Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Bạn đang xem bài viết Đừng trông mặt mà bắt hình dong được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một người.

Giải thích ý nghĩa Tục ngữ Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng “Đừng trông mặt mà bắt hình dong”

Câu tục ngữ này muốn nhắc nhở chúng ta đừng nhìn vẻ bề ngoài của người khác mà đánh giá họ. Lòng người thâm sâu khó đoán thế nên muốn tìm hiểu một người không phải chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của họ mà cần phải tiếp xúc lâu dài.

Có những người vẻ bề ngoài trông có vẻ xuề xòa thế nhưng họ lại là người giàu có, có nhiều của ăn của để nhưng không thích ăn diện. Ngược lại có nhiều kẻ kinh tế thiếu thốn luôn thích ra vẻ ta đây, ngày thì mặc đồ sang chảnh đến quán cà phê ngồi nhưng tối về thì lại ăn mì gói ở căn trọ lụp xụp. Đây chính là tính sĩ diện, thích tỏ ra mình giàu có, mặc dù bên trong không có tiền nhưng phải luôn tỏ vẻ có tiền để nhận được sự ngưỡng mộ từ mọi người. Ông bà ta có câu: “Cái kim trong bọc có ngày sẽ lòi ra” thế nên làm gì thì làm đừng bao giờ gian dối, bạn có thể lừa gạt thiên hạ ngày một, ngày hai nhưng không thể lừa gạt cả đời. Đến một ngày khi bạn bị phát hiện nói dối mọi thứ sẽ tệ hơn rất nhiều.

Có những người vẻ bề ngoài không được xinh đẹp nhưng bên trong lại có tâm hồn đẹp, nhân hậu hay giúp đỡ mọi người xung quanh. Ngược lại, người ăn mặc chỉnh tề, sang trọng thì lại thốt ra những câu nói độc ác làm tổn thương mọi người. Có người trông tri thức luôn tỏ vẻ mình hiểu biết, thực tế chỉ là “Thùng rỗng kêu to”.

Muốn tìm hiểu ai đó chúng ta cần phải có một thời gian dài để tiếp xúc, bởi có những người chúng ta ngỡ rằng đã hiểu hết tâm tư của họ nhưng đến một ngày họ lại lộ bản chất, phản bội chúng ta. Cuộc sống luôn khiến cho chúng ta phải bất ngờ, bất ngờ vì lòng người có thể dễ dàng thay đổi. Người bạn tiếp xúc lâu ngày, thân thiết còn có thể chơi xấu bạn, huống hồ là kẻ bạn chỉ mới quen vài ba ngày, hãy cẩn trọng.

Ý nghĩa câu tục ngữ Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Vội vàng có thể khiến chúng ta sai lầm

Xã hội bây giờ “Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều” thế nên chúng ta hãy cẩn trọng trước lời ngon tiếng ngọt của người khác. Vì chưa chắc đó đã là một chuyện tốt, biết đâu đằng sau ấy là một màn kịch để lừa người.

Có thể kể đến những kẻ sở khanh chuyên đi lừa gạt con gái, vẻ bề ngoài những kẻ này ăn mặc rất bảnh bao, nói chuyện dễ nghe.Nhưng bên trong thì lại thâm sâu, hòng để qua mặt các cô gái tên này thường rất kỹ tính, không để ra kẽ hở. Sau khi lừa tình được các cô gái nhẹ dạ cả tin, những tên này có thể thẳng thừng “đá” các cô gái ấy trong một thời gian ngắn. Thế nên các cô gái ơi, khi gặp những chàng trai nói chuyện mật ngọt thì hãy cẩn trọng, cần phải tiếp xúc lâu dài để hiểu thêm về tính cách của họ chứ đừng vội vàng nói lời yêu để rồi phải hối hận.

Trên mạng xã hội ngày nay tràn ngập những câu chuyện tốt đẹp của các tên lừa đảo tự dựng nên nhằm để lừa gạt những ai nhẹ dạ cả tin, đó là sau vài lần nhắn tin những người này hẹn ra gặp mặt ở nơi vắng vẻ nhằm để cướp tài sản. Thế nên đừng vì trông thấy những bức ảnh ăn mặc bảnh bao, sang trọng trên mạng của họ mà vội vàng đánh giá họ là người đàng hoàng, tử tế.

Có đôi khi, “mắt thấy tai nghe” rõ ràng còn không phải là sự thật thì nói gì đến chuyện nhìn mặt có thể đoán được tâm tư của người khác. Muốn hiểu rõ ai đó cần phải có một quá trình tìm hiểu, qua nhiều chuyện để đánh giá họ là con người thế nào.

Cẩn trọng trong các mối quan hệ xung quanh bạn

Rất nhiều người vẻ bề ngoài trông có vẻ rất quý bạn nhưng thực chất trong lòng họ luôn ganh ghét, đố kỵ với bạn. Trong nhiều trường hợp nhìn vậy chứ không phải vậy, thế nên cần cẩn trọng với tất cả mối quan hệ xung quanh bạn. Nên giữ thái độ lịch sự, hòa đồng, nhã nhặn với đồng nghiệp làm cùng bạn, điều này sẽ giúp cho công việc của bạn thuận lợi hơn. Còn đối với bạn bè xung quanh, đừng quá đặt nhiều kỳ vọng vào họ, bởi tất cả chúng ta đều không biết sẽ đi cùng nhau bao lâu và biết đâu đó một ngày cả hai không thể tiếp tục mối quan hệ thì sao? Thế nên hãy để mọi thứ diễn ra theo tự nhiên còn nhiệm vụ của bạn là trân trọng hiện tại.

Lời kết

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” dạy chúng ta một bài học đừng nên nhìn vào bề ngoài của người khác mà đánh giá họ. Có những người vẻ bề ngoài trông có vẻ như không giàu có thế nhưng bên trong họ lại là người có của ăn của để nhưng lại có lối sống giản dị. Và ngược lại những kẻ ăn mặc sang chảnh chưa chắc đã là nhà giàu.

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/dung-trong-mat-ma-bat-hinh-dong-a702.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *