Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào

Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào

Bạn đang xem bài viết Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào” có nghĩa là chưa biết con mèo nào sẽ cắn con mèo nào và cũng chưa biết ai sẽ hơn ai và ai sẽ thắng ai đây.

Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào

Điều đáng chú ý ở thành ngữ này là từ mỉu. Mỉu là biến thể ngữ âm của từ miu. Trong đời sống hàng ngày cũng như trong sách vở, chúng ta chỉ gặp từ miu (hoặc miêu). Vậy trong thành ngữ trên, tại sao không phải là miu như chúng ta vẫn thường biết mà lại là mỉu?

Một trong những đặc điểm của thành ngữ là tính chất đối của các ý, các vế… Chẳng hạn như thành ngữ “lươn ngắn chê chạch dài”, ý nghĩa “lươn ngắn” đối với ý nghĩa “chạch dài”; và đặc biệt là sự đối ứng chi tiết giữa các thanh: lươn (thanh bằng) đối với chạch (thanh trắc), ngắn (thanh trắc) đối với dài (thanh bằng).

Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào

Từ “mỉu” ở đây có nguồn gốc từ từ “miu”, là tên mà người Việt từ xưa đến nay hay đặt cho các chú mèo, đặc biệt là mèo con. Còn từ “miu” lại có nguồn gốc từ từ “miêu”, nghĩa là con mèo trong từ vựng Hán Việt.

Trở lại thành ngữ trên, hai vế mèo nào và mỉu nào đối với nhau (qua từ cắn). Thực chất ở cả hai vế đều là mèo cả. Vì vậy không có sự đối ứng về loài (như giữa lươn và chạch). Nhưng ở hai vế này có sự đối ứng của thanh: mèo (thanh bằng) đối với mỉu (thanh trắc). Chính vỏ ngữ âm của từ mỉu đã gợi cho vế thứ hai mang nét nghĩa nào đó khác với vế thứ nhất, mà nếu là từ miu thì không thể có được. Và như vậy, mèo và mỉu tuy là một song người ta vẫn cảm thấy ở chúng có cái gì đó khác nhau. Mặt khác, sự biến âm “miu” thành “mỉu” tạo cho thành ngữ bao hàm sắc thái hài hước nhẹ nhàng.

Cuộc sống không ai biết trước được điều gì

Cuộc sống luôn tràn ngập những bất ngờ không ai biết trước được, thế nên người ta mới nói yêu đương đừng hy vọng quá nhiều rằng tình yêu lúc nào cũng màu hồng. Hứa hẹn nhiều cũng chẳng để làm gì thế nên hãy hành động cho đối phương hiểu được tình cảm của bạn.

Hãy ghi nhớ những điều này để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

  1. Nếu bạn thích làm gì đó hãy làm ngay bây giờ, đừng trì hoãn cũng đừng sợ người ta đánh giá mình. Người khác cho rằng bạn bất tài vô dụng, bạn tin vào điều đó có nghĩa là bạn đang tự hạ thấp giá trị của bản thân mình, bạn tài giỏi hơn bạn nghĩ rất nhiều.
  2. Hãy yêu thương bản thân trước khi yêu thương ai đó, nếu đến cả bản thân bạn cũng không thể tự chăm sóc thì làm sao có thể chăm sóc tốt cho người thương. Thế nên hãy học cách tự lập, yêu thương bản thân.
  3. Mặc kệ những lời thiên hạ nói, tập trung vào những điều mà bạn cần phải làm. Việc của bạn chính là sống tốt cuộc sống của mình. Cuộc sống này quá ngắn ngủi để cứ mãi canh cánh trong lòng những gì người khác nghĩ về bạn, hãy dùng quãng thời gian ấy vào những việc ý nghĩa bạn nhé.
  4. Hoàn thành ước mơ của bạn trước khi mọi thứ quá trễ, theo đuổi ước mơ thành công nhất định sẽ theo đuổi bạn. Đương nhiên ước mơ này sẽ cần một kế hoạch thế nên hãy đặt ra những cột mốc theo thời gian và thực hiện nó nhé.
  5. Sống thật với cảm xúc của mình là điều mà tất cả chúng ta nên làm, nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi muốn khóc vậy thì hãy khóc thật to, nếu điều đó làm bạn thoải mái.
  6. Quan tâm đến các mối quan hệ xung quanh, chúng ta sẽ chẳng thể tồn tại nếu chỉ sống một mình mà không có bất cứ mối quan hệ nào, thế nên hãy chia sẻ và quan tâm người thân và đồng nghiệp của bạn khi có thể nhé. Bạn bè, bố mẹ và người thân sẽ cho bạn những lời tham khảo vào những lúc bế tắc nhất, ít nhất bạn sẽ cảm thấy mình được an ủi.
  7. Đừng lựa chọn an toàn khi bạn còn trẻ, hãy thử thách những điều mới mẻ, thời gian đầu bạn có thể sẽ hơi khó khăn sau đóbạn sẽ thành công. Kinh nghiệm sẽ giúp bạn trở nên cứng cáp hơn để đương đầu với nhiều khó khăn hơn.
  8. Cuộc sống cũng cần nghỉ ngơi thế nên đừng lúc nào cũng chỉ biết đến công việc, lâu ngày nếu chúng ta không để tâm trí nghỉ ngơi sẽ dẫn đến stress và áp lực rất nhiều thứ.
  9. Đi nhiều hơn và trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, hãy khám phá thế giới bằng những chuyến du lịch, du lịch không chỉ là để nghỉ ngơi mà những chuyến đi ấy sẽ giúp bạn khám phá thế giới.
  10. Hãy nhớ rằng, thành công không có đường tắt, thế nên đừng nghĩ đến việc không cố gắng cũng có thể thành công. Việc bạn cần làm là nỗ lực hết mình vì ước mơ bằng một trái tim dũng cảm và phi thường.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/chua-biet-meo-nao-can-miu-nao-a683.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *