Làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách?

Làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách?

Bạn đang xem bài viết Làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Đọc sách là một kỹ năng mà người trẻ nào cũng nên có, bởi sách mang lại cho chúng ta nguồn tri thức và vốn sống phong phú. Thế nhưng thực tế cho thấy không phải ai cũng có niềm đam mê với sách. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể hình thành được thói quen đọc sách? Hãy cùng Reader đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách?

1. Kỷ luật bản thân

Để hình thành được thói quen chúng ta phải kỷ luật bản thân, ví dụ bạn tự thiết lập cho bản thân kế hoạch mỗi ngày đọc 20 trang sách vào 10 giờ tối trước khi đi ngủ. Hãy kỷ luật bản thân mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất, khi đọc sách trở thành thói quen bạn sẽ không cảm thấy gò bó, ngược lại việc đọc sách được thực hiện một cách tự giác chứ không phải vì sự kỷ luật như ban đầu.

Không lấy lý do bận công việc hay không có thời gian đọc sách, việc đọc cần phải có kế hoạch cụ thể. Chúng ta có vô vàn công việc phải làm, bạn cần ưu tiên những việc cần thiết và quan trọng, ví như đọc sách sẽ tốt hơn lướt điện thoại đúng không nào?

lam-the-nao-de-hinh-thanh-thoi-quen-doc-sach-2

2. Chọn những cuốn sách bạn thích

Thời gian đầu tiên khi hình thành thói quen này bạn không cần phải bắt ép bản thân phải đọc thật nhiều cuốn sách khác nhau mà bạn không hề hứng thú. Hãy khơi dậy niềm đam mê đọc sách từ những cuốn sách có chủ đề bạn yêu thích, từ đó việc đọc sách với bạn trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Sau này khi đã thiết lập được thói quen này chúng ta tiếp tục tìm hiểu để đa dạng đầu sách mình đọc cũng chưa muộn.

Không nên đọc quá nhiều sách cùng một thể loại, khi làm quen với việc đọc sách hãy học cách thích nghi với nhiều thể loại sách khác nhau. Mỗi thể loại sách sẽ cho bạn góc nhìn khác nhau, kiến thức đa dạng hơn.

3. Cổ vũ bản thân mỗi ngày

Mỗi ngày hãy tự hứa với bản thân hôm nay mình phải đọc được 10-20 trang sách, học hỏi thêm một điều gì đó mới mẻ. Thời gian đầu tiên bạn không nên đặt “deadline” cho bản thân nặng nề, hãy bắt đầu từ việc đọc vài trang, đến nhiều trang sách. Hãy để bản thân dần thích nghi với câu chữ sau đó mới tăng dần mức độ khó lên.

Nói với bản thân rằng việc đọc một trang sách giúp bạn mở mang đầu óc, bạn sẽ phát hiện ra thế giới bạn vẫn hay tưởng tượng không nhỏ bé như vậy. Cổ vũ bản thân, mình thật giỏi khi duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ tạo động lực giúp bạn hoàn thành KPI đọc sách.

4. Cần có không gian đọc sách yên tĩnh

Đọc sách cần phải tập trung chính vì thế không gian đóng một yếu tố không nhỏ đến việc đọc sách của bạn có hiệu quả hay không? Hãy thiết kế cho mình một không gian đọc yên tĩnh, đó có thể là phòng ngủ, quán cà phê, thư viện,… tùy vào không gian bạn thích, tạo cho bản thân sự thoải mái lúc đó bạn mới có tinh thần đọc sách. Khi ở nơi có quá nhiều âm thanh khiến bạn không thể tập trung vậy thì hãy đeo tai nghe, bật một bài nhạc không lời để cùng chill với con chữ nhé!

lam-the-nao-de-hinh-thanh-thoi-quen-doc-sach-3

5. Viết cảm nhận về sách sau khi đọc xong

Viết lại cảm nhận của bạn về một cuốn sách điều này không chỉ khơi dậy khả năng viết lách của bạn mà còn giúp bạn nhớ được nội dung chính, nội dung nổi bật của cuốn sách. Mỗi lần đọc xong một cuốn sách hãy viết cảm nhận về nó, bạn sẽ thấy hứng thú và muốn đọc thêm nhiều cuốn sách khác.

Gợi ý: Hãy tìm ra một vài chi tiết đắt giá trong sách đúc kết thành bài học kinh nghiệm viết vào cuốn sổ nhỏ để ghi nhớ bài học ấy. Khi rảnh rỗi hãy mở ra đọc lại để bạn không quên nội dung sách và dễ dàng áp dụng kiến thức trong sách vào thực tế!

6. Không mua sách quá nhiều

Rất nhiều người có thói quen đi nhà sách sẽ mua rất nhiều, sau đó về nhà để sách bám bụi và phải mất một thời gian lâu sau đó, có khi 1 hoặc 2 năm mới đụng đến. Điều này đôi khi sẽ khiến cho những cuốn sách bạn mua rất lâu trước đó bị lãng quên, bạn có xu hướng thích mua thật nhiều đầu sách mới phát hành. Sách để lâu dễ bị ố vàng, bị hỏng hốc vậy nên việc mua rất nhiều sách về tích trữ sẽ không khiến cho bạn dễ bị nhàm chán khi cầm một cuốn sách không còn mới trên tay.

Vậy nên phương pháp tối ưu nhất đó là chỉ mua một lượng sách vừa đủ và bạn phải lên kế hoạch đọc sách ngay khi mua chúng về nhà, không để chúng bạm bụi trên tủ sách quá lâu.

7. Coi sách như một người bạn đồng hành

Trên chặng đường của mỗi người sẽ có rất nhiều người bạn đồng hành, sẽ thật thiếu sót nếu trên hành trình của bạn thiếu đi tri thức là sách. Hãy mang theo một cuốn sách trong cặp, túi xách của bạn mỗi khi bước chân ra đường để chúng ta có thể đọc sách mỗi lúc mỗi nơi khi bạn có thời gian rảnh rỗi.

lam-the-nao-de-hinh-thanh-thoi-quen-doc-sach-4

Hiện tại có rất nhiều cuốn sách bỏ túi hay các ứng dụng giúp bạn đọc sách online và một số thiết bị điện tử khác hỗ trợ cho việc đọc sách. Xem sách như một người bạn đồng hành với mình, bởi sách chứa đựng rất nhiều bài học hay ho về cuộc sống, về cách ứng xử giúp bạn có thêm “hành trang” bước vào đời mà không bị bỡ ngỡ.

Đọc sách là thói quen tốt chúng ta cần xây dựng mỗi ngày, hạn chế thời gian lướt web vô nghĩa hay chơi game để “giết” thời gian. Hãy lên kế hoạch đọc sách, sau khi đọc sách tâm hồn bạn sẽ trở nên phong phú hơn, bạn không còn suy nghĩ quá nhiều điều tiêu cực khi khó khăn ập đến, ngược lại bạn có một phong thái bình tĩnh hơn khi đối diện với khó khăn.

Đặc biệt với người trẻ, chúng ta cần phải trau dồi kiến thức, kinh nghiệm rất nhiều vậy nên hãy nhớ rằng đọc sách giúp cho bạn trở nên giàu có về vốn từ, vốn sống. Còn trẻ, còn nhiều thời gian để hoàn thiện bản thân và nỗ lực để thành công, bạn nhất định phải chăm chỉ đọc sách. Hạn chế lãng phí thời gian vào những điều không cần thiết phải lãng phí.

Xem thêm:

  • Top 5 cuốn sách hay về xây dựng thói quen tích cực để thành công
  • Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống
  • Bí quyết đọc nhanh, hiệu quả và tận hưởng niềm vui đọc sách

Nguồn: https://www.reader.com.vn/lam-the-nao-de-hinh-thanh-thoi-quen-doc-sach-a924.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *