Nợ như Chúa Chổm là gì?

Nợ như Chúa Chổm là gì?

Bạn đang xem bài viết Nợ như Chúa Chổm là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nợ như chúa chổm” dùng để chỉ những người nợ rất nhiều, nợ người này chưa kịp trả họ đã đi vay người khác và cứ như thế số nặng ngày một tăng cao.

Nợ như Chúa Chổm là gì?

Nợ như chúa chổm là gì? Chúa chổm là ai? 

Giai thoại dân gian kể rằng Lê Duy Ninh ngày bé tên là Chổm, mẹ ông từng tình cờ được gặp vua Lê Chiêu Tông một lần khi vua đang bị Mạc Đăng Dung giam lỏng ở phường Đông Hà; sau đó có mang và sinh ra Chổm.

Chổm lớn lên nhà nghèo, phải đi vay mọi người để sống qua ngày và hứa sẽ trả đủ nợ. Bỗng gặp lúc Nguyễn Kim khởi binh chống nhà Mạc, tìm được Chổm là dòng dõi nhà Lê nên lập làm vua.

Công cuộc diệt Mạc thắng lợi, vua Chổm trở lại kinh thành Thăng Long. Khi đi qua làng cũ chỗ mẹ con Duy Ninh lánh nạn, một số người bán chịu cho Ninh ngày xưa đổ lại đòi tiền. Họ không biết Duy Ninh làm chức gì nhưng thấy được đi xe giá, quân lính hộ vệ thì chắc là Ninh đã thành đạt, nên họ nhắc lại lời hứa của Ninh. Có nhiều người không phải là chủ nợ nhưng cũng đổ xô lại yêu cầu, đòi hỏi. Người người tấp nập đầy đường, chỉ vào vua mà đòi nợ.

Nhà vua không biết ai và cũng không biết làm sao mà trả cho hết nên truyền miễn thuế một năm cho dân cả làng để trừ. Mặt khác, triều đình ra lệnh cấm những người đòi nợ được chỉ tay xúc phạm vua. Do đó con đường nhỏ có tên là Cấm Chỉ – ngõ có tên tồn tại đến ngày nay ở Hà Nội.

Ngày nay người đời có câu ca dao:

Vua Ngô ba mươi sáu tán vàng
Thác xuống âm phủ chẳng mang được gì
Chúa Chổm mắc nợ tì tì
Thác xuống âm phủ kém gì vua Ngô.

Làm thế nào để thoái khỏi cảnh nợ nần như chúa Chổm

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, mức sống của chúng ta cũng tăng lên rất nhiều. Đây chính là lý do khiến nhiều bạn trẻ không thể quản lý tài chính của mình thế nên dẫn đến cảnh “Nợ như chúa Chổm” vậy làm thế nào để thoái khỏi cảnh nợ nần như chúa Chổm đây? Đừng quá lo lắng bạn nhé, Reader sẽ mách bạn những cách dưới đây:

1. Không tiêu tiền phung phí

Một trong những nguyên nhân nợ nần nhiều chính là bạn tiêu tiền một cách rất phung phí, ngày nay khi sàn thương mại điện tử trở nên phổ biến dẫn đến rất nhiều bạn nghiện mua sắm online và cũng từ đây mà những món nợ ngày càng tăng cao. Cách để cai nghiện mua sắm online chính là bạn hãy đi ngủ thật sự và không lướt Shopee, Tiki, Lazada,… quá nhiều. Khi nào cần phải mua sắm online thì mới bắt đầu tìm món bạn cần mua. Những món đồ không cần thiết đừng nên mua, đặc biệt là quần áo, bạn nên mua ở mức độ vừa phải, đủ dùng.

2. Thống kê tiền tiêu mỗi ngày

Bạn nên có một cuốn sổ nhỏ để thống kê ra số tiền tiêu mỗi ngày để nắm được một ngày bạn tiêu những khoản tiền gì? Có chính đáng hay không? Và nên để ra một khoản tiền nhỏ để chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ cần phải sử dụng tiền gấp.

3. Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Để có được một kế hoạch chi tiêu bạn cần phải viết ra những khoản bạn sẽ tiêu trong tháng, trong ngày và xếp chúng theo thứ tự quan trọng. Những món đồ không cần thiết bạn không cần phải chi tiền ra để mua chúng nữa. Tập trung vào những món đồ và khoản chi quan trọng mà bạn bắt buộc phải chi tiêu.

4. Dừng vay nợ

Hãy dừng ngay những khoản nợ mới để dành tiền chi trả cho những món nợ cũ, khi bạn có ý định mượn tiền ai đó hãy chắc chắn rằng bạn có khả năng trả họ trong một khoảng thời gian nào đó. Đừng mượn tiền một cách vô tội vạ để rồi không có khả năng chi trả.

5. Bỏ thói quen tiêu dùng đắt tiền

Khi bạn đang gồng gánh một khoản nợ trong người thì cách tốt nhất hãy sống thật tiết kiệm để dành tiền trả nợ. Mua sắm những món đồ xa xỉ thì hãy để sau khi bạn trả hết nợ hãy mua và đảm bảo rằng món đồ đó cần thiết cho cuộc sống của bạn.

6. Tìm kiếm thêm công việc phụ

Nếu công việc chính vẫn không giúp bạn chi trả các khoản tiền mua sắm, sinh sống thì hãy tìm thêm một công việc phụ như CTV viết content online, CTV bán hàng,… những công việc này bạn hoàn toàn có thể làm sau giờ làm chính và làm một cách chủ động. Nếu sau mỗi ca làm mỗi ngày bạn đều chăm chỉ làm thêm công việc phụ này thì nó sẽ giúp bạn có một khoản thu nhập đáng kể.

7. Nâng cấp bản thân

Hãy cố gắng học tập, làm việc thật nhiều để trau dồi thêm kiến thức thì bản thân bạn mới có thể thăng tiến trong công việc, có thêm nhiều cơ hội mới để kiếm tiền. Đừng bao giờ đặt ra giới hạn cho bản thân, chúng ta hãy cố gắng mỗi ngày thay vì than vãn không đủ tiền để chi trả cho cuộc sống.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu nói Nợ như chúa Chổm” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/no-nhu-chua-chom-la-gi-a664.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *