Góp gió thành bão

Góp gió thành bão

Bạn đang xem bài viết Góp gió thành bão được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Góp gió thành bão” chính là lời nhắc nhở của ông cha ta dành cho con cháu thế hệ sau này. Đó là mỗi người góp một phần công sức, sau khi kết hợp lại với nhau chắc chắn sẽ có kết quả.

Góp gió thành bão

Gió và bão là hai hiện tượng tự nhiên vô cùng quen thuộc và gần gũi trong cuộc sống của chúng ta. Một cơn gió đi ngang qua đôi khi không mang đến tác động lớn thế nhưng khi nhiều cơn gió cộng lại thì sẽ tạo thành một cơn bão. Đây là một hình ảnh so sánh sâu sắc và câu tục ngữ “Góp gió thành bão” chính là lời nhắc nhở của ông cha ta dành cho con cháu thế hệ sau này. Đó là mỗi người góp một phần công sức, sau khi kết hợp lại với nhau chắc chắn sẽ có kết quả.

Góp gió thành bão

Từ xưa đến nay tình đoàn kết anh em trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp luôn được đề cao. Trong một tập thể dù ở bất cứ nơi đau thì tinh thần đoàn kết lại không thể thiếu. Mỗi người góp một phần công sức nhỏ bé nhưng khi tất cả đều đồng lòng chung sức với nhau thì nó tạo nên sức mạnh phi thường.

Trong cuộc sống chúng ta cần có tập thể, có nhiều công việc mang tính chất phải nhiều người góp sức mới có kết quả. Khi làm việc nhóm cùng nhau, ai trong chúng ta cũng cần phải có trách nhiệm với công việc chứ không thể trông chờ vào một hay hai người mà tất cả đều phải làm. Không được ỷ mạnh mà không làm việc.

Đoàn kết là sức mạnh

Một cơn gió nhỏ bé không thể làm nên chuyện nhưng nếu là nhiều cơn gió góp lại nó có thể tạo thành bão. Những con gió tượng trưng cho mỗi cá nhân còn cơn bão là một tập thể, như vậy tất cả chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của đoàn kết. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì đoàn kết đều giúp chúng ta vượt qua tất cả khó khăn. Một, hai người không thể làm nên chuyện nhưng một tập thể thì lại khác.

Có những kẻ ích kỷ chỉ biết nghĩ cho riêng mình mà không bao giờ suy nghĩ cho tập thể và những kẻ như vậy rất dễ bị mọi người ghét. Lối sống ích kỷ sẽ khiến cho bạn trở nên cô độc trong một tập thể, làm gì thì làm chúng ta vẫn phải biết trên, biết dưới và có trách nhiệm với công việc của mình.

Góp gió thành bão

Một ví dụ rất thực tế đó là trong một nhóm khi cùng làm bài tập thường sẽ có một đến hai người chẳng đóng góp bất cứ ý kiến nào, mỗi lần có bài tập đều im lặng. Đến khi nhận kết quả thấp họ lại trở nên hoang mang, thực tế thì phải cần có sự đóng góp mới có thể ghi điểm. Sống ích kỷ sẽ khiến cho mọi người xung quanh chán ghét bạn, không muốn làm việc cùng với bạn. Ngày qua ngày bạn sẽ cảm thấy lạc lõng giữa đám đông.

Mỗi người một ý thức

Muốn làm việc lớn chúng ta cần phải làm cùng nhau. Để đạt được hiệu quả tốt chúng ta cũng cần có sự kết hợp ăn ý với nhau. Nếu trong một tập thể chỉ có một người cố gắng thì khó có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Thế nên ai cũng cần có trách nhiệm. Sống và làm việc có trách nhiệm bạn mới nhận được sự yêu quý từ mọi người. Và chẳng có một ai thích làm việc với một người vô trách nhiệm cả.

Giống như trong một tập thể khi nhận một dự án sẽ cần rất nhiều người góp sức để đóng góp ý kiến cho dự án để cùng nhau xây dựng dự án. Mỗi người một ý kiến và mỗi người một trách nhiệm sẽ giúp cho dự án thành công. Còn nếu sự cố gắng chỉ đến từ một người thì dự án rất khó để hoạt động.

Chuyện tình yêu không thể nỗ lực từ một phía

Chuyện tình yêu phải là sự cố gắng đến từ hai phía, nếu chỉ có một người cố gắng thì mối quan hệ ấy rất khó để giữ. Tình yêu sẽ không thể bền lâu nếu một người muốn giữ còn một người muốn buông. Chúng ta chẳng thể níu giữ một người khi họ đã muốn rời đi, tất cả nền tảng của sự bền vững cần được xây dựng từ hai phía.

Vốn dĩ chuyện tình yêu từ trước đến nay đã là chuyện khó nói, khi chúng ta yêu một người nhưng sự cố gắng ấy chỉ đến từ phía bạn thì rất khó. Giống như trò chơi giữ thăng bằng, bạn không thể giữ thăng bằng nếu chỉ ngồi một mình trên chiếc cầu ấy. Chuyện tình yêu cũng tương tự như vậy, bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nếu chỉ biết chạy theo người không yêu mình.

Khi một người đã không yêu bạn, khi một người đã muốn nói lời chia tay thì dù bạn có níu kéo hay cố gắng nhiều như thế nào thì kết quả cũng chẳng đi đến đâu thế nên hãy chấp nhận sự thật rằng trên đời này chẳng có gì tồn tại mãi mãi. Chuyện tình yêu không nên kỳ vọng quá nhiều, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, vậy nên hãy yêu thương bản thân nhiều hơn, đừng để khi bản thân chìm sâu vào tiêu cực, lãng phí thời gian vì những điều không đáng bạn mới bắt đầu cảm thấy hối hận.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Góp gió thành bão” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/gop-gio-thanh-bao-a766.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *