Nước chảy chỗ trũng

Nước chảy chỗ trũng

Bạn đang xem bài viết Nước chảy chỗ trũng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Nước chảy chỗ trũng” nghĩa là của cải, vật chất dễ rơi vào tay những người giàu, đã là người giàu lại càng thêm giàu.

Nước chảy chỗ trũng

Nước chảy chỗ trũng

Một hôm, thần nước đến lò giời để kiện thần mây. Thần nước tâu:

– Thưa! Cái anh thần mây thật chẳng công bằng chút nào, lấp nắng của lò giời làm cho hạ giới chỗ được nắng, chỗ thì râm.

Lò giời gọi thần mây lại quở:

– Mi thật thiếu công bằng, sao cứ che lấp nắng của hạ giới.

Thần mây giận bảo:

– Đấy là vì gió thổi, tôi lang thang trên không trung, gió mạnh thì bay nhanh, gió nhẹ thì bay chậm. Thần mưa cưỡi lên tôi che lấp cả nắng, vậy lại còn kiện tôi là cớ sao!

Lò giời giải thích:

– Chẳng qua Thần mưa muốn công bằng, nơi nào cũng có nắng, giống như nó muốn nơi nào cũng có nước vậy.

Thần mây tức giận bảo:

– Vậy muốn công bằng, cứ thử xem.

Thế là Thần mây sà xuống thấp, làm cho Thần nước tích tụ lại, nặng dần rồi rơi xuống thành nước rơi xuống hạ giới. Thần nước cứ chảy tràn khắp nơi, từ chỗ cao xuống chỗ thấp, cố lấp đầy các chỗ thiếu nước, mong rằng mặt đất nơi nơi đều có nước cho công bằng, thành thử nước từ đấy cứ chảy về chỗ trũng, còn chỗ đất cao thì khô ráo, cần nước lại chẳng thấy đâu.

Chỗ cao thì thường thiếu nước, không có nước. Chỗ trũng thường thì có nước hoặc nhiều nước. Vậy mà nước lại cứ chảy vào chỗ trũng. Hiện tượng tự nhiên thì không lấy gì làm lạ, nhưng lạ là ở xã hội, có kẻ đã giàu rồi thì thường cứ giàu mãi. Đã giàu có lại hay được lộc, được biếu xén, như thế đâu có công bằng. Thần mưa muốn công bằng nhưng Thần mưa là chất lỏng nên cứ theo quy luật lại chảy vào chỗ trũng, vậy thì lại đẩy sự phân cấp giàu nghèo càng cao.

Nước chảy chỗ trũng, người tìm chỗ cao là quy luật tất yếu của cuộc sống

Nước chảy chỗ trũng, người tìm chỗ cao

Ý muốn nói bạn muốn trở thành người như thế nào thì hãy tiếp xúc và kết giao với những người như thế ấy. Môi trường tác động rất lớn đến con người, khi bạn tiếp xúc lâu dài với ai đó hoặc sẽ lười biếng giống họ, hoặc sẽ chăm chỉ giống họ. Ở cùng với những người tích cực bạn sẽ luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng giống như họ còn ở với người tiêu cực lâu ngày bạn sẽ trở nên tiêu cực giống họ. Ở cùng với người thông minh, bạn sẽ dần giỏi giang hơn. Thế nên ông cha ta có câu “Chọn bạn mà chơi”.

Cổ nhân dạy, đời người có 3 điều may mắn:

  • Đi học gặp được người thầy tốt
  • Đi làm gặp được sư phụ giỏi
  • Lấy vợ tìm được người hợp với mình.

Hãy tránh xa những người tiêu cực, trì trệ, thối trí. Bằng không, họ sẽ vô tình tước đoạt đi năng lượng sống và ước mơ của bạn. Đừng sống trong bóng tối, mà hãy tìm đến ánh mặt trời. Thái độ quyết định tương lai, tính cách quyết định vận mệnh. Thái độ thay đổi theo hướng tích cực, tương lai tất sẽ cải biến ngoạn mục. Biết hành động và biết vươn lên, vận mệnh dẫu khắc nghiệt đến đâu cũng phải đầu hàng.

Học cách kết bạn với những người thành công

Mối quan hệ là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công trong cuộc sống của bạn. Những người bạn ở bên cạnh bạn sẽ là người đưa ra lời khuyên, người ở bên cạnh cùng bạn vượt qua những bão giông của cuộc đời. Một người bạn tốt họ sẽ mang đến cho bạn những điều tốt đẹp nhất, thế nên trong các mối quan hệ bạn cần phải cân nhắc rất kỹ càng để kết bạn thân thiết với ai đó.

Học cách kết bạn với những người thành công - Chọn bạn để chơi, chọn người để tin tưởng

1. Những người có cùng quan điểm sống với bạn

Hãy chọn người có quan điểm sống giống ví như có nhiều điểm chung, sở thích giống nhau, như thế trong cuộc sống các bạn có thể dễ dàng chia sẻ với nhau, đồng cảm và đây chính là cách nuôi dưỡng tình bạn tốt lên mỗi ngày. Hai người chơi cùng nhau nếu bất đồng quan điểm sẽ rất khó trong việc thấu hiểu, cảm thông cho đối phương trong nhiều câu chuyện và cách nhìn nhận cuộc sống.

2. Những người thành công

Bạn nên kết bạn với những người thành công bởi họ luôn có thái độ sống tích cực, làm bạn cùng họ bạn sẽ học tập được từ họ rất nhiều điều mới mẻ và hay ho. Bạn sẽ trở nên tự tin, mạnh mẽ và giỏi giang hơn rất nhiều. Để một ngày nào đó bạn cũng có thể thành công giống họ, tình bạn sẽ ngày càng bền chặt hơn.

3. Những người thông minh

Bạn nên kết bạn với những người thông minh, những người này thường sẽ có nguồn kiến thức dồi dào, phong phú và bạn có thể thoải mái học hỏi từ họ được rất nhiều điều. Khi bạn gặp một chuyện buồn hay khó khăn họ cũng sẽ là người truyền động lực, đưa cho bạn rất nhiều ý kiến giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt hơn.

4. Những người hài hước, sáng tạo

Những người bạn hài hước, sáng tạo sẽ luôn tạo cho bạn sự vui vẻ, năng lượng tích cực mỗi ngày. Không những thế họ còn giúp bạn có thêm nhiều điều hay ho và thú vị trong cuộc sống. Hãy kết bạn cùng với họ để có thêm trải nghiệm mới nhé.

5. Những người tính tình thẳng thắn

Những người có tính tình thẳng thắn sẽ không bao giờ nói lời mật ngọt, nịnh bợ bạn họ sẵn sàng đưa ra những ý kiến khác nhau cả tích cực và tiêu cực. Điều này giúp bạn tốt lên mỗi ngày, bạn bè cần phải giúp nhau đi lên mỗi ngày. Sự góp ý những lỗi lầm, thiếu sót ấy sẽ giúp chúng ta có thêm hành trang bước vào cuộc sống.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Nước chảy chỗ trũng” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/nuoc-chay-cho-trung-a722.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *