Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

Bạn đang xem bài viết Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một nhà chớ hoài đá nhau” là câu ca dao nhắc nhở chúng ta người trong cùng một nhà cần yêu thương nhau.

“Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một nhà chớ hoài đá nhau” là câu ca dao nhắc nhở chúng ta người trong cùng một nhà cần yêu thương nhau.

Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một nhà chớ hoài đá nhau

Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình được xem là thân thiết và lâu dài nhất. Đã là người một nhà thì tất cả đều ý thức được chúng ta cùng một dòng màu thế nên cần phải yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Khi hạnh phúc sẽ chia sẻ cùng nhau và khó khăn sẽ cùng nhau vượt qua. Người cùng một nhà nếu không giúp đỡ, yêu thương nhau mà luôn ganh ghét, hãm hại nhau sẽ khiến người ngoài cười chê.

Hình ảnh những chú gà chung một mái nhà nhưng lại đấu đá nhau khiến cho nhiều người nhìn vào phải bật cười giống như con người vậy, cùng một gia đình nhưng suốt ngày suy nghĩ cách hãm hại nhau cũng sẽ khiến cho người khác phải ngán ngẫm. Dù thế nào đi chăng nữa chúng ta cùng huyết thống với nhau thì nhất định phải giúp đỡ nhau.

Nhìn vấn đề ở góc nhìn toàn diện đó là con người với con người sống trên đời đừng đối xử tệ bạc với nhau. Với anh em cùng một nhà chúng ta càng phải yêu thương nhau nhiều hơn, chúng ta ở cùng một nhà sẽ có sợi dây liên kết cùng với nhau. Thế nên yêu thương, chăm sóc nhau là nghĩa vụ của mỗi chúng ta.

Một gia đình đúng nghĩa không phải là người này kiếm được nhiều tiền hay người kia có thành công vang dội, đó chỉ là một phần nhỏ. Quan trọng là dù ở bất cứ nơi nào chúng ta cũng hướng về nhau, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi cần thiết. Chúng ta hòa thuận với nhau không phải để người khác nhìn vào thấy ngưỡng mộ mà chúng ta chỉ đang làm đúng nghĩa vụ của người nhà với nhau.

Sông có khúc, người có lúc

Cuộc sống luôn mang đến cho con người muôn vàn những bất ngờ, có thể ngày hôm nay là thế này nhưng ngày mai đã khác, không ai nói trước được tương lai. Những lúc vui vẻ thì hãy biết trân trọng còn khi đau buồn cũng đừng vội bi quan. Bởi vì phía sau bạn còn một gia đình, ở bên ngoài người khác có thể chán ghét bạn, xem thường bạn nhưng ở nhà những người thân yêu luôn dang rộng vòng tay đợi bạn trở về.

Điều may mắn nhất trong cuộc đời này chính là khi chúng ta biết mình còn được yêu thương, sau một ngày dài đi làm về, bạn chịu nhiều vất vả mệt nhọc nhưng luôn có người sẵn sàng nấu món ngon đợi bạn về nhà, có người luôn muốn che chở và yêu thương bạn chỉ cần như vậy thôi cũng đủ ấm lòng rồi.

Không yêu thương nhau chỉ tìm cách đấu đá nhau sẽ khiến cho tình cảm gia đình đi xuống, thậm chí với nhiều người họ còn ám ảnh khi phải về nhà. Chúng ta sẽ chẳng nhận được lợi ích gì từ việc tranh giành, đấu đá với người một nhà. Sau này khi đi ra ngoài xã hội bạn sẽ nhận ra không đâu tốt bằng gia đình, chẳng ai có thể đối xử tốt với bạn vô điều kiện như bố mẹ, anh chị em trong nhà của bạn. Vậy nên ông cha ta mới có câu “Khôn ngoan đối đáp người ngoài gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.” Câu ca dao như nhắn nhủ đến các thế hệ con cháu cần phải yêu thương người cùng một nhà. Một gia đình cần có tình thương, sự gắn kết mới có thể giúp các con lớn lên trong môi trường lành mạnh để các con có thể phát triển tốt nhất. Từ tình yêu thương gia đình ấy chúng ta sẽ nhân rộng nó lên thành tình yêu thương với những người xung quanh mình.

Không đâu tốt bằng gia đình

Bố mẹ là người bao dung con cái, yêu thương con cái vô điều kiện. Thế nên anh chị em trong một nhà cần phải hiểu được điều đó để cùng nhau xây dựng gia đình ấm áp. Thực tế cho thấy không phải gia đình nào cũng yêu thương lẫn nhau, hàng ngày chúng ta vẫn đọc được những tin tức như bố mẹ mâu thuẫn với con cái, tàn nhẫn hơn là con cái ra tay giết hại bố mẹ,… vô vàn những vụ án khiến cho chúng ta phải bất ngờ. Đến người một nhà người ta còn có thể xuống tay, đúng là cuộc đời này có quá nhiều thứ chúng ta không thể ngờ đến được.

Chúng ta chứng kiến không ít những gia đình tan vỡ chỉ vì một vài lý do như tranh chấp, ghét bỏ nhau. Thật buồn khi xung quanh chúng ta hàng ngày vẫn diễn ra những sự việc đau lòng như vậy, anh em trong nhà vì tài sản mà tranh chấp, bố mẹ cãi nhau. Chính vì môi trường ấy mà nhiều đứa trẻ phải lớn lên với một thân thể đầy thương tích. Các em sợ hãi khi chứng kiến những cảnh đánh chửi nhau của bố mẹ, những lần bị bạo lực gia đình đầy ám ảnh.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu ca dao “Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/khon-ngoan-doi-dap-nguoi-ngoai-ga-cung-mot-me-cho-hoai-da-nhau-a781.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *