chỉ bất cứ lời nói dối dù hoàn hảo đến mức nào cũng không thể giấu kín mãi được. Chiếc kim được ví như sự thật còn bọc chính là lời nói dối, những việc làm xấu xa nhằm che giấu sự thật.

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra

Cái kim là một vật dụng rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nó có hình dạng vô cùng nhỏ bé, thuôn dài và mảnh. Một đầu của nó có lỗ để luồn chỉ đầu còn lại được mài nhọn để có thể đâm xuyên qua đồ vật, cái kim được dùng chủ yếu trong may vá.

“Bọc” là từ ngữ chỉ chung các vật dụng dùng để đựng, gọi. Nó được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra ý muốn nói dù cho có gói chiếc kim trong chiếc bọc nào đi chăng nữa thì đến một ngày đầu nhọn của chiếc kim cũng sẽ đâm thủng chiếc bọc mà lộ ra bên ngoài.

Nghĩa bóng: Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra ý chỉ bất cứ lời nói dối dù hoàn hảo đến mức nào cũng không thể giấu kín mãi được. Chiếc kim được ví như sự thật còn bọc chính là lời nói dối, những việc làm xấu xa nhằm che giấu sự thật.

Câu thành ngữ “Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra” ý muốn khuyên nhủ chúng ta sống thật và nói thật vì bất cứ lời nói dối trá gì cũng sẽ bị phát giác, không thể che giấu mãi mãi.

Dù bạn có chạy nhanh thứ nào cũng không thể chạy thoát khỏi “sự thật”

Dạo gần đây chúng ta đọc báo thấy rất nhiều vụ án doanh nhân lợi dụng chức quyền lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay thao túng thị trường chứng khoáng,… họ tưởng chừng như mình đã làm việc rất cặn kẽ sẽ không có bất cứ sơ hở nào thế nhưng sự thật vẫn mãi là sự thật. Chúng ta dù có chạy nhanh đến như thế nào cũng không thể thoát khỏi “sự thật”

Có thể nói đến hiện tại lười biếng của một bộ phận giới trẻ ngày nay nhưng họ lại thường lấy đủ mọi lý do khác nhau để biện minh cho sự lười biếng đó. Thế nhưng dù họ có biện minh như thế nào sự thật vẫn mãi là sự thật, thói quen đổ lỗi, tìm cách bao biện cho lỗi lầm của mình sẽ khiến cho chúng ta sống thiếu trách nhiệm, không thể sửa chữa sai lầm của bản thân.

Dù bạn có chạy nhanh thứ nào cũng không thể chạy thoát khỏi “sự thật”

Một bộ phận giới ngày nay thích sống xa hoa nhưng bố mẹ không đủ tiền để chu cấp, từ đó họ bắt đầu suy nghĩ ra những chiêu trò để nói dối khoe rằng nhà mình giàu có nhằm lấy le với bạn bè. Cũng có trường hợp khoác lên mình bộ đồ sang xịn và bắt đầu khoe tiền của và đi lừa đảo. Thế nhưng sự thật thì vẫn mãi là sự thật, dù có nói dối giỏi cỡ nào thì cũng đến một ngày lòi ra sơ hở. Khi bị phát hiện, trong mắt người khác bạn xấu xí vô cùng.

Có một sự thật là khi nói dối bạn rất khó chịu vì lúc nào cũng phải ghi nhớ lời nói dối để không bị lộ, khi chúng ta nói dối được một lần thì sẽ có lần hai, lần ba và nhiều lần sau đó. Nếu không ghi nhớ thì rất nhanh chóng những câu chuyện nói dối ấy sẽ bị người khác phát hiện bởi những chi tiết không khớp.

Nói dối lâu ngày bạn sẽ bị sinh ảo tưởng về bản thân suy nghĩ lệch lạc vì nghĩ khi nào mình làm việc xấu cũng có thể nói dối để che giấu sự việc. Không những thế, lời nói dối của bạn đôi khi còn ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh. Nói dối khiến cho các mối quan hệ trở nên rạn nứt, bạn dễ bị xã hội cô lập.

Những lời nói dối “có thiện chí”

Trong một số trường hợp “lời nói dối” có vai trò chủ chốt, bởi một lời nói dối của thể cứu sống hay giúp đỡ một ai đó thì cũng rất đáng để chúng ta nói dối.

Trong tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O Henry, chúng ta đã được cảm nhận một lời nói dối ngọt ngào và cũng chính lời nói dối ấy đã cứu sống một con người đang trên bờ vực chán nản.

Vào một mùa đông, Johnsy lâm bệnh nặng, bệnh tật khiến cho cô cảm thấy chán nản và tuyệt vọng. Mỗi lần mở cửa sổ ra, cô đều nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuyên rơi xuống cũng chính là ngày cô phải nói lời tạm biệt với thế giới này. Khi biết được ý nghĩ này của Johnsy, cụ Behrman đã vẽ một chiếc lá thường xuyên để Johnsy có thêm động lực để sống.

Có thể nói hành động ấy của ông họa sĩ già là một hành động dối trá, nhưng cũng chính vì hành động ấy mà Johnsy mới có động lực sống tiếp.

Trong cuộc sống này cũng vậy, có những trường hợp chúng ta bắt buộc phải nói dối, nói dối không phải lúc nào cũng xấu xa. Thế nhưng chúng ta hãy nói dối đúng hoàn cảnh, đừng quá lạm dụng nó. Bởi lẽ khi bạn lừa dối người khác quá nhiều khi biết được sự thật bạn sẽ bị mất lòng tin với đối phương.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/cai-kim-trong-boc-cung-co-ngay-loi-ra-a725.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *