Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Bạn đang xem bài viết Ở chọn nơi, chơi chọn bạn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Môi trường sống có tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con người. Đặc biệt là trẻ nhỏ, chúng giống như một tờ giấy trắng không có bất cứ một vết bẩn nào thế nên hành động cũng như cách giáo dục của người lớn tác động đến trẻ nhỏ rất nhiều. Thế nên ông cha ta mới có câu tục ngữ: “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”

Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Ở chọn nơi ý muốn nói môi trường sống tác động rất lớn đến con người thế nên chúng ta cần cân nhắc trong việc chọn nơi ở. Chơi chọn bạn cũng tương tự như thế, một người bạn tốt sẽ giúp chúng ta học hỏi thêm rất nhiều điều hay ho và thú vị trong cuộc sống, ngược lại một người bạn xấu sẽ khiến cho chúng ta đi xuống theo chiều hướng tiêu cực. Bạn bè là một mối quan hệ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Bạn bè là người chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống của bạn, họ là người chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn cùng chúng ta. Thế nhưng không phải mối quan hệ bạn bè nào cũng mang đến cho chúng ta những điều tốt đẹp. Vậy nên chọn một người bạn để chơi cũng cần có rất nhiều yếu tố.

Câu tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” là một lời khuyên bổ ích dành cho tất cả chúng ta. Mọi thứ cần được lựa chọn kỹ càng để không xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Môi trường sống tác động rất lớn đến con người

Khi chọn nơi ở thông thường chúng ta sẽ chọn một nơi có an ninh tốt, môi trường yên tĩnh. Hàng xóm gần nhà tốt bụng, thân thiện với mọi người. Một ngày dài đi làm vất vả khi trở về nhà ai cũng mong muốn mình được nghỉ ngơi một cách tốt nhất thế nên môi trường sống rất quan trọng. Thử nghĩ khi mệt mỏi bạn còn phải nghe tiếng hàng xóm chửi nhau loạn xạ, tiếng ồn ào từ nhiều nhà khác nhau. Điều này không chỉ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi mà lâu ngày bạn sẽ bị mất tinh thần.

Một lời khuyên hữu ích

Tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” là một trong những lời khuyên hữu ích cho tất cả chúng ta. Không chỉ là môi trường sống mà những người chúng ta gặp gỡ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Những người thành công luôn có những thói quen tốt và những người bạn tốt giúp họ tốt lên mỗi ngày. Khi chúng ta tiếp xúc trong môi trường chỉ toàn là người giỏi, bạn sẽ có xu hướng cố gắng giống như họ để không bị lạc lõng.

Không nên kết bạn với những kẻ xấu

Có những người vì lợi ích trước mắt mà sẵn sàng vứt bỏ tình bạn thân thiết lâu năm, cũng có kẻ chơi với bạn chỉ để lợi dụng bạn, khi không có bạn họ sẵn sàng nói xấu bạn với người khác không thương tiếc.

Bên cạnh chúng ta luôn luôn có đủ loại người từ tốt đến xấu, có kẻ suốt ngày chỉ biết đặt điều nói xấu người khác, người thích phán xét và đặt điều cho người khác chỉ được cái giỏi võ mồm, thực tế họ không mang lại điều gì tốt đẹp cho người khác nhưng luôn thích nói xấu, đơm đặc dựng chuyện.

Một người bạn tốt sẽ giúp chúng ta tốt hơn mỗi ngày

Thế giới có muôn vạn kiểu người khác nhau, chúng ta sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người, có người ngoài mặt lúc nào cũng tỏ ra thân thiết với bạn, thực tế họ không ưa bạn. Cũng có người ngoài mặt ra vẻ như không quan tâm bạn nhưng lúc nào bạn gặp khó khăn họ cũng sẵn sàng giúp đỡ, nếu gặp được người như vậy rồi bạn nhất định không được bỏ lỡ nhé.

Một người bạn tốt sẽ giúp chúng ta tốt hơn mỗi ngày

Một người bạn tốt sẽ giúp bạn tốt lên mỗi ngày, họ sẽ là người dẫn dắt và giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Vậy nên chúng ta nhất định phải chọn đúng người để chơi, đừng kết bạn với những kẻ suốt ngày chỉ biết lợi dụng bạn.

Chúng ta có quyền lựa chọn những điều tốt đẹp cho mình thế nên hãy thông minh và chọn những mối quan hệ tốt cho bạn. Kết giao cùng những người xấu sẽ chỉ khiến cho bạn ngày một tiêu cực đi.

Ở một nơi môi trường sống tốt cùng những con người tốt bụng chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều so với môi trường sống chỉ toàn tệ nạn xã hội, những điều tiêu cực về con người. Vậy nên chúng ta hãy chọn một môi trường sống phù hợp với mình, đó là một nơi an ninh yên ổn, con người thân thiện, dễ gần như vậy cuộc sống của chúng ta vừa vui vẻ vừa có thể bầu bạn cùng những người bạn tốt bụng. Có những ngày chúng ta đi làm đã quá đủ mệt mỏi về nhà còn nghe tiếng ồn ào trong một môi trường tràn ngập sự tiêu cực chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Lời kết

Câu tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” như một lời nhắc nhở với mỗi chúng ta, nơi ở sẽ tác động rất lớn đến chúng ta và cả những người bạn chúng ta chơi cùng cũng là nhân tố quan trọng quyết định rất nhiều việc.

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/o-chon-noi-choi-chon-ban-a769.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *