Đứng núi này trông núi nọ

Đứng núi này trông núi nọ

Bạn đang xem bài viết Đứng núi này trông núi nọ được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Đứng núi này trông núi nọ” là câu thành ngữ phê phán những người đang đứng ở núi này mà lại trông núi khác thích hơn nhưng nếu chỉ đứng ở bên ngoài nhìn thì bạn sẽ không thể biết bên trong ngọn núi ấy có gì.

Đứng núi này trông núi nọ

Câu chuyện về “Đứng núi này trông núi nọ”

Câu chuyện về một anh chàng lên tìm gặp sư thầy nổi tiếng của vùng để hỏi về chuyện gia đình của mình. Anh đã không còn tha thiết với người vợ hiện tại và phải lòng một cô gái khác. Anh cho rằng, cô gái dịu dàng, lương thiện và chính là mẫu người anh đã tìm kiếm lâu nay.

Sư thầy bảo anh đi theo rồi dẫn anh đến một ngọn núi.

“Con thấy ngọn núi này thế nào?”

“Đẹp và hùng vĩ ạ”

Sư thầy không nói gì và cả hai cùng leo lên đỉnh núi. Trên đường đi, chàng trai cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu vì con đường khúc khuỷu đầy sỏi đá. Chờ leo lên tận đỉnh, nhà sư lại lặp lại câu hỏi ban đầu và chàng trai đáp ngay:

“Ngọn núi này không ổn, đường thì toàn đá sỏi, cây cối cũng mọc không được tốt. Nhưng đứng đây có thể nhìn ra xa, con thấy ngọn núi đối diện đẹp hơn nhiều.”

Nhà sư cười và ôn tồn giảng giải “Khi con quen một người cũng hệt như lúc con đứng xa nhìn ngọn núi, trong mắt đầy sự mới lạ và ngưỡng mộ. Nhưng khi hiểu rõ người đó rồi, chính là lúc con leo lên núi, con thấy được những thứ chi tiết rõ ràng, nhưng đến đỉnh núi, mắt của con cũng chỉ nhìn thấy ngọn núi khác mà thôi.”

Thay lòng đổi dạ trong tình yêu

Có rất nhiều kẻ mặc dù đã có người yêu, có vợ, có chồng thế nhưng trái tim của họ vẫn không chung thủy. Khi nhìn thấy người khác trông có vẻ tốt hơn người hiện tại, họ sẽ không ngần ngại bỏ rơi người ở bên cạnh mình mà đến với người khác. Thực tế vẻ bề ngoài và sự tiếp xúc chưa đủ lâu dài không thể khiến chúng ta hiểu rõ về người khác. Thường thì những người phản bội đều có kết quả không tốt đẹp. Tình yêu cần sự chung thủy và khi chúng ta tổn thương người khác thì chắc chắn rằng trong tương lai chúng ta sẽ nhận lại một kết cục bi thảm hơn.

Trong tình yêu, dù yêu đương ở bất cứ độ tuổi hay giai đoạn nào cũng nên dành tình yêu thương cho bản thân, đừng quên rằng bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Giống như chuyện thay lòng đổi dạ của đối phương, chúng ta không thể biết trước được. Nếu bạn chìm đắm vào tình yêu không chừa cho mình một lối thoát, như vậy khi gặp bất cứ biến cố gì bạn rất dễ sống tiêu cực trong một thời gian dài.

Tình yêu có thể không có nhưng tuyệt đối không được bỏ rơi bản thân, ngay cả việc yêu thương bản thân bạn cũng không làm được thì đừng nói đến chuyện chăm sóc người khác thật tốt.

Thành ngữ Đứng núi này trông núi nọ

Đừng đứng núi này trông núi nọ

Bạn cần chuyên tâm cho công việc hiện tại, có chí tiến thủ là tốt thế nhưng bạn cần phải hoàn thành tốt công việc hiện tại. Nhìn bề ngoài thì có vẻ như vậy, khi bạn trải nghiệm mới rồi mới biết nó có thật sự tốt hay không. Mỗi người một công việc và có một khoảng thời gian tỏa sáng khác nhau thế nên đừng nhìn vào người khác và cho rằng bản thân mình không bằng người khác. Mọi chuyện cần có thời gian để thay đổi.

“Đứng núi này trông núi nọ” khiến bạn không thể tập trung vào công việc chính của mình mà công việc mới cũng chưa chắc đã đem lại điều mà bạn mong muốn. Vậy nên dù muốn đổi việc cũng dần dà làm quen với mọi thứ, đừng quyết định vội vàng. Đôi khi sự vội vàng sẽ khiến bạn hối hận.

Những điều tốt đẹp vẫn đang ở phía trước

Những điều vẫn diễn ra xung quanh cuộc sống của chúng ta có đôi lúc sẽ khi bạn cảm thấy mệt mỏi sẽ cảm thấy không muốn cố gắng nữa. Thực tế thì mọi thứ vẫn có thể tốt lên chỉ thiếu một chút kiên trì của bạn nữa thôi.

Trưởng thành rồi tất cả chúng ta đều phải đối diện với những áp lực vô hình, chúng ta chán nản vì cố gắng không có kết quả, chúng ta làm việc vất vả như thees, chúng ta mệt mỏi đến độ chỉ muốn vứt bỏ tất cả mọi thứ. Mới một chút khó khăn đã không chịu được vậy thì tương lai sau này bạn sẽ rất khó để đối diện với những thử thách khác. Hãy nghĩ rằng, một chút khó khăn chỉ là chuyện nhỏ, nê không học cách làm quen thì bạn sẽ mãi chẳng thể trưởng thành. Chúng ta cố gắng nhiều như thế, thành công chắc chắn sẽ không bỏ rơi chúng ta. Miễn là bạn còn cố gắng thì chậm cũng không sao.

Mỗi ngày cố gắng một chút, tương lai chắc chắn sẽ không phụ lòng chúng ta. Hãy tin rằng những điều tốt đẹp vẫn đang ở phía trước đợi bạn khám phá, bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc như vậy đúng không?

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Đứng núi này trông núi nọ” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/dung-nui-nay-trong-nui-no-a765.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *