Đám trẻ ở đại dương đen – Những cuộc đối thoại đầy đau đớn

Đám trẻ ở đại dương đen – Những cuộc đối thoại đầy đau đớn

Bạn đang xem bài viết Đám trẻ ở đại dương đen – Những cuộc đối thoại đầy đau đớn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Có một vài lần trong đời chúng ta cảm thấy mọi thứ xung quanh bế tắc đến phát khóc, bạn chật vật giữ những cơn đau nhưng không dám thể hiện ra bên ngoài cứ như thế bạn khóc một mình, làm gì cũng một mình. Những tổn thương tâm lý nếu không biết cách chữa lành lâu dài sẽ khiến chúng ta dễ tổn thương chính mình. Cuốn sách “Đám trẻ ở đại dương đen” mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc, toàn diện về cảm xúc tiêu cực trong bạn!

dam-tre-o-dai-duong-den-nhung-cuoc-doi-thoai-day-dau-don-1

Cảm nhận về sách

Trầm cảm xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta, có những người luôn mang vẻ tích cực bên ngoài nhưng sâu bên trong họ là những tổn thương chất chồng thương tổn khiến chúng ta khó biết được họ đang mang trong mình đau khổ thế nào.

Đám trẻ ở đại dương đen là cuốn sách rất đặc biệt, đó là lời độc thoại và đối thoại của đứa trẻ đang nằm sâu trong đại dương đen kia, ở đó nỗi buồn xuất hiện nhiều hơn niềm vui, ở đó có quá nhiều sự đau buồn mà không phải câu từ nào cũng có thể diễn tả được nỗi buồn ấy.

Đám trẻ ở đại dương đen không chỉ lột tả những cảm xúc tiêu cực, những đau khổ của người trẻ mà sách còn mang đến những câu chữ chữa lành, giúp độc giả có động lực cố gắng thoát ra khỏi đại dương đen ấy, tìm cho mình những điều thú vị, tích cực hơn ở ngoài kia.

dam-tre-o-dai-duong-den-nhung-cuoc-doi-thoai-day-dau-don-2

Những đứa trẻ đang ở ranh giới của đại dương đen, chúng không rõ vì sao bản thân mình lại không được yêu thương, lí do chúng được tồn tại trên thế giới này là gì? Khi được hỏi vì sao lại chọn cách hành hạ bản thân mình? Chúng không biết nên giải thích như thế nào? Chúng không rõ vì sao mình lại làm như vậy? Bố mẹ của chúng thậm chí còn không rõ con mình bị bệnh tâm lý từ khi nào? Tại sao khi con người ta đi đến tận cùng của nỗi buồn vẫn có không ít kẻ buông lời cay đắng, cho rằng Trầm cảm là vô trách nhiệm với bản thân, với xã hội. Chính những lời miệt thị ấy dồn người trẻ vào chân tường khiến họ chới với không biết tìm đến ai.

Tác giả Châu sa đáy mắt đặc biệt viết cuốn sách Đám trẻ ở đại dương đen không chỉ để giải tỏa cảm xúc tiêu cực bên trong mình, mà thông qua cuốn sách tác giả muốn mang đến sự đồng cảm sâu sắc dành cho những ai đã và đang chưa biết cách vượt qua cơn đau đớn mang tên Trầm cảm. Từng câu chữ gửi gắm đến người trẻ, nhất định phải sống, phải yêu thương bản thân nhiều hơn.

Lời nói đôi khi chỉ đơn giản là một câu từ mà người nói chẳng để ý đến nhưng người nghe thì lại khác. Họ sẽ nhớ mãi, nhớ mãi và đau đớn lắm. Vậy mới nói ngôn từ giống như con dao hai lưỡi, nó có thể cứu vớt cuộc đời của một con người và cũng có thể khiến một người rơi vào vực sâu. Cuộc sống này đã đủ vất vả lắm rồi, tại sao con người có thể tàn nhẫn đẩy một người vào đường cùng bằng những câu từ cay nghiệt ấy?

“Và rồi một lần nữa, mình nhắm mắt xuyên qua từng lớp gai. Mình thành công bứt ra khỏi vòng tròn, nhưng chẳng còn nguyên vẹn. Khắp người mình không có nơi nào lành lặn sạch sẽ. Mình cũng choáng váng vì thiếu máu và có lẽ sẽ không trụ được lâu nếu để mất thêm nữa.”

dam-tre-o-dai-duong-den-nhung-cuoc-doi-thoai-day-dau-don-3

Sự cô đơn xuất phát từ rất nhiều lý do khác nhau, lời nói hành động của người ngoài nhiều khi còn dịu dàng và ấm áp hơn của người thân. Có không ít người cho rằng vì là người thân, gia đình của nhau nên có quyền làm tổn thương người khác, họ buông ra rất nhiều lời nói đau lòng. Sự cầu toàn, yêu cầu hoàn hảo ở con cái của phụ huynh khiến các con cảm thấy áp lực hơn là động lực để cố gắng. Nhiều bạn trẻ rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức và thậm chí là trầm cảm vì bị áp đặt quá mức.

“Mày không là gì cả

Mày sẽ không bao giờ là gì cả

Không bao giờ trong đời.

Mẹ ơi,

Lời mẹ nói sẽ ám ảnh con mãi.”

Có những người trẻ họ đang chết dần, chết mòn vì nhiều vấn đề khác nhau. Cuộc đời này lắm lúc khắc khe khiến chúng ta khó thở đến độ không câu từ nào có thể diễn tả được, ví như sự phán xét, đánh giá và thậm chí là sự độc ác từ con người. Khi mạng xã hội phát triển, chúng ta được kết nối, được thoải mái thể hiện cảm xúc của mình và cũng là lúc con người sử dụng ngôn từ để tổn thương nhau. Nhân danh người tốt để xúc phạm người khác là một điều đã và đang được diễn ra rất nhiều trên mạng xã hội. Nếu bạn không đủ vững, tinh thần dễ bị lung lay bởi những thứ bên ngoài thì mạng xã hội đôi khi không thích hợp dành cho bạn.

dam-tre-o-dai-duong-den-nhung-cuoc-doi-thoai-day-dau-don-4

“Ta chưa chết, nhưng đang dần mục rữa

Xác vẫn đây nhưng mất nửa phần hồn

Ta còn nợ tử thần một nụ hôn

Ngày ta thử chôn mình nhưng gã không lấy mạng.”

Một cuộc đời đầy màu u tối, những đứa trẻ sống ở dưới đại dương đen không ngừng cố gắng ngoi lên bờ nhưng liệu có ai đủ kiên trì để lắng nghe chúng nói về cuộc đời mình hay chỉ toàn những lời nói nặng nề phán xét? Sức khỏe tinh thần của giới trẻ hiện tại có không ít bất ổn, chúng ta làm việc đến kiệt sức, chúng ta bị tổn thương tinh thần nhưng lại không tự chữa lành được chúng, chúng ta loay hoay không biết nên làm thế nào mới đúng…

“Sống bao lâu thì mới gọi là đủ?

Đủ thương đau, đủ tư cách chọn rời

Lắm kẻ không dám chôn bản thân thuở hai mươi

Gắng trì hoãn điểm rơi,

Chỉ để kẹt cả đời giữa bầu trời như thế.”

dam-tre-o-dai-duong-den-nhung-cuoc-doi-thoai-day-dau-don-5

Trích đoạn hay trong sách

Cả đám bạn, chẳng ai dám kể về hành trình của mình, vì trông ai cũng trầy xước đủ đường hết. Ai cũng cần một điểm tựa, cần được an ủi, nhưng lại chẳng được lớn lên trong yêu thương mà học được cách yêu thương người khác cả.

Biết là mỗi đứa không trầy trật thì đã chẳng tìm đến nhau, nhưng nhiều lúc mình chỉ ước mình ổn hơn một chút, lành lặn hơn một chút để chính mình không trở thành một gánh nặng, và để còn cứu lấy nhau trong đời.

Ước chi mình và họ chỉ cần ôm nhau thôi, thì vòng tay của mỗi đứa cũng đã đủ an yên hơn tất cả lớp vòng an toàn trước đó.

Lời kết

Đám trẻ ở đại dương đen – cuốn sách khiến chúng ta ngộp thở vì rất nhiều mảng màu tối của cuộc sống được hiện lên rất sinh động. Buồn bã có, tuyệt vọng có và tác giả không quên gửi gắm những thông điệp chữa lành từ cuốn sách. Những người trẻ bị tổn thương hãy thử một lần đọc “Đám trẻ ở đại dương đen” để chúng ta biết cách yêu thương bản thân mình hơn nữa.

Hy vọng bài review trên đây sẽ giúp độc giả tìm được cuốn sách phù hợp với bản thân và hãy tiếp tục ủng hộ Reader ở những bài viết tiếp theo nhé. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

Review bởi Dương Hạnh

Nguồn: https://www.reader.com.vn/dam-tre-o-dai-duong-den-nhung-cuoc-doi-thoai-day-dau-don-a932.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *