Có thực mới vực được đạo

Có thực mới vực được đạo

Bạn đang xem bài viết Có thực mới vực được đạo được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu tục ngữ này đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Chuyện ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Phải có sức khỏe thì mới có thể làm việc lớn, ai cũng cần phải chú ý đến việc ăn uống và chế độ ngủ nghỉ phải hợp lý.

Có thực mới vực được đạo

Nếu ngày xưa chỉ cần “ăn no mặc ấm” thì với xã hội phát triển như ngày nay thì “ăn ngon mặc đẹp” mới là xu thế. Thế nhưng dù ở bất cứ thời đại nào thì ăn uống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng thế nên ông cha ta mới có câu “Có thực mới vực được đạo

Có ăn mới có sức khỏe

Ở nghĩa đen “Có thực mới vực được đạo” ý muốn nói có ăn mới có sức mà làm tiếp. Thực ở đây được hiểu là lương thực, đạo là con đường. Muốn đi đến đích thì chúng ta cần phải có sức khỏe mà muốn có sức khỏe tốt ngoài chuyện tập luyện thì chúng ta cần phải ăn uống điều độ.

Chữ đạo ở đây cũng có thể hiểu là “Đạo lý” khi chúng ta muốn hiểu được những gì cao lớn, muốn đạt được điều gì lớn lao chúng ta cũng cần phải có thực để nuôi dưỡng nó. Con người dù tài giỏi đến cỡ nào nếu không ăn uống sẽ không thể có sức khỏe để làm việc lớn.

Đặc biệt là trong những mùa thi cử, các em học sinh học tập nhiều đến mức quên ăn quên ngủ. Lúc này các bậc phụ huynh cần phải quan tâm và chú ý đến chế độ ăn uống và ngủ nghỉ của con em mình. Nhiều em vì quá mải mê học mà quên cả ăn và ngủ đến sát ngày thi các em lại không thể làm bài theo đúng như ý muốn vì sức khỏe không cho phép.

Chúng ta bất kể là ai, đang đi học hay đi làm cũng cần phải có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học. Đừng để đến khi sức khỏe lên tiếng chúng ta mới bắt đầu ý thức về nó, sức khỏe là điều mà ai cũng cần phải có để duy trì sự sống. Thế nên đừng bao giờ cố tình không quan tâm đến nó, bởi vì cái giá mà bạn phải trả cho nó là rất đắt. Dù làm việc vất vả đến như thế nào, dù bận rộn ra sao bạn cũng không được quên việc phải chăm sóc bản thân, phải ăn uống đầy đủ. Để có được một cuộc sống ý nghĩa chúng ta cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố và trong đó không thể thiếu được là sức khỏe.

Có thực mới vực được đạo

Nhịn ăn sáng không khác gì việc bán sức khỏe

Bỏ ăn sáng khiến cho cơ thể không được cung cấp năng lượng cho một ngày và dễ gây ra tình trạng tụt huyết áp, viêm loét dạ dày và ảnh hưởng đến hiệu suất của công việc. Nếu một buổi sáng bạn để chiếc bụng rỗng đi làm, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và chẳng có tinh thần làm việc. Hay một buổi học mà không có gì trong bụng cũng sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy không muốn học hành nghiêm túc.

Nhịn ăn sáng liên tục không tốt cho sức khỏe thế nhưng nhiều người lấy lý do vì quá bận rộn thế nên không thể ăn sáng. Cũng có những lý do như họ vào làm rất sớm và không thể thức dậy sớm hơn để ăn sáng. Để ăn sáng đầy đủ chất và bắt đầu một buổi sáng tràn đầy năng lượng không khó chỉ là bạn có thể ngủ sớm được hay không? Từ bỏ một thói quen rất khó và bắt đầu một thói quen cũng tương tự, nhưng nếu bạn muốn thì không điều gì là không thể.

Hãy nghĩ đến sau này khi bạn có thành công rực rỡ nhưng lại thiếu sức khỏe thì liệu bạn có thể vui vẻ tận hưởng cuộc sống được hay không? Đời người không thể sống vui vẻ nếu thiếu sức khỏe, thế nên làm gì thì làm cũng đừng nhịn ăn sáng. Hiện tại có thể bạn sẽ cảm thấy không vấn đề gì nhưng sau này bạn nhất định sẽ phải trả giá rất đắt vì đã ngó lơ sức khỏe của mình.

Muốn làm việc lớn cần có sức khỏe tốt

Chúng ta làm việc vất vả mỗi ngày như vậy sau đó nếu có thể ăn những món ăn ngon thì thật tuyệt vời. Muốn làm được những việc lớn con người cần có một sức khỏe tốt để có thể chịu đựng áp lực công việc. Khi ăn những món ăn ngon chúng ta sẽ có động lực để làm việc thật tốt.

Xã hội phát triển khiến cho chúng ta có vô vàn áp lực, nếu không biết cân bằng cuộc sống bạn sẽ dễ dàng stress và cảm thấy mệt mỏi chán nản. Suy cho cùng hãy biết cân bằng mọi thứ, nếu không vui có thể đi ngủ một giấc, nếu cảm thấy mệt mỏi thì hãy đi ăn món gì đó thật ngon. Yêu thương bản thân thật nhiều. Cuộc sống đôi khi không giống như tưởng tượng nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể yêu thương bản thân, làm những điều mình thích và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu tụcngữ “Có thực mới vực được đạo” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tụcngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/co-thuc-moi-vuc-duoc-dao-a785.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *