Review sách Đừng để tâm trạng trở thành thái độ

Review sách Đừng để tâm trạng trở thành thái độ

Bạn đang xem bài viết Review sách Đừng để tâm trạng trở thành thái độ được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Đã bao giờ bạn rơi vào trạng thái không biết làm thế nào để đối diện với chính mình, không biết hình dung thế nào về tương lai. Muốn làm chủ cảm xúc và yêu thương bản thân mình nhiều hơn, hãy tìm đọc cuốn sách “Đừng để tâm trạng trở thành thái độ” với rất nhiều bài học, liệu pháp tâm lý giúp thấu hiểu bản thân!

review-sach-dung-de-tam-trang-tro-thanh-thai-do-1

Cảm nhận về sách

Người ta nói rất nhiều về yêu thương bản thân nhưng để yêu thương bản thân đúng nghĩa thì ít người nhắc đến. Chúng ta từng băn khoăn không biết làm thế nào để duy trì việc yêu thương bản thân. Trải qua vô vàn khó khăn, vấp ngã bạn sẽ nhận ra để yêu thương chính mình bạn phải là người thực hiện, chẳng ai có thể giúp bạn yêu thương mình.

Yêu thương bản thân không đơn giản là chỉ quan tâm đến cuộc sống bên ngoài của chúng ta mà còn cần phải yêu thương đứa trẻ bên trong mình. Bạn phải hiểu rõ bản chất của cảm xúc mới có thể là chủ được nó. Đừng để tâm trạng trở thành thái độ tập hợp những bài viết gửi đến chúng ta những câu từ yêu thương để ai đã và đang bước đi trên hành trình trưởng thành sẽ được an ủi.

Không chỉ là những bài viết giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cảm xúc mà sách còn cung cấp 10 liệu pháp tâm lý bằng chữ để người đọc có thể thấu hiểu bản thân rõ hơn.

Ghi chú “thời tiết” của tâm trạng

Chúng ta thường nói vui với nhau rằng thời tiết có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của con người, ví như trời mưa khiến con người ta mang tâm trạng mệt mỏi, ủ dột không muốn làm bất cứ việc gì. Ngược lại trời nắng lại khiến chúng ta phấn khởi hơn, chúng ta nhiều năng lượng mà muốn làm rất nhiều việc. Thế nhưng nếu chúng ta để tâm trạng phụ thuộc vào thời tiết vậy thì tâm trạng của bạn sẽ bị thay đổi liên tục. Thay vì đó, hãy tự tạo ra cho mình tâm trạng đừng để nó phụ thuộc vào thời tiết.

Bạn có thể thử bằng cách “Ghi chú thời tiết của tâm trạng” như cách những người tham gia lớp viết tư vấn và chữa lành của tác giả đã thực hiện. Cơ sở của việc chữa bệnh là hiểu rõ bản thân, và sẽ rất hữu ích nếu bạn ghi lại những cảm xúc và tâm trạng của bản thân một cách đều đặn để hiểu về chính mình. Thời điểm tốt nhất để bạn viết ghi chú thời tiết tâm trạng mỗi ngày đó là từ 8 đến 10 giờ sau bữa tối.

Nỗi sợ – những lo lắng mơ hồ và  vô hạn về bản thân

Đôi khi cuộc sống cũng chẳng khó khăn mấy, không giống như cái cách chúng ta tưởng tượng về nó một cách vô cùng kinh khủng. Khi trải qua rồi mới thấy chuyện đó chỉ bé tý tẹo. Nếu bạn biết rằng bản thân mình lo lắng quá nhiều thứ điều này chứng tỏ bạn đã trưởng thành, để thích nghi với khó khăn và xem nó là một điều bình thường cần có thời gian. Hy vọng bạn sẽ tìm cách để giải quyết vấn đề thay vì để bản thân chịu tiêu cực quá nhiều.

review-sach-dung-de-tam-trang-tro-thanh-thai-do-2

“Không ai xem thường bạn, không ai ghét bạn, không ai nghĩ bạn bất tài, không ai muốn làm tổn thương bạn, không ai muốn hủy hoại bạn nhiều như bạn nghĩ. Ngay cả khi bất kỳ nỗi sợ hãi nào của bạn trở thành sự thật, bạn vẫn có đủ sức mạnh để chịu đựng và vượt qua chúng.”

Hạnh phúc – Hãy mở rộng trái tim mình và bạn có thể tìm thấy nó mọi lúc, mọi nơi

Hạnh phúc là thứ vừa dễ tìm kiếm cũng vừa khó kiếm tìm, nghe thì có vẻ không logic nhưng nó lịa là sự thật. Mỗi một giai đoạn trong quá trình chúng ta lớn lên sẽ có vô vàn khó khăn, chướng ngại vật cản trở quá trình chúng ta tìm kiếm hạnh phúc của mình. Và chúng ta có thể vượt qua khó khăn, loại bỏ chướng ngại vật bất cứ lúc nào mình muốn.

Có nhiều người chọn cách giả vờ hạnh phúc để khoe khoang với người khác, bởi vì họ đố kỵ hạnh phúc của nhiều người và hạnh phúc là thứ không phải dễ dàng để thể hiện trước mắt ai đó. Vậy nên đừng nghĩ rằng mình không hạnh phúc, bản thân bớt đòi hỏi, sống biết đủ đó cũng là một loại hạnh phúc. Không so sánh mình với người khác cũng là một loại hạnh phúc.

Sự kiệt sức – Trạng thái mà bạn cần giải tỏa sự mệt mỏi của bản thân và tinh thần một cách không nóng vội

Chúng ta thường gặp phải trạng thái kiệt sức khi bản thân không muốn tiếp tục làm việc, không thể xử lý điều gì đó. Thế nên khi cảm giác kiệt sức tìm đến bạn rất muốn làm việc nhưng chẳng có bất cứ suy nghĩ hay có thể tập trung giải quyết công việc. Khi chúng ta không nghỉ ngơi điều độ và cơ thể mệt mỏi đó chính là báo hiệu bạn cần phải nghỉ ngơi.  Những lúc như vậy hãy thử đến các phương pháp tự nhiên để bản thân khỏe lại, ví như nghỉ ngơi, ăn các loại hoa quả và không để công việc vướng bận đến mình.

Khi bị kiệt sức đừng vội nghĩ đến công việc, bạn cần hiểu rõ bản thân đang cần gì, đừng một mình cố gắng đương đầu với sự kiệt sức khi bạn chưa có kế hoạch hoặc sự chuẩn bị nào. Cuộc sống là một cuộc hành trình mà chúng ta phải chạy, chạy để đuổi kịp công việc, cuộc sống và chạy mới có thể giúp chúng ta không bị bỏ lại phía sau. Nhưng chạy nhiều như vậy đôi lúc bạn sẽ bị kiệt sức, mệt mỏi rồi có thể dừng lại, nghỉ ngơi một chút, giữ sức để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo ở tương lai. Hy vọng bạn đừng liều mạng làm việc và đánh đổi sức khỏe của mình.

review-sach-dung-de-tam-trang-tro-thanh-thai-do-3

Trích đoạn hay trong sách

Tôi từng viết như thế này: “Bạn phải tiếp tục tìm kiếm những điều khiến mình vui vẻ trong cuộc sống. Vì thế gian này có rất nhiều chuyện buồn.” Khi ấy tôi vừa thoát khỏi một khoảng thời gian dài đau khổ. Trong một thế giới có vô vàn điều đáng buồn, việc tìm thấy những thứ khiến mình vui vẻ vừa dễ lại vừa khó. Đó là bởi thái độ của bản thân đóng vai trò quan trọng. Tùy thuộc vào tâm thế bạn mang theo khi tìm kiếm hạnh phúc và việc liệu bạn có vượt qua được khoảng thời gian buồn bã hay không, cách bạn phản ứng khi những khoảng thời gian đó tìm đến lần nữa cũng sẽ thay đổi.

Đã có lúc tôi không thể vui vẻ đúng nghĩa vì tôi lo lắng rằng khoảng thời gian khó khăn sẽ lại đến sau những giây phút hạnh phúc. Nhưng giờ đây tôi quyết tâm trở thành một người biết cách tận hưởng niềm vui khi khoảnh khắc rạng rỡ đó đến. Hãy thường xuyên gom góp những niềm vui để vơi đi những lo lắng, muộn phiền mình và xem những niềm vui bất ngờ tìm đến là phúc của bản thân và nở nụ cười thật thoải mái nhé.

Lời kết

Đừng để tâm trạng trở thành thái độ – cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân. Hành trình lớn lên chưa bao giờ là dễ dàng, hy vọng cuốn sách này sẽ đồng hành cùng người trẻ trên con đường tìm lại chính mình.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/review-sach-dung-de-tam-trang-tro-thanh-thai-do-a976.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *