Lo bò trắng răng

Lo bò trắng răng

Bạn đang xem bài viết Lo bò trắng răng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Lo bò trắng răng” ý nói những người thích lo chuyện không đâu, những chuyện không đáng lo.

Lo bò trắng răng

Nếu ai đó hay lo lắng vu vơ, lo những chuyện không đâu, những chuyện không đáng phải lo, thì sẽ được coi là người “lo bò trắng răng”.

Thành ngữ này được ra trên cơ sở của một thực tế rõ ràng là răng của bò bao giờ cũng trắng. “Bò trắng răng” là một sự thật hiển nhiên. Cho nên “lo bò trắng răng” là lo cái điều vốn hiển nhiên là như thế, cái điều không đáng, không cần phải lo!

Lo bò trắng răng

Cũng có nhiều người giải thích theo cách khác, cho rằng trắng ở đây có nghĩa là không (như nghĩa của trắng trong mất trắng tức là mất không). Và do đó, lo bò trắng răng nghĩa là lo bò không có răng. Cách giải thích này cũng có vẻ hợp lý. Song, nếu bằng vào câu ca dao:

Lo gì mà lo bò trắng răng

Mua ba đồng thuốc nhuộm răng cho bò

Thì ta thấy cách luận giải trình bày ở trên là cơ sở hơn. Vả lại, cái thực tế về sự thiếu hụt hàm trên của bò cũng được dùng làm cơ sở để tạo nên một thành ngữ khác, đồng nghĩa với thành ngữ “lo bò trắng răng”. Đó là “lo bò không có hàm trên”.

Thành ngữ thứ hai có nghĩa còn rõ hơn, cụ thể hơn song không được dùng phổ biến như thành ngữ lo bò trắng răng.

Những cách giúp bạn tập trung vào bản thân mình

1. Tự biết yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân là khi bạn biết điều gì tốt cho bản thân ví như hình thành những thói quen tốt như dậy sớm, học hành chăm chỉ và loại bỏ các thói quen tiêu cực. Chăm sóc bản thân thật tốt ví như không làm việc quá sức, ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ, khoa học.

2. Lên kế hoạch cho cuộc sống của bạn

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ hãy viết ra một thời gian biểu dành cho ngày mai, vậy là khi thức dậy bạn đã biết mình cần phải làm gì mà không cần phải đắn đo suy nghĩ nữa. Việc viết kế hoạch sẽ giúp cho bạn chủ động làm việc và không lãng phí thời gian. Tập trung vào công việc hàng ngày thay vì lãng phí thời gian vào những việc không đâu.

3. Thiết lập lối sống lành mạnh

Để có thể làm được nhiều công việc thật tốt thì bạn cần có một cơ thể khỏe mạnh. Thức khuya, lạm dụng những chất kích thích, ăn uống không đầy đủ với lối sống thiếu khoa học, sau này chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt. Thế nên hãy thiết lập lối sống lành mạnh ngay từ hôm nay bằng cách lên kế hoạch đi ngủ sớm, ăn uống điều độ. Đặc biệt là bạn cần phải ngủ đủ giấc, nếu đêm qua bạn thức đến tận gần sáng thì rất có thể bình minh của bạn phải bắt đầu từ buổi trưa hoặc buổi chiều ngày mai. Như vậy chúng ta đã lãng phí khoảng thời gian buổi sáng sớm để làm việc thế nên hãy sử dụng thời gian một cách thông minh đó là ngủ sớm và dậy sớm. Khi dậy sớm bạn có một tinh thần thật tốt để bắt đầu ngày mới.

4. Thử thách bản thân những điều mới

Đừng chỉ mãi làm những công việc mà ngày nào bạn cũng làm bạn sẽ dễ nhàm chán vì đi theo lối mòn đã có sẵn. Hãy thử thách những công việc, cơ hội mới khi có thể, điều quan trọng là khi thử thách bản thân ở nhiều công việc khác nhau bạn có thể khám phá rất nhiều thứ hay ho và mới mẻ ở bản thân mà trước nay bạn chưa từng được biết.

5. Ghi chép cuộc sống mỗi ngày

Viết nhật ký chính là cách giúp bạn kiểm soát được cuộc sống hàng ngày, viết nhật ký không chỉ giúp bạn nhìn lại cuộc sống mà còn rèn luyện khả năng viết lách và khả năng tư duy của bạn. Dù cuộc sống hiện tại có bận rộn như thế nào cũng đừng quên dành thời gian cho viết nhật ký nhé.

6. Đầu tư vào hạnh phúc của bản thân

Hạnh phúc của bản thân còn không đầu tư thì bạn tính đầu tư vào những thứ gì khác? Làm việc nên có mức độ, tiền bạc quan trọng nhưng cảm xúc của chúng ta cũng quan trọng thế nên làm gì thì làm cần phải quan tâm đến đời sống tinh thần. Bạn có thể mua một vài cuốn sách đọc thư giãn cuối tuần, mua sắm để thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc mệt mỏi hoặc tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch.

Cuộc sống ồn ào, con người ngày càng vội vàng thế nên ít cảm nhận được hạnh phúc xung quanh thế nên bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải sống chậm lại để cảm nhận nhiều hơn nữa.Hạnh phúc sẽ đến khi bạn biết trân trọng nó và yêu thương bản thân. Cuộc sống quá ngắn ngủi để chúng ta lãng phí thời gian vào những thứ không đáng, hãy nhìn vào thực tế để biết bạn nên làm những điều gì tốt cho tương lai và làm cho bản thân hạnh phúc.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Lo bò trắng răng” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/lo-bo-trang-rang-a730.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *