Há miệng chờ sung

Há miệng chờ sung

Bạn đang xem bài viết Há miệng chờ sung được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu thành ngữ “Há miệng chờ sung” nhằm phê phán, đả kích những kẻ siêng ăn nhác làm, chỉ biết nằm chờ thành công đến chứ không chịu lao động.

Há miệng chờ sung

Câu chuyện “Há miệng chờ sung”

Xưa có một anh chàng mồ côi cha mẹ nhưng chẳng chịu học hành, làm lụng gì cả. Hằng ngày, anh ta cứ nằm ngửa dưới gốc cây sung, há miệng ra thật to, chờ cho sung rụng vào thì ăn. Nhưng đợi mãi mà chẳng có quả sung nào rụng trúng miệng. Bao nhiêu quả rụng đều rơi chệch ra ngoài.

Chợt có người đi qua đường, chàng lười gọi lại, nhờ nhặt sung bỏ hộ vào miệng. Không may, gặp phải một tay cũng lười. Hắn ta lấy hai ngón chân cặp quả sung, bỏ vào miệng cho chàng lười. Anh chàng bực lắm, gắt:

– Ôi chao! Người đâu mà lười thế!

Há miệng chờ sung

Thành ngữ “Há miệng chờ sung” nhằm phê phán những kẻ lười biếng chỉ biết nằm chực ăn sẵn và cầu may.

Trên đời này ai mà chẳng thích cuộc sống nhàn hạ cơ chứ, mỗi ngày đều được nghỉ ngơi thỏa thích thế nhưng trước khi được nhàn hạ bạn bắt buộc phải chịu khổ cực. Những tháng năm còn chịu khổ được nhưng làm biếng thì cái giá bạn phải trả là rất đắt.

Lối sống “Siêng ăn nhác làm” sẽ khiến cho tương lai của bạn trở nên mờ mịt

Ngày nay có không ít bạn trẻ chỉ thích hưởng thụ nhưng không thích làm việc nặng, đây chính là câu trả lời lý giải cho việc vì sao những thông tin như “Chỉ cần bỏ vốn 200k kiếm lại được chục triệu mỗi tháng” thu hút được rất nhiều người tham gia, lợi dụng vào sự nhẹ dạ cả tin cùng với tính lười biếng, nhiều người đã bị lừa.

Trên đời này không có gì tự nhiên đến với bạn cả, chỉ có làm việc chăm chỉ mới được đền đáp xứng đáng. Còn nếu mỗi ngày bạn chỉ biết “Há miệng chờ sung” thì hãy cứ nằm nếu bạn thích, nằm cho đến khi bạn chết đói.

Làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn có được một tương lai tốt hơn thay vì ngày nào cũng mong chờ thành công sẽ đến với mình nhưng không chịu cố gắng. Chúng ta đã là người trưởng thành và đủ để nhận thức rồi thế nên đừng nằm đó nữa, hãy đứng dậy sắn tay áo lên và hành động. Việc lướt web cả ngày chẳng thể giúp bạn một bước lên đời được, hãy cai nghiện mạng xã hội, hãy chăm chỉ làm việc trước khi mọi thứ quá muộn màng. Đừng để sau này khi về già nhìn lại quãng thời gian tuổi trẻ của bạn chỉ là những nuối tiếc.

Những cách giúp bạn vượt qua sự lười biếng

1. Tìm ra nguyên nhân vì sao bạn lười biếng?

Hãy tìm hiểu gốc rễ của việc bạn lười biếng để vượt qua, khi bạn tìm được điều khiến bạn lười biếng bạn có thể giảm thiểu hành động đó để nó không ảnh hưởng đến bạn. Ví dụ như điện thoại chính là tác nhân khiến bạn nằm cả ngày trên giường không chịu làm việc. Vậy thì bạn hãy lập cho mình một kế hoạch cai nghiện điện thoại, giảm tối đa thời gian sử dụng điện thoại, chỉ dùng khi cần thiết. Ví dụ như tiếng ồn làm bạn trở nên mệt mỏi và không muốn làm bất cứ việc gì vậy thì hãy tìm cho mình một nơi yên tĩnh để làm việc.

2. Xây dựng kế hoạch, mục tiêu hợp lý

Để lên kế hoạch và mục tiêu cần phải thực hiện bạn nên xem xét tình hình thực tế, ví dụ như hiện tại bạn có thói quen ngủ nướng đến 10 giờ sáng thì điều bây giờ bạn cần đặt ra mục tiêu đó là giảm dần giờ ngủ xuống, không thể một lúc đặt ra mục tiêu quá cao so với thực tế. Theo một lẽ tự nhiên bạn sẽ cảm thấy chán ngán khi nhìn vào đống kế hoạch mà bạn đã đặt mục tiêu.

3. Sắp xếp công việc một cách hợp lý

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ hãy viết ra một danh sách công việc bạn cần hoàn thành trong ngày mai, sắp xếp nó theo từng buổi và từng giờ, nếu chi tiết theo từng phút thì càng tốt.Khi bạn hoàn thành đúng với kế hoạch mỗi ngày bạn sẽ trở nên kỷ luật, không lãng phí thời gian nữa.

4. Tự thưởng bản thân

Chúng ta sẽ có cảm giác vui vẻ và hạnh phúc sau khi nhận được một phần thưởng gì đó khi làm việc xong. Sau khi hoàn thành công việc hãy tự thưởng cho bản thân một phần quà bất kỳ gì đó, có thể là 5-10 phút giải trí sau 1 tiếng làm việc. Như vậy bạn sẽ có rất nhiều động lực để làm việc.

5. Kết bạn với những người tích cực

Hãy kết bạn với những người tích cực họ sẽ lan tỏa năng lượng tích cực từ họ sang cho bạn, nếu bạn ở cùng họ, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu. Thay vì ở cùng với người lúc nào cũng chỉ biết than vãn, đổ lỗi cho hoàn cảnh. Khi chúng ta kết bạn, làm việc cùng với người có thái độ tích cực bạn sẽ được học hỏi rất nhiều thứ hay ho từ họ.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Há miệng chờ sung” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/ha-mieng-cho-sung-a721.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *