Quay đầu là bờ có nghĩa là gì?

Quay đầu là bờ có nghĩa là gì?

Bạn đang xem bài viết Quay đầu là bờ có nghĩa là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Quay đầu là bờ” là lời khuyên dành cho những ai đang làm việc sai trái hãy quay đầu trước khi mọi thứ quá muộn màng.

Đôi khi buông bỏ chính là hạnh phúc – điều này con người sớm sẽ nhận ra bởi vì càng cưỡng cầu sẽ khiến cho bản thân thêm mệt mỏi. Sống trên đời đừng sợ phải mắc sai lầm, điều quan trọng là chúng ta biết sửa chữa sai lầm.

Khi đứng trước vực thẳm tăm tối thì chúng ta sẽ tự nhận thức được việc phía trước không có đường đi và mong muốn quay đầu sẽ thấy bờ. Ngày nay, câu thành ngữ “Quay đầu là bờ” được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống giống như lời khuyên giúp con người ta thức tỉnh. Chúng ta không nên chạy theo những thứ viển vông, xa tầm với và cố chấp đạt được nó. Hãy nhìn lại và nên biết mình đứng ở đâu, bởi vì bạn sẽ không biết được khi cố chấp với thứ không thuộc về mình thì thứ bạn nhận lại cũng chỉ là đắng cay. Vậy nên hãy biết quay đầu là bờ trước khi mọi thứ đã quá muộn màng và không thể cứu vãn được nữa.

Quay đầu là bờ có nghĩa là gì?

Trong cuộc sống, có rất nhiều người sau khi yêu đương không thành đã chìm vào khổ đau mà không biết cách yêu thương bản thân, khiến cho bản thân ngày một đi xuống. Có những người yêu đương một cách mù quáng khiến cho họ bất chấp đúng sai cứ thế đâm đầu. Yêu một người không sai nhưng nếu yêu được thì buông cũng được. Đừng vì quá yêu người khác mà sau khi chia tay luôn níu kéo, làm phiền cuộc sống của họ. Mỗi sự gặp gỡ trong cuộc sống này đều mang một ý nghĩa khác nhau dù họ có đi cùng chúng ta trong một khoảng thời gian ngắn ngủi hay lâu dài thì chúng ta phải chấp nhận. Ông trời sắp đặt cho bạn gặp một người khiến bạn đau khổ chính là để bạn học được cách yêu thương bản thân nhiều hơn và trân trọng người sau. Đừng chỉ nghĩ cho cảm xúc của bản thân mà quên mất rằng tất cả mọi người ai cũng xứng đáng được nhận yêu thương. Hạnh phúc sẽ chỉ đến với những ai biết cân bằng cuộc sống và yêu đương, xin hãy học cách yêu và đừng trao bất cứ đau khổ cho người khác. Chia tay đôi khi không phải là kết thúc mà đó là sự bắt đầu mới dành cho cả hai.

“Khổ hải mang mang,
Hồi đầu thị ngạn”
(Biển khổ mang mang,
Quay đầu là bờ)

Theo nhà Phật, con người đạt tới được chân tâm là rất khó khăn, không thể trong một sớm một chiều. Trong truyện giả sử Tây du ký, thầy trò Đường Tăng phải trải hơn 80 kiếp nạn với biết bao gian nguy, khổ ải mới tới được động Tà nguyệt tam tinh, để thỉnh kinh hành đạo, tìm đến chân tâm. Nhưng trên thực tế địa lý, người ta không  tìm thấy có một cái hang động thực nào mang tên Tà nguyệt tam tinh ở trên đời này cả. Đó chỉ là một ngụ ý của người xưa mà thôi. Tà nguyệt tam tinh, nếu chiết tự ra, gồm có Tà nguyệt (một vầng trăng bị che khuất, còn lại như một nét móc) và Tam tinh (ba ngôi sao, ba chấm). Đó đích thị là cách chiết tự chữ Tâm của Hán tự rồi (Giải mã truyện Tây du – Lê Anh Dũng). Như vậy, hoá ra hành trình Tây Thiên thỉnh kinh đầy thử thách của thầy trò Đường Tăng  thực chất là hành trình đi về phía cái Tâm của mình. Câu chuyện nhắn gửi đến người đời một thông điệp rõ ràng: nếu không ngừng phấn đấu, không ngừng kiên trì quay vào bên trong mình mà tự rèn luyện, mà chế ngự hư tâm,thì mỗi người chắc chắn sẽ cảm thấy được chân tâm. Quay đầu lại, hướng nội thì bến bờ ở ngay đằng sau lưng mình, trong tâm mình vậy!

Quay đầu là bờ có nghĩa là gì?

Quay đầu là bờ rồi chúng ta sẽ được bao dung

Trên đời này không ai là hoàn hảo hết mọi mặt thế nên chuyện mắc phải sai lầm là không thể. Ai cũng có một thời không hiểu chuyện, gây ra bao nhiêu mệt mỏi cho người khác và cả chính bản thân mình. Nhưng sau tất cả khi trưởng thành chúng ta hiểu rằng sai lầm chính là bài học dạy chúng ta sống tốt hơn. Lòng bao dung, sự vị tha luôn chào đón những ai biết sửa chữa sai lầm của mình. Hãy mạnh mẽ đứng dậy và sửa sai sau khi mắc sai lầm, đừng yếu đuối chấp nhận thực tại.

Sau tất cả mọi chuyện, khi đã đủ chín chắn và trưởng thành bạn sẽ nhận ra để trưởng thành chúng ta phải đánh đổi rất nhiều thứ kể cả là nước mắt và máu. Một chặng đường dài với vô vàn những thách thức. Thế nhưng ở phía cuối con đường mọi thứ đều đã được trời xanh an bài, vậy nên bất cứ khó khăn nào bạn cũng phải học cách đối diện và vượt qua. Con người sống là phải biết nhìn về tương lai phía trước, hướng đến những điều tốt đẹp. Bất luận cuộc sống có hà khắc như thế nào, bạn cũng phải chấp nhận. Hôm nay có thể là một ngày tệ hại nhưng ngày mai chắc chắn sẽ là một ngày đẹp trời.

Trên đây là bài viết phân tích thành ngữ “Quay đầu là bờ” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/quay-dau-la-bo-co-nghia-la-gi-a663.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *