Để có một tương lai – Giới và sự tu tập nghiêm túc

Để có một tương lai – Giới và sự tu tập nghiêm túc

Bạn đang xem bài viết Để có một tương lai – Giới và sự tu tập nghiêm túc được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Xã hội ngày nay tồn tại rất nhiều mối nguy hại, nếu chúng ta không biết chắt lọc thông tin thì sẽ dễ rơi vào những thứ tiêu cực. Có thể kể đến việc kiếm tiền bất chấp của nhiều người khi đưa thông tin sai sự thật khiến con người rơi vào đau khổ. Sống cần có nguyên tắc để những gì mình tiếp nhận là đúng đắn, tích cực. Cuốn sách “Để có một tương lai” sẽ giúp chúng ta có được hạnh phúc khi thực tập 5 giới của Đức Phật.

de-co-mot-tuong-lai-gioi-va-su-tu-tap-nghiem-tuc-1

Cảm nhận về sách

Được sinh vào cõi người, chúng ta cần thiết lập đời sống tâm linh, trước hết đó là tinh thần giác ngộ trong đời sống sinh hoạt của mỗi người. Đạo đức là nền tảng đầu tiên để đo đến sự thiền tập đúng hướng. Hiểu rõ được độc tố là thứ khiến cho tâm trí chúng ta trở nên đen tối, cuộc đời chúng ta cần dâng hiến cho ánh sáng. Có biết bao nhiêu người tìm đến các chất kích thích như ma túy khiến chính bản thân đau khổ, bên cạnh đó còn mang đến cho gia đình, xã hội một gánh nặng. Khi con người không hiểu bản chất của đau khổ là gì họ dễ mắc phải sai lầm không đáng có.

“Một nền tảng đức hạnh tự thân nó đã mang lại giải thoát và an lạc lớn, và cũng chính là điều kiện tiên quyết cho sự tập thiền đúng hướng. Với nền tảng ấy, chúng ta có thể tỉnh táo và không lãng phí cái cơ hội hy hữu được sinh ra làm người, cái cơ hội được cắm rễ vào trong mảnh đất của từ bi và hiểu biết chân chính trong đời ta.”

Thực tập và tìm ra cách hành trì từng Giới.

Đầu tiên đó là tránh việc giết hại: tôn trọng sự sống. Trong lời nói, hành động, tư tưởng không gây tổn hại đến sinh vật nào. Để ý những sinh vật xung quanh chúng ta, tôn trọng sự sống của chúng.

Tiếp theo đó là không trộm cắp, trộm cắp khiến con người ta lầm đường lạc lối, thích sống trong vật chất xa hoa nhưng lại không muốn nỗ lực. Trộm cắp khiến cho xã hội mất trật tự, trộm cắp còn là một trong những tệ nạn xã hội.

Giới không nói sai sự thật: Ngôn ngữ tự trái tim, nói đúng sự thật, không nói không thành có, nói có thành không. Điều này có thể ảnh hưởng đến người khác.

de-co-mot-tuong-lai-gioi-va-su-tu-tap-nghiem-tuc-2

Trong truyền thống đạo Bụt, Giới Ái ngữ và lắng nghe luôn được diễn rả như là tránh làm bốn việc:

1/ Không nói sự thật (ngoa ngôn). Nếu đó là đen mà mình lại nói là trắng.

2/ Phóng đại (ỷ ngữ). Bịa đặt, hoặc diễn tả sự việc đẹp hơn hay xấu hơn thực tế của nó.

3/ Nói lắt léo (lưỡng thiệt). Đến người này nói thế này, đến người khác lại nói thế khác.

4/ Ngôn ngữ thô ác (ác ngữ). Lăng mạ xúc phạm người khác.

Giới thứ năm viết về Giữu gìn thân tâm, lành mạnh xã hội

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc không tốt cho sức khỏe, thậm chí các nhà xuất bản đã in một dòng trên bao thuốc lá đó là “Hút thuốc có thể nguy hại đến sức khỏe” tuy nhiên nó vẫn không thể làm dừng lại hành động hút thuốc của nhiều người. Bởi vì hậu quả chưa đến nên con người ta vẫn không ý thức được, tương tự như việc thức khuya cũng vậy. Hậu quả không đến ngay lập tức nên nhiều người thậm chí còn tưởng nó không bao giờ đến.

5 ước nguyện về giới Bảo vệ tiết hạnh

1/ Chúng con nguyện sống đời sống hằng ngày sao cho xứng đáng với đạo đức của tổ tiên và nòi giống chúng con.

2/ Chúng con nguyện sống đời sống hằng ngày sao cho xứng đáng với kỳ vọng mà tổ tiên và giống nòi đặt nơi mỗi chúng con.

3/ Chúng con nguyện nương vào nhau, xây dựng cho nhau bằng tình thương, sự tin cậy, sự hiểu biết và lòng kiên nhẫn.

de-co-mot-tuong-lai-gioi-va-su-tu-tap-nghiem-tuc-3

4/ Chúng con nguyện thường tự nhắc nhở rằng sự trách móc, sự hờn giận, và lý luận chỉ làm hao tổn hòa khí và không giải quyết được gì. Chúng con biết chỉ có sự hiểu biết và lòng tin cậy mới bồi đắt được hạnh phúc và sự an lạc.

5/ Chúng con nguyện trong đời sống hằng ngày dồn hết tâm lực và phương tiện để xây dựng cho thế hệ con cháu của chúng con trong tương lai.

Muốn thực tập tâm rộng rãi cần có thời gian

Khi đi ngoài đường bắt gặp những hoàn cảnh khó khăn chúng ta rất muốn giúp đỡ, tuy nhiên chúng ta lại bị mắc vào những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày ví dụ như bạn không có thời gian, vì lúc ấy ta phải đi đến công ti làm việc.

“Thời giờ là tiền bạc, chúng ta nói – nhưng thời giờ còn nhiều hơn là tiền bạc nữa. Đời sống có nhiều ý nghĩa hơn là dùng thời giờ để kiếm tiền.”

Thời gian chúng ta có được để sống, để mang niềm vui đến cho người khác. Vậy nên đôi khi chúng ta đừng quá gò bó hay ràng buộc hoàn cảnh, cách sống của mình. Hãy đến với cộng đồng, nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc nhất.

Hy vọng cuốn sách Để có một tương lai giúp chúng ta ý thức về việc sống đúng đắn, có đạo đức và sống cống hiến cho xã hội. Một người trẻ cần phải phụng sự cho xã hội, lối sống ích kỷ, ăn chơi sa đọa là mầm mống gây nên sự đau khổ trong cuộc sống của chính bạn!

Trích đoạn hay trong sách

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua.” Ta chỉ cần cân nhắc lựa lời là có thể làm cho người khác đẹp lòng. Dùng ngôn ngữ cho có chánh niệm, với tâm Từ, là thực tập hạnh rộng rãi, hiến tặng. Vì vậy Giới này có liên hệ trực tiếp tới giới thứ hai. Chỉ cần thực tập ái ngữ ta đã có thể làm cho nhiều người hạnh phúc. Một lần nữa ta lại thấy tính tương dung của Năm Giới.

de-co-mot-tuong-lai-gioi-va-su-tu-tap-nghiem-tuc-4

Nhiều người nghĩ rằng họ chỉ có thể thực tập hạnh Thí khi nào họ đã tích tụ được một món tài sản nho nhỏ. Tôi biết những người trẻ mơ được giàu có để có thể mang hạnh phúc lại cho người khác: “Tôi muốn trở thành bác sĩ hay thành chủ tịch một công ty lớn để có thể làm thật nhiều tiền và giúp nhiều người.” Họ không biết rằng thường khi đã giàu người ta lại khó thực tập hạnh thí hơn. Nếu ta được thúc đẩy bởi từ bi thì có rất nhiều cách để mang hạnh phúc lại cho kẻ khác ngay bây giờ, bắt đầu bằng ngôn ngữ thân ái. Cách ta nói có thể mang lại cho người khác niềm vui, hạnh phúc, sự tự tin, hy vọng, lòng tin, và giác ngộ. Nói năng có chánh niệm là một thực tập sâu sắc.

Lời kết

Giới trẻ cần biết giữ mình, phải biết đâu là tốt, đâu là xấu và cần phải tu tập khi còn trẻ. Sự nuông chiều cảm xúc của bản thân quá mức dẫn đến không làm chủ được chính mình. Cuốn sách Để có một tương lai giúp chúng ta tu tập để hạnh phúc!

Duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày là thói quen tốt mà người trẻ nên xây dựng, hạn chế thời gian sử dụng điện thoại thay vào đó là đầu tư về tri thức sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tốt lên mỗi ngày!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/de-co-mot-tuong-lai-gioi-va-su-tu-tap-nghiem-tuc-a989.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *