Nghị luận về câu nói “Hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”

Nghị luận về câu nói “Hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”

Bạn đang xem bài viết Nghị luận về câu nói “Hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn” được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Cuộc sống không chỉ là những ngày nắng đẹp mà nó còn có sự xuất hiện của bão giông, thứ có thể quật ngã con người bất cứ lúc nào. Vậy nên mỗi người cần xây dựng cho mình những niềm tin vững chắc để đối diện với khó khăn. Và câu nói “Hãy luôn hướng về mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn” mang đến động lực vượt qua khó khăn của chúng ta.

Nghị luận về câu nói “Hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”

Khi nhắc đến mặt trời chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những thứ tốt đẹp trong cuộc sống, nhờ có ánh mặt trời vạn vật sinh sôi, chúng ta có được cuộc sống như hiện tại. Mặt trời đại diện cho niềm tin, sự hi vọng. Đối ngược lại với mặt trời là bóng tối, khi trời tối chúng ta sẽ rất khó di chuyển nếu không có đèn pin, đèn đường,… vậy nên bóng tối đại diện cho sự khó khăn. Câu nói “Hãy luôn hướng về mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn” có ý nghĩa trong hoàn cảnh khó khăn chỉ cần chúng ta luôn suy nghĩ tích cực lạc quan mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Tất nhiên khi giông bão cuộc đời tìm đến bạn chỉ cần suy nghĩ lạc quan thôi là chưa đủ, chính chúng ta phải là người tìm ra hướng giải quyết mọi việc. Tuy nhiên khi có suy nghĩ tích cực, bạn sẽ dễ dàng bình tĩnh đưa ra quyết định và giải quyết mọi thứ. Ngược lại khi đau khổ, tiêu cực chúng ta sẽ đưa ra quyết định sai lầm.

nghi-luan-ve-cau-noi-hay-huong-ve-mat-troi-bong-toi-se-nga-ve-sau-ban-2

Tuy nhiên không phải ai cũng suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh, ranh giới giữa ánh sáng và bóng tôi vô cùng mỏng manh. Sự thật cuộc sống khi khó khăn tìm đến dù bạn có than thân trách phận, oán hận cuộc đời thì khó khăn vẫn ở đấy, vậy tại sao chúng ta không suy nghĩ tích cực tìm cách để vượt qua?

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ nó là một cuộc hành trình mà ở đó cần sự mạnh mẽ của bạn. Ngày còn bé bạn sẽ sợ hãi khi đi học bị điểm thấp, lớn hơn một chút khi học Đại học bạn luôn sợ hết tiền giữa tháng, đến khi bước chân ra xã hội ngoài kia thứ khiến bạn đau đầu mỗi tháng là cơm áo gạo tiền. Cuộc sống luôn xen lẫn tích cực và tiêu cực giống như câu nói: “Hãy hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn.” Chúng ta chẳng thể chạy trốn những thứ tiêu cực, điều bạn làm đó là đối diện với nó, tích cực cải thiện vấn đề. Trong hành trình lớn lên ai cũng phải trải qua ít nhiều khó khăn. Có người sẽ chọn từ bỏ, đầu hàng trước khó khăn cũng có người tiếp tục chiến đấu. Khó khăn giống như cơn mưa rào, mưa rồi cũng sẽ tạnh và bạn sẽ học được rất nhiều thứ từ những vấp ngã đó.

Trong cuốn sách Đừng cúi đầu mà khóc hãy ngẩng đầu mà đi của tác giả Lư Tư Hạo có một đoạn văn rất hay: “Nếu bạn hài lòng với một cuộc sống bình thường, vậy bạn chỉ có thể đối mặt với những điều bình thường, chẳng có gì gọi là “trải nghiệm”, lại chẳng có cái gọi là trưởng thành. Vậy nên đừng cam chịu cúi đầu mà khóc nữa. Hãy ngẩng đầu dũng cảm mà bước đi.”

nghi-luan-ve-cau-noi-hay-huong-ve-mat-troi-bong-toi-se-nga-ve-sau-ban-3

Ở ngoài kia có rất nhiều tấm gương không ngừng nỗ lực vươn lên, không chịu đầu hàng trước số phận. Có thể kể đến tỉ phú Jack Ma, ngày trước nhà ông rất nghèo vì vậy ông không có nhiều điều kiện để phát triển bản thân, để học tiếng Anh và giao tiếp với người nước ngoài mỗi ngày JackMa đã phải đạp xe đạp đi hàng chục cây số để đến khách sạn có nhiều người nước ngoài để được nói chuyện với họ. Trong hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt như vậy nhưng JackMa vẫn không bỏ cuộc, ông luôn nỗ lực hết mình vượt qua nghịch cảnh. Tính đến thời điểm hiện tại JackMa được xem là một nhân vật có tầm cỡ tại đất nước tỷ dân Trung Quốc, ông sở hữu khối tài sản khổng lồ khiến nhiều người ngưỡng mộ. JackMa có câu: “Hôm nay đầy rẫy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.”

Bên cạnh rất nhiều người luôn có tinh thần lạc quan, tích cực trong mọi vấn đề cũng có không ít người trẻ sống rất hời hợt, không dám bước ra khỏi vùng an toàn, không nỗ lực. Họ thường dễ đầu hàng trước khó khăn và chính vì lối sống bi quan nên họ cảm thấy cuộc đời luôn hà khắc với họ. Thực tế, cuộc sống không phải lúc nào cũng đối xử tệ hại với chúng ta, nếu luôn suy nghĩ tích cực bạn sẽ xem những khó khăn mình đang trải qua chỉ là thử thách, sau khi đi qua rồi chúng ta sẽ có thêm bài học kinh nghiệm.

nghi-luan-ve-cau-noi-hay-huong-ve-mat-troi-bong-toi-se-nga-ve-sau-ban-4

Câu nói “Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn” là một chân lý sống mà bạn trẻ nào cũng nên học hỏi và tiếp thu để áp dụng vào cuộc sống của mình. Khi chúng ta tràn đầy năng lượng tích cực, bạn làm gì cũng năng suất, góc nhìn của bạn về cuộc sống cũng thay đổi. Những người luôn suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, khi gặp khó khăn luôn than thân trách phận họ sẽ luôn cảm thấy cuộc sống thật khó khăn, họ chẳng thể tìm được năng lượng tích cực để nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi ngày đều nhận được những bài giảng hay từ thầy cô chúng ta cần phải có lối sống đúng đắn, tích cực để phát triển bản thân. Đứng trước khó khăn không khuất phục, luôn nỗ lực và trở thành tấm gương để mọi người noi theo. Hãy tránh xa những tệ nạn xã hội, không để bạn bè xấu lợi dụng. Chúng ta cần trở thành những học sinh gương mẫu, học giỏi chăm ngoan và không ngừng trau dồi kiến thức để mai sau có thể đóng góp cho xã hội, cho đất nước.

“Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn.” Chân lý sống của người trẻ, là phương châm sống để chúng ta luôn hiểu được giá trị bản thân, vượt qua khó khăn trong cuộc sống để hướng đến những điều tốt đẹp. Khi khó khăn tìm đến chúng ta đừng vội than thân, trách phận hay đổ lỗi cho cuộc sống mà hãy suy nghĩ thật tích cực, lạc quan để mọi khó khăn mà bạn đang phải đối diện sẽ nhẹ nhàng hơn.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/nghi-luan-ve-cau-noi-hay-huong-ve-mat-troi-bong-toi-se-nga-ve-sau-ban-a942.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *