Peer Pressure là gì – Áp lực đồng trang lứa và cách vượt qua

Peer Pressure là gì – Áp lực đồng trang lứa và cách vượt qua

Bạn đang xem bài viết Peer Pressure là gì – Áp lực đồng trang lứa và cách vượt qua được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Peer Pressure” là một trong những cụm từ xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội gần đây. Đặc biệt gần đây trao lưu “flex” bản thân cũng nhận về được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Nó xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta từ trên mạng cho đến ngoài đời thực khiến cho không ít bạn trẻ bị áp lực đồng trang lứa. Vậy làm thế nào để vượt qua áp lực đồng trang lứa, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết đáp án nhé.

vuot-qua-ap-luc-dong-trang-lua-1

Áp lực đồng trang lứa (Peer Pressure) là gì?

Nói một cách dễ hiểu áp lực đồng trang lứa có nghĩa là một người nào đó chịu ảnh hưởng, tác động của những người cùng trang lứa, cùng tuổi nhưng lại được xã hội đánh giá là thành công, hạnh phúc, giàu có hơn. Những tác động này xuất phát từ rất nhiều yếu tố và nó tạo thành áp lực cho những người cùng tuổi nhưng được cho là “chưa tìm được thành công” hay “vị trí đứng”.

vuot-qua-ap-luc-dong-trang-lua-2

Ví dụ: Một người thấy tự ti khi bạn bè xung quanh mình ai cũng kiếm được nhiều tiền hơn mình gấp 2, gấp 3 và thậm chí là gấp 10 lần mình. Còn bản thân mình đi làm thuê cuốc mướn quanh năm vẫn chưa đủ tiền trả góp điện thoại, xe máy,.. Một ví dụ khác đó là khi đi học chúng ta thường xuyên được nghe bố mẹ ca thán câu “con nhà người ta” công nhận người khác giỏi nhưng lại không công nhận sự cố gắng của con cái mình là tình trạng phổ biến trong các gia đình hiện nay.

Vì sao chúng ta lại dễ gặp tình trạng áp lực đồng trang lứa?

1. Ảnh hưởng từ mạng xã hội

Ngày nay khi mạng xã hội phát triển, chúng ta dễ dàng được tiếp cận với thông tin ở khắp mọi nơi. Gần đây mạng xã hội Facebook rần rần phong trào Flex (khoe khoang) bản thân, chúng ta dễ dàng đọc được những bài viết của nhiều bạn ở độ tuổi rất trẻ nhưng lại có thành tích khủng. Từ đây dễ sinh ra trạng thái áp lực đồng trang lứa.

Trong một lần bạn vô tình lướt web và thấy rất nhiều những bạn Gen Z khác bằng tuổi bạn nhưng đã kiếm được rất nhiều tiền, bạn sẽ rơi vào trạng thái tự ti, thấy mình thấp kém không bằng người khác.

vuot-qua-ap-luc-dong-trang-lua-3

2. Sự so sánh của xã hội

Có một nhân vật bí ẩn bị rất nhiều bạn trẻ “anti” đó là con nhà người ta, khi bố mẹ, người thân thường xuyên nhắc đến cụm từ này để so sánh với con nhà mình khiến nhiều bạn trẻ rơi vào trạng thái tự ti, không tin tưởng khả năng của mình. Bởi chúng ta được sinh ra ở những hoàn cảnh khác nhau, quá trình phát triển của mỗi người cũng khác nhau. Chính vì thế luôn mang con mình ra để so sánh với con nhà người ta là vô cùng khập khiểng. Khi bị mang ra so sánh nhiều lần, bản thân người bị so sánh sẽ luôn thấy mình thua kém người khác, không có cách nào vượt qua được họ.

Làm thế nào để vượt qua Áp lực đồng trang lứa?

Áp lực đồng trang lứa đôi khi khiến chúng ta áp lực và cảm thấy bản thân thấp kém thế nhưng trong một vài trường hợp áp lực đồng trang lứa không tiêu cực như chúng ta nghĩ. Đôi khi nhìn vào đó bạn sẽ có động lực để bản thân nỗ lực nhiều hơn. Có được thành công sớm sẽ nhắc nhở chúng ta rằng bản thân không được kiêu ngạo, phải nỗ lực mỗi ngày để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Để vượt qua áp lực đồng trang lứa chúng ta cần phải:

1. Không so sánh bản thân với người khác

Mỗi người sẽ có một lựa chọn, một con đường đi khác nhau. Có những người họ thành công từ rất sớm, họ có nhà có xe trong khi đó bạn vẫn đang đi thuê nhà, đang đi xe trả góp, mua điện thoại trả góp. Đừng mang bản thân ra so sánh với họ, bởi để có được ngày hôm nay họ đã phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi công sức và bạn cũng vậy. Bạn đang có cuộc sống tốt đẹp, hãy biết ơn vì điều đó, mỗi ngày không ngừng nhắc nhở bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa.

2. Lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể

Hãy sắp xếp cho mình một kế hoạch, một tiêu cụ thể điều này sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình và có lộ trình rõ ràng hơn với mong muốn của mình. Làm việc có kế hoạch sẽ tạo động lực, thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn. Trong cuốn sách Tớ nói tớ ổn nhưng thực ra là có một câu rất hay như thế này: “Đừng làm kẻ nhàn rỗi, hãy lựa chọn trở thành người bận rộn, rồi bạn sẽ chẳng còn thời gian để đi ganh tỵ với người khác nữa.” Luôn trong trạng thái bận rộn và có việc làm bạn sẽ chẳng có thời gian suy nghĩ linh tinh hay so sánh bản thân với người khác.

vuot-qua-ap-luc-dong-trang-lua-4

3. Yêu thương bản thân

Những áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống bạn không nói ra chẳng ai có thể thấu hiểu ngoại trừ bản thân bạn. Vậy nên hãy nỗ lực và yêu thương, chăm sóc bản thân tốt hơn nữa thay vì chỉ dành thời gian để chạy theo số đông ngoài kia. Bản thân bạn mới là quan trọng nhất vậy nên hãy tập trung vào hạnh phúc của mình, những thứ khiến bản thân không vui vẻ hãy bỏ qua nó.

4. Bạn là phiên bản độc nhất

Chúng ta khi sinh ra là một cá thể riêng biệt và duy nhất, không ai giống ai vậy nên nhiệm vụ của bạn trong thế giới này cũng vô cùng đặc biệt. Hãy yêu thương, hãy luôn nỗ lực cống hiến và khoác lên người dáng vẻ mà bạn yêu thích nhé. Chỉ khi chúng ta sống cuộc đời mà mình mong muốn bạn mới có thể nở nụ cười tự nhiên và hạnh phúc nhất!

Chúng ta sinh ra không phải để buồn, tuổi trẻ của chúng ta có vô vàn những điều thú vị và hay ho vậy nên bạn đừng mang tiêu chuẩn, cuộc sống của người khác để áp đặt lên chính bản thân mình. Mỗi người một cuộc sống, không ai giống ai việc chúng ta luôn mang bản thân đi so sánh với người khác sẽ dễ khiến cho bạn cảm thấy áp lực và tiêu cực. Hãy yêu thương bản thân, hãy nỗ lực để tuổi trẻ của bạn không hoài không phí. Chúc cho tất cả chúng ta đều có thể tìm được đam mê, mỗi ngày đều nỗ lực thay đổi bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/peer-pressure-la-gi-ap-luc-dong-trang-lua-va-cach-vuot-qua-a919.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *