Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng

Bạn đang xem bài viết Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nguyên Hồng là một nhà văn viết cho những tầng lớp thấp bé trong xã hội lúc bấy giờ, qua những trang hồi ký ông thể hiện mình là ngày say mê với văn chương. Ông có một tuổi thơ đầy u ám thế nên những trang văn của ông luôn đồng cảm với số phận của những người nông dân nghèo, phụ nữ và trẻ em. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng!

  • Thạch Lam – Nốt trầm văn chương nhẹ nhàng mà tinh tế
  • Nguyễn Bính – Nhà thơ của hồn quê, tình quê thiết tha, sâu thẳm
  • Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bà Huyện Thanh Quan

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng

1. Tiểu sử

Nguyên Hồng (1918–1982), tên thật của ông là Nguyễn Nguyên Hồng, là một nhà văn, nhà thơ Việt Nam.

Ông sinh ngày 5 tháng 11 năm 1918 tại phố Hàng Cau, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định[2]. Cha ông làm cai đề lao, sau thất nghiệp, cảnh nhà sa sút, lại nghiện ngập và mắc bệnh lao, phải sống nghèo túng trong tâm trạng kẻ bất đắc chí. Mẹ ông là người ngoan đạo, tần tảo, hiền hậu, giàu đức hy sinh nhưng sống không có hạnh phúc trong gia đình nhà chồng.

Mới lên bảy, tám tuổi, Nguyên Hồng đã cảm nhận được một cách hồn nhiên và nhớ rất kỹ trong ký ức tuổi thơ của mình rằng “thầy mẹ tôi lấy nhau không phải vì thương yêu nhau” và bản thân mình là kết quả của cuộc hôn nhân gượng gạo ấy.

Năm 12 tuổi, Nguyên Hồng mồ côi cha. Mẹ ông lén lút đi bước nữa, bà bị gia đình nhà chồng ruồng bỏ, hắt hủi, không được tự do gần gũi, chăm sóc con. Nguyên Hồng phải sống nhờ bà nội cùng cô ruột và chịu sự rẻ rúng, khinh miệt của bà. Tuổi thơ Nguyên Hồng đã trải qua những ngày tháng nhiều cay đắng và tủi cực vì đói ăn, thiếu mặc, thiếu cả tình thương. Ông đã phải đi đánh đáo kiếm tiền ăn học và chung đụng với đủ mọi hạng trẻ hư hỏng của các lớp “cặn bã” nơi vườn hoa, cổng chợ, bến tàu, bến ô tô, bãi đá bóng.

Năm 16 tuổi, mới học hết bậc tiểu học, Nguyên Hồng đã phải thôi học, cùng mẹ ra Hải Phòng kiếm sống. Nguyên Hồng đã đi xin việc nhiều nơi, mà trước sau vẫn thất nghiệp. Dừng lại ở xóm Cấm, Hải Phòng, Nguyên Hồng sống bằng nghề dạy học tư cho con em của những người lao động nghèo.

Nguyên Hồng bắt đầu viết văn từ năm 1936 với truyện ngắn “Linh Hồn” đăng trên Tiểu thuyết thứ 7. Đến năm 1937, ông thực sự gây được tiếng vang trên văn đàn với tiểu thuyết “Bỉ Vỏ”. Tiểu thuyết “Bỉ vỏ” là bức tranh xã hội sinh động về thân phận những “con người nhỏ bé dưới đáy” như Tám Bính, Năm Sài Gòn…

2. Phong cách sáng tác

Được mệnh danh là “nhà văn của những người cùng khổ” “nhà văn viết cho phụ nữ và trẻ em”. Sở dĩ những cái tên này được ra đời bởi ông có tình cảm đặc biệt và sâu sắc với những người có tầng lao động nghèo, thấp bé.

Nguyên Hồng là người viết được nhiều thể loại khác nhau. Tác phẩm truyện ngắn đầu tiên của ông được ra đời khi ông chỉ mới có 17 tuổi, một cậu bé ở tuổi 17 đến ăn còn không đủ no, mặc không đủ ấm, bị cái nghèo cái khổ bủa vây. Thế nhưng Nguyên Hồng vẫn viết, cả cuộc đời ông dành trọn cho những trang giấy, cho đến những tháng năm cuối đời khi sắp sửa phải đối diện với cái chết ông vẫn miệt mài viết.

Bằng sự nhạy cảm của mình, từ những tháng năm còn nhỏ ông đã phần nào hiểu được sự thống khổ của người nông dân nghèo. Và khi được tiếp xúc với tri thức tiến bộ ông lại có thêm nhiều góc nhìn khác nhau về sự chèn ép, đầy đọa kinh khủng khiếp với tầng lớp thấp cổ, bé họng.

“Sáng tác – thật là rứt thịt mình ra.” – Với Nguyên Hồng, ông có sự đồng cảm vô cùng lớn với những đứa trẻ thiếu tình yêu thương từ một gia đình trọn vẹn, bởi tuổi thơ ông cũng đã từng khốn khổ như thế. Tiêu biểu có đoạn trích “Trong lòng mẹ” đã gây xúc động cho nhiều độc giả và đó cũng chính là cảm xúc của nhà văn. Một cậu bé sinh ra trong gia đình bất hạnh: Một người cha nghiện ngập trong khói thuốc phiện, người mẹ thì phải đi tha hương cầu thực khắp nơi. Cậu bé Hồng đã phải nhận mọi cay đắng từ những người họ hàng. Diễn biến tâm trạng của bé Hồng khắc họa thành công một tuổi thơ đầy những ám ảnh, đau khổ. Và nó còn thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng.

“Tôi sẽ viết về những cảnh đói khổ, về những sự áp bức, về những nỗi trái ngược bất công. Tôi sẽ đứng về phía những con người lầm than bị đày đọa, bị lăng nhục. Tôi sẽ vạch trần ra những vết thương xã hội, những việc làm bạo ngược lộng hành của xã hội thời bấy giờ. Tôi sẽ gánh lấy mọi trách nhiệm, chống đối cũng như bào chữa, bảo vệ. Tôi sẽ chỉ có tiến bước, chỉ có đi thẳng. Tôi sẽ chỉ biết có ánh sáng. Và chính tôi là ánh sáng.”– Nguyên Hồng

Những Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyên Hồng

3. Tác phẩm tiêu biểu

Bỉ vỏ, Những ngày thơ ấu, Qua những màn tối, Đêm giải phóng, Sóng gầm, Sức sống của ngòi bút, Địa ngục và lò lửa, Giọt máu, Miếng bánh, Hơi thở tàn, Hai dòng sữa, Bước đường viết văn của tôi,…

4. Vinh danh

Hiện nay những tác phẩm của ông đã được in ấn và xuất bản và nó vẫn giữ vị trí nhất định trong lòng bạn đọc. Nguyên Hồng được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật năm 1966.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của nhà văn tài hoa này nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/cuoc-doi-va-su-nghiep-sang-tac-cua-nha-van-nguyen-hong-a373.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *