Lên non mới biết non cao là gì?

Lên non mới biết non cao là gì?

Bạn đang xem bài viết Lên non mới biết non cao là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Lên non mới biết non cao” có nghĩa là khi bạn tự mình trèo lên ngọn núi bạn mới biết được nó cao hay không. Cuộc sống phải do chính mình trải nghiệm và tự cảm nhận.

Sách vở dạy chúng ta rất nhiều bài học kinh nghiệm cuộc sống, có thể đọc xong bạn chỉ cảm thấy thật vớ vẩn cho đến khi nó xảy ra trong chính cuộc đời của bạn. Bạn bắt đầu tin rằng, sách nói đúng chỉ là lúc bạn đọc nó chưa xảy ra mà thôi. Cuộc sống chính là như vậy, sách vở hay lời người khác nói chỉ là một phần. Quan trọng chính là bạn tự trải nghiệm mới cảm nhận được giống như câu ca dao “Lên non mới biết non cao/ Xuống biển cầm sào cho biết cạn sâu”.

Có thể nói đến chuyện yêu đương, khi nghe người khác kể về cảm xúc đầu tiên khi thích một người rất thú vị, khi nghe người khác kể về lần đầu thất tình bạn cảm thấy làm gì đến mức đau khổ như  vậy, không yêu người này thì yêu người khác. Thực tế khi bạn bắt đầu yêu một người bạn còn thấy ngọt ngào hơn cả lời người khác kể. Lần đầu thất tình của bạn còn kinh khủng hơn cả câu chuyện bạn được nghe. Vậy mới nói chuyện gì cũng nên tự mình trải nghiệm mới thú vị, vì lúc đó bạn được tự mình cảm nhận, bạn sẽ hiểu được cảm giác của những người giống bạn.

Lên non mới biết non cao là gì?

Trong một vài trường hợp khi chưa trải qua chúng ta sẽ không thể hiểu mọi chuyện một cách tường tận giống đối phương. Kể cả bạn là một người thấu cảm, bạn đặt mình vào trường hợp của người khác thì cũng khó mà hiểu hết được cảm nhận của họ lúc đó. Vậy nên, khi có ai đó tâm sự với bạn, nếu có thể hãy dành cho họ một lời an ủi, động viên chứ đừng chửi bới hay làm tổn thương đến người khác khi bạn chưa từng trải qua cảm giác đó.

Đừng chỉ nhìn vào thành công của người khác rồi phán xét

Bạn nhìn thấy một người thành công, họ thường xuyên được lên các trang báo lớn, được nhiều người biết đến, kiếm được không ít tiền. Bạn thấy họ chia sẻ cuộc sống hạnh phúc rất nhiều liền cho rằng cuộc sống của người thành công thật tuyệt vời, không phải chịu một chút áp lực nào. Nhưng sự thật đằng sau đó, có thể bạn không biết mỗi ngày họ phải dậy từ rất sớm, làm đủ công việc từ sáng đến tối. Trong những lúc đó thì bạn chỉ biết nằm lướt web cả ngày, thế nên đừng vội đánh giá người khác khi bạn chưa trải qua.

Thay vì mỗi ngày đều nhìn vào thành công của người khác rồi phán xét thì sao bạn không thử tập trung vào con đường của mình? Như vậy vừa không phải nhọc lòng vừa tốt cho tương lai. Chỉ khi bạn tập trung vào con đường của mình và không phán xét người khác thì bạn mới có thể tốt lên mỗi ngày. Chưa trải qua xin đừng phán xét cuộc sống của ai sướng hơn ai, tất cả những thứ bạn trông thấy hàng ngày chỉ là những thứ mà người khác muốn bạn trông thấy mà thôi.

Soi mói cuộc sống của người khác không giúp cuộc sống bạn tốt lên

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen phán xét cuộc sống của người khác, thậm chí là soi mói từng tý một cuộc sống của họ để mang ra bàn tán. Bạn có thể dễ dàng thấy được điều này thông qua Facebook, ví dụ có rất nhiều người thích soi mói cuộc sống của người nổi tiếng, điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ rất nhiều. Việc soi mói người khác cũng không làm cuộc sống của bạn tốt hơn. Thế nên hãy sống cuộc đời của mình và đặt mình vào trường hợp của người khác để thấu hiểu.

Bạn chưa từng trải qua làm sao thấu hiểu?

Ngày nay khi mạng xã hội phát triển, chúng ta có thể cập nhật tin tức một cách dễ dàng thì cũng là lúc mà rất nhiều anh hùng bàn phím xuất hiện. Khi thấy ai đó gặp chuyện nhiều người thường vào bình luận tiêu cực và chửi bới rất nhiều. Thế nhưng nếu bạn chưa từng trải qua thì không thể thấu hiểu hết được cho hoàn cảnh của người khác. Vậy nên đừng làm anh hùng bàn phím trên mạng mà hãy bình luận một cách văn minh và lịch sự.

Ông cha ta đã có câu “Lên non mới biết non cao/ Xuống biển cầm sào cho biết cạn sâu” nhằm để giáo dục con cháu đó là: Chúng ta không thể chỉ nghe từ một phía hay một phần của câu chuyện rồi bắt đầu phán xét cuộc sống của người khác. Rất có thể chỉ vì một vài lời nói không thiện chí của bạn người khác sẽ có cái nhìn không tốt về bạn.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Chưa từng trải qua làm sao thấu hiểu, đừng phán xét về ai đó. Lời nói cũng giống như con dao hai lưỡi, với bạn có thể một vài lời nói ấy chỉ dừng lại ở trêu đùa nhưng người khác lại không nghĩ đó là trêu đùa. Thế nên hãy cẩn trọng với lời nói của mình.

Trên đây là bài viết phân tích ca dao “Lên non mới biết non cao” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu ca dao trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/len-non-moi-biet-non-cao-la-gi-a671.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *