Giàu vì bạn sang vì vợ

Giàu vì bạn sang vì vợ

Bạn đang xem bài viết Giàu vì bạn sang vì vợ được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ” cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của người vợ và những mối quan hệ xung quanh.

Giàu vì bạn sang vì vợ

Giàu vì bạn sang vì vợ

Trong tiếng Việt, tồn tại cả hai dạng “giàu vì bạn, sang vì vợ” và “giàu đổi bạn, sang đổi vợ”. Nhiều người cho rằng đây là hai biến thể của một câu tục ngữ duy nhất. Theo huớng này, hoặc thừa nhận biến thể này là đúng và phủ nhận biến thể kia, hoặc ngược lại. Trong tiếng Việt, tồn tại cả hai dạng “giàu vì bạn, sang vì vợ” và “giàu đổi bạn, sang đổi vợ”. Nhiều người cho rằng đây là hai biến thể của một câu tục ngữ duy nhất. Theo huớng này, hoặc thừa nhận biến thể này là đúng và phủ nhận biến thể kia, hoặc ngược lại. Kì thực thì đây là hai câu tục ngữ riêng biệt, bởi vì hình thức và ý nghĩa của chúng có sự phân biệt rạch ròi.

Ở câu tục ngữ “giàu vì bạn, sang vì vợ”, ý nghĩa được toát là sự đúc kết một kinh nghiệm lâu đời về cách ứng xử của nguời con trai trước bạn bè và người vợ của mình. Bao giờ cũng vậy, hễ gặp bạn bè, dù nghèo khó thật, chàng vẫn tỏ ra giàu có và hào phóng. Còn đối với vợ, chàng tỏ ra mình là người sang trọng, có tài được nhiều người kính phục. Một số người có cách hiểu khác về câu tục ngữ này. Theo họ, câu tục ngữ này ý nói: nhờ có bạn bè và người vợ tốt mà chàng trai mới trở nên giàu sang. Do vậy, chàng trai cần phải quý trọng bạn bè và vợ con. Sự tồn tại cả hai cách hiểu phổ biến đối với câu tục ngữ này có thể tìm thấy cách giải thích, ở cách hiểu từ vì. Ở cách hiểu thứ nhất, vì được hiểu trong nghĩa mục đích; còn ở cách hiểu thứ hai, vì được hiểu theo nghĩa nguyên nhân.

Cũng là cách ứng xử với bạn bè và người vợ, nhưng ở câu tục ngữ “giàu đổi bạn, sang đổi vợ” mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Câu tục ngữ này trước hết phê phán những kẻ hay thay lòng đổi dạ. Khi nghèo khó thì anh còn biết chơi với bạn nghèo. Khi giàu có, hắn ta sợ bạn nghèo làm phiền nên bỏ bạn cũ để tìm đến bọn giàu kết bạn mong được lợi lộc, chí ít thì cũng ”có đi có lại” và được tiếng là sánh vai với các bậc đàn anh giàu có trong thiên hạ. Lại nữa, khi anh ta chưa có địa vị, người vợ của mình là tất cả. Nhưng trớ trêu thay, khi đạt được địa vị cao hơn, hắn ta nghĩ ngay tới một người vợ tương xứng hơn với mình. Sự phụ bạc đối với bạn bè, vợ con của bọn người sống bạc bẽo, hợm đời, trưởng giả này không phải là hiếm. Đây là sự đúc kết kinh nghiệm thực tế qua nhiều thế kỉ và đồng thời cũng là lời kết án đối với lối sống của những hạng người như vậy.

Rõ ràng là hai câu: “giàu vì bạn, sang vì vợ” và ”giàu đổi bạn, sang đổi vợ” là hai câu tục ngữ riêng biệt. Mỗi câu biểu thị một ý nghĩ riêng, đúc kết một chân lý riêng và bài học được rút ra qua đó cũng rất riêng.

Hạnh phúc gia đình được xây dựng từ hai phía

Mối quan hệ vợ chồng cần phải có sự khăn khít thì hôn nhân mới có thể hạnh phúc. Và nó cần sự vun vén của hai bên, bên cạnh sự thủy chung của người chồng thì người vợ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong một gia đình không thể nào thiếu đi đôi bàn tay của người vợ, vợ không chỉ đóng vai trò là hậu phương vững chắc cho chồng mà còn là người chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái học hành cho đến nơi đến chốn.

Lợi ích của việc có nhiều mối quan hệ rộng

Câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ” cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của người vợ và những mối quan hệ xung quanh.

Khi chúng ta có nhiều mối quan hệ thì công việc cũng sẽ được thuận buồm xuôi gió hơn, khi bạn đã tạo dựng được niềm tin dành cho những người xung quanh thì họ sẽ quý mến và giúp đỡ bạn rất nhiều.

Khi có nhiều mối quan hệ thì sự hiểu biết của bạn cũng được nâng cao, quan hệ rộng sẽ giúp bạn có thể trao đổi kiến thức cũng như kỹ thuật, công việc với bạn bè.

Khi có nhiều mối quan hệ bạn cũng sẽ không cần phải quá lo lắng khi gặp khó khăn nữa vì lúc này những người xung quanh sẽ đưa ra lời khuyên cũng như giúp đỡ bạn.

Khi có nhiều mối quan hệ bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều, để xây dựng các mối quan hệ lâu dài, chúng ta cần phải tiếp xúc và giao lưu nhiều với họ. Điều này sẽ giúp bạn bước ra khỏi sự tự ti, nhút nhát trong mình để giao tiếp và trò chuyện cùng mọi người nhiều hơn. Khi bạn có nhiều mối quan hệ thì bạn cũng dần học được cách tạo dựng mối quan hệ lâu dài cùng nhiều người.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/giau-vi-ban-sang-vi-vo-a711.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *