Nghệ thuật tối giản: Có ít đi, sống nhiều hơn

Nghệ thuật tối giản: Có ít đi, sống nhiều hơn

Bạn đang xem bài viết Nghệ thuật tối giản: Có ít đi, sống nhiều hơn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nghệ thuật tối giản: Có ít đi, sống nhiều hơn” cuốn sách tổng hợp những triết lý đơn giản giúp bạn giải phóng năng lượng tiêu cực và tập trung vào hạnh phúc của bản thân. Dành tặng cho bạn, người đang tìm kiếm cuộc sống tối giản cả bên ngoài và bên trong tâm hồn.

nghe-thuat-toi-gian-co-it-di-song-nhieu-hon-1

Cảm nhận về sách

Nghệ thuật tối giản tập hợp những cách thức giúp chúng ta dọn dẹp nhà cửa và khi nhà cửa gọn gàng tâm trí của bạn sẽ không bị rối bời. Thay đổi cách bạn suy nghĩ về đồ đạc, phân biệt đâu là thứ cần thiết trong cuộc sống và giúp bạn hiểu biết đúng về nghệ thuật sống tối giản.

Sự dư thừa vật chất

Vì sao chúng ta cần sống tối giản? Ai cũng biết rằng quỹ thời gian bạn có được trong cuộc đời này là không ít. Việc chúng ta cần làm đó là sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, dành thời gian làm những điều khiến bạn hạnh phúc. Sống trong xã hội hiện đại có nhiều thứ tiện lợi, việc mua sắm và mọi thứ đều được diễn ra vô cùng dễ dàng chính vì thế các quảng cáo đã liên tục thổi phồng sự thật nói rằng bạn phải sở hữu thật nhiều đồ đạc mới có thể hạnh phúc. Thực tế khi sở hữu quá nhiều, nó sẽ trở thành gánh nặng của bạn.

Chúng ta đang lãng phí tài nguyên và phá hủy môi trường rất kinh khủng nhưng lại sống một cách thờ ơ. Những đồ dùng sử dụng một lần, cốc nhựa, thìa nhựa và rất nhiều thứ rác thải khác khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng. Chỉ khi giảm thiểu tối đa rác thải ra môi trường chúng ta mới có thể thấy những triển vọng ở phía trước. Thói quen tiêu xài lãng phí, sử dụng mọi thứ một cách thoải mái sẽ khiến cho tâm hồn của chúng ta ngổn ngang nhiều vấn đề, ngược lại sự đơn giản lại là cách thức giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau.

Sự dư thừa đồ đạc sẽ khiến cho chúng ta trở nên mệt mỏi, không còn thời gian và tâm trí để “chill” với cuộc sống này vì bạn liên tục phải dọn dẹp đồ đạc trong khoảng thời gian nhất định.

“Sự giản dị có ý nghĩa là sở hữu thật ít, mở ra con đường cho những gì tối cần thiết, những tinh túy của mọi thứ. Cái đẹp của sự giản dị nằm ở chỗ, nó mang lại cho chúng ta những niềm vui tiềm ẩn.”

nghe-thuat-toi-gian-co-it-di-song-nhieu-hon-2

Lời ca ngợi dành cho chủ nghĩa tối giản

Con người muốn có nhiều thời gian hơn nhưng lại tìm cách để “giết thời gian”. Đây là một thực tế rất phổ biến của không ít người. Ví dụ trong một khoảng thời điểm nào đó bạn cảm thấy mình không có gì để làm, bạn bắt đầu tìm những bộ phim, cuốn truyện đọc để giết thời gian. Một trong những cách tiết kiệm thời gian hiệu quả đó là hiểu bản thân bạn đang mong muốn điều gì, làm càng nhiều càng tốt, loại bỏ tư duy “làm ít chơi nhiều” bạn sẽ biết cách sử dụng thời gian của bản thân hợp lý hơn.

Bạn nên phân biệt rõ đâu là một cuộc sống bình yên và đâu là một bản thân lười biếng. Nhiều người luôn miệng nói rằng họ muốn có cuộc sống bình yên, bình yên không phải là chây ì, trì hoãn, không nỗ lực. Đừng biến bản thân trở nên thụ động, bởi bạn sẽ không thể biết được cái giá phải trả là gì. Hiện tại không nỗ lực tương lai nhất định sẽ thê thảm.

“Một trạng thái của sự chuẩn bị cho những tình huống có thể xảy ra giúp người ta cảm thấy yên tâm hơn: một người bạn ghé thăm không báo trước, một tình huống khẩn cấp, lời mời vào phút chót! Trạng thái sẵn sàng này là cách tốt nhất để sống viên mãn trong hiện tại.”

nghe-thuat-toi-gian-co-it-di-song-nhieu-hon-3

Tính tiết kiệm, sạch sẽ và gọn gàng

“Vẻ đẹp là từ sự trật tự mà nên”. Cái đẹp giúp cuộc đời của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn. Cái đẹp tồn tại trong từng chi tiết nhỏ đó là sự sạch sẽ và gọn gàng. Việc dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp mọi thứ gọn gàng sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Khi môi trường xung quanh chúng ta gọn gàng, tâm trí của bạn cũng được sắp xếp. Mọi thứ đều ngăn nắp, gọn gàng và sự nỗ lực, sắp xếp và đơn giản hóa mọi thứ sẽ làm đẹp cho chính cuộc sống của bạn. Biến việc nhà trở thành khoảnh khắc thư giãn của bạn. Mở nhạc và dọn dẹp nhà cửa để mọi thứ sạch sẽ, bản thân sẽ có thêm nhiều niềm vui từ việc dọn nhà.

Thanh tẩy, làm sạch, nuôi dưỡng và làm đẹp cho cơ thể

Tài sản lớn nhất của con người đó là sức khỏe, không ai có thể vui vẻ nếu sức khỏe của họ không tốt. Bạn sẽ không cảm thấy tự do nếu cơ thể không được chăm sóc đúng cách, quần áo nhếch nhác không có năng lượng. Sự chăm chút cho bản thân là cách để chúng ta không còn để ý đến những khiếm khuyết của bản thân. Ví dụ bạn có một đôi chân nấm lùn nhưng nếu gu ăn mặc của bạn rất gọn gàng và chỉn chu bạn sẽ cảm thấy hài lòng với bản thân thay vì lúc nào cũng chăm chăm vào khuyết điểm của chính mình.

Một người có ngoại hình chỉn chu, làn da khỏe khoắn, ăn mặc gọn gàng khi bước chân ra đường sẽ tỏa ra năng lượng tích cực. Hãy thay đổi để trở thành một người luôn có năng lượng từ những bộ quần áo trên người bạn và từ cách bạn chăm sóc bản thân.

“Khi chăm sóc cơ thể, chúng ta cũng chăm sóc chính tâm hồn và tinh thần của mình, đồng thời sẽ có khả năng chăm sóc tốt hơn cho những người khác. Chúng ta muốn điều gì xảy ra thì trước hết nó phải ở trong đầu chúng ta đã. Hãy suy nghĩ tích cực, mở rộng kiến thức, mỉm cười và tự tin.”

nghe-thuat-toi-gian-co-it-di-song-nhieu-hon-4

Trích đoạn hay trong sách

Chúng ta không thể cởi mở và lĩnh hội cái mới nếu chưa tạo nên không gian cho nó trước. Đừng đặt đồ đạc vật chất lên trên giá trị con người, sự lao động cần cù và sự thanh thản trong tâm trí. Đừng đặt vật chất lên trên vẻ đẹp và tự do, hay những thực thể nói chung.

Sự dư thừa vật chất xâm chiếm và lất át tâm hồn con người. Chúng làm chúng ta quên đi những gì tối cần thiết. Tâm trí của chúng ta sẽ trở nên hỗn độn, như một gác mái chất đầy vật dụng tích trữ theo thời gian. Chúng ta cảm thấy bị giam hãm, không thể tiến lên phía trước. Nhưng nếu thất bại trong việc tiến lên phía trước, chúng ta không còn sống một cách đúng nghĩa. Nếu cứ tiếp tục tích trữ đồ đạc và theo đuổi những ham muốn vô độ, chúng ta sẽ trở nên lộn xộn, căng thẳng và bơ phờ.

Hãy nghĩ đến cảm giác bạn chỉ mang những gì cần thiết nhất ra xe và khởi hành tới một đích đến vô định.

Lời kết

Muốn có cuộc sống tốt hơn thứ bạn cần thay đổi không phải là thế giới mà là bản thân mình. Sống tối giản đồ đạc, tối giản tâm trí sẽ giúp bạn có được cuộc sống vui vẻ và không còn bận tâm vì đồ đạc nữa. Hãy để dành thời gian quý báu trong đời của bạn để tận hưởng những điều tuyệt vời nhất.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/nghe-thuat-toi-gian-co-it-di-song-nhieu-hon-a915.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *