Review tiểu thuyết Sông Đông êm đềm

Review tiểu thuyết Sông Đông êm đềm

Bạn đang xem bài viết Review tiểu thuyết Sông Đông êm đềm được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Sông Đông êm đềm là một tác phẩm được nhắc đến như một tiểu thuyết tiêu biểu nhất của văn học nước Nga. Và chính tác phâm này cũng đã mang đến giải thưởng Nobel văn học danh giá cho tác giả. Dù còn một vài tranh cãi xoay quanh tác phẩm này, tuy nhiên đây vẫn là quyển sách mà bạn nên đọc để trải nghiệm thêm những vấn đề trong cuộc sống. Một sô nội dung hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn sơ lược được nội dung của quyển sách.

Review tiểu thuyết Sông Đông êm đềm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đôi nét về tác giả Mikhail Aleksandrovich Sholokhov

Mikhail Aleksandrovich Sholokhov là tác giả của cuốn sách Sông Đông êm đềm, ông sinh năm 1905 và mất năm 1984 trong một gia đình Kamenskaya ở Nga. Ông vốn sinh ra trong một gia đình bình thường có bố và mẹ đều xuất từ nông dân. Bản thân ông vào năm 13 tuổi khi nội chiến Nga xảy ra thì cũng phải tham gia vào Hồng quân để chiến đấu. 

Dù vậy, ông vẫn bén duyên với sự nghiệp cầm bút từ năm 17 tuổi. Đến năm 19 tuổi ông đã có được tác phẩm đầu tay cho mình là truyện ngắn Cái bớt. Ông tiếp tục trải qua nhiều công việc khác nhau như bốc vác, thợ xây, làm kế toán nhưng vẫn không quên trau dồi thêm các kỹ năng bằng cách tham gia các lớp học ngắn hạn về nhà văn trẻ.

Mikhail Aleksandrovich Sholokhov – tác giả gắn với nhiều thăng trầm lịch sử
Mikhail Aleksandrovich Sholokhov – tác giả gắn với nhiều thăng trầm lịch sử

Cho đến năm 1926, khi đã yên bề gia thất và tập trung chính vào việc viết văn thì tác phẩm Sông Đông êm đềm được tác giả bắt đầu với những trang đầu tiên. Cuộc sống của những con người Cossack đã được tác giả dành 14 năm để hoàn thành. Cuối cùng tác phẩm này đã mang lại giải thưởng Nobel cho ông vào năm 1965. Trong giai đoạn chiến tranh xảy ra, ông cũng tạm thời dừng việc sáng tác và sau khi chiến tranh kết thúc năm 1956 ông trở lại với một số tác phẩm khác như Họ đã chiến đấu vì Tổ Quốc, Đức Quốc Xã, Số phận con người, … Có thể nói cuộc đời của tác giả Mikhail Aleksandrovich Sholokhov đã gắn liền với rất nhiều những sự kiện thăng trầm của lịch sử. Chính vì vậy mà các tác phẩm của ông phần lớn xoay quanh chủ đề con người và chiến tranh. 

Sự ra đời đặc biệt của tác phẩm Sông Đông êm đềm

Như bạn đã biết, cuộc đời tác giả đi qua những thời điểm lịch sử vô cùng quan trọng. Trong đó có sự giao thoa giữa giai đoạn chiến tranh và hòa bình cũng là ý tưởng để tác giả hoàn thành quyển tiểu thuyết Sông Đông êm đềm. Cuộc đời nhân vật chính trong quyển sách là Gregori Melekhov cũng qua 4 giai đoạn tương ứng với 4 phần như sau:

Giai đoạn 1 (viết về những năm 1912 – 1916): Gregori Melekhov bắt đầu lớn lên và lần đầu tiên gia nhập quân đội để lên đường cho cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất. 

Giai đoạn 2 (viết về những năm 1916 – đầu 1918): Cách mạng Tháng 10 nổ ra và cùng lúc với cuộc nội chiến Nga.

Giai đoạn 3 (viết về những năm 1918 – giữa 1919): Đây cũng là thời kỳ căng thẳng và khốc liệt nhất của cuộc nội chiến. 

Giai đoạn 4  (viết về những năm 1919 – 1922): Giai đoạn kết thúc của cuộc nội chiến và những chuyển biến trong cuộc đời của nhân vật. 

Toàn bộ nội dung của quyển sách sẽ cho bạn thấy thực trạng trong cuộc sống của người Cossack. Họ không những phải làm việc chăm chỉ mà còn phải đối mặt với chế độ phong kiến khắt nghiệt, các cuộc chiến tranh nghiệt ngã cũng như các căng thẳng trong chính mối quan hệ gia đình, sinh hoạt. Với lối viết chân thực và những chất liệu được lấy từ cuộc sống hằng ngày, bạn chắc chắn sẽ bị cuốn hút bởi nội dung của Sông Đông êm đềm.

Sự ra đời đặc biệt của tác phẩm Sông Đông êm đềm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tóm tắt về nội dung của tiểu thuyết Sông Đông êm đềm

Bên trong cuốn tiểu thuyết Sông Đông êm đềm thực chất là cuộc sống rất nhiều biến động của nhân vật chính là Gregori Melekhov trong giai đoạn lịch sử 1912 – 1922. Bối cảnh của quyển sách là ngôi làng Cossack bên bờ sông Đông. Từ năm 1912 – 1922 có hai sự kiện lịch sử nổi bật nhất là Chiến tranh thế giới (1914 – 1918) và cuộc nội chiến ở Nga (1918 – 1922).

Gregori Melekhov được sinh ra là người con thứ hai trong gia đình với ông nội là người gốc tại làng Cossak nhưng bà nội lại là người Thổ Nhĩ Kỳ. Chính điều đó đôi khi khiến người dân làng tỏ ra kỳ thị đối với những lối sống kỳ lạ của gia đình Gregori Melekhov. Trớ trêu thay, khi Gregori Melekhov còn là một chàng trai trẻ tuổi đã phải lòng người vợ của hàng xóm tên là Aksinia. Biết được điều đó, gia đình anh đã vội vã tìm cách ngăn cản mối quan hệ ngang trái này bằng việc cưới Natalia cho anh chàng. 

Mọi việc tưởng chừng như đã có một kết thúc êm đẹp, nhưng để có được cuộc sống bên nhau thì Gregori cùng với Aksinia bỏ đi. Điều đó khiến người vợ Natalia tự tử nhưng không thành. Và một giai đoạn khác lại bắt đầu khi Gregori đến tuổi nhập ngũ giống với tất cả các thanh niên Cossack khác. Đồng thời chiến tranh thế giới thứ nhất cũng diễn ra một cách khốc liệt. Nhưng Gregori cũng kiên cường và được trao tặng Huân chương thánh Gorge vì đã cứu được một trung tá bị thương. 

Trong lúc đó ở quê nhà, Askinia lại cảm thấy vô cùng buồn tủi và cô đơn không chỉ vì xa Gragoki mà ngay cả đứa con đầu lòng cũng không may mắn chết yểu. Cô đem lòng yêu Evgeni là người con trai của bà chủ nhà. Khi Gregori về phép vì bị thương đã biết được chuyện đó thì quay lại với người vợ Natalia của mình. Sau đó, anh trở lại quân ngũ và ở nhà Natalia cũng hạ sinh được một cặp song sinh một trai và một gái.

Thời điểm cuộc cách mạng tháng Mười diễn ra, Nga đã ký với Đức một hiệp ước rút quân khỏi cuộc chiến tranh thế giới. Nhưng chính nước Nga lại tiếp tục rơi vào một cuộc nội chiến cam go hơn. Dòng đời liên tục xô đẩy Gregori và dù đã chán ghét những cuộc chiến không hồi kết nhưng anh vẫn phải xông vào các chiến trường. 

Một lần nữa, anh kết nối lại được mối quan hệ với Aksinia và cũng tìm được sự an ủi cho bản thân giữa chiến trận. Bi kịch tiếp nối khi Natalia biết chuyện, tuyệt vọng bỏ đi đứa con của mình với người chồng đang mang trong người. Không may cô đã băng huyết và không qua khỏi. Không lâu sau đó, người con gái của Gregori và Natalia cũng vì bệnh tật mà lìa đời. 

Cảnh Aksinia bị bắn chết từ bộ phim Sông Đông êm đềm
Cảnh Aksinia bị bắn chết từ bộ phim Sông Đông êm đềm

Và Gregori cũng đã xuất ngũ về quê và chỉ mong có được cuộc sống yên bình tại quê nhà cùng với Aksinia. Nhưng mọi việc vẫn tiếp diễn khi anh bị đe dọa bởi chính em gái của mình và một người bạn. Vì họ đại diện cho Xô Viết còn anh chống lại chính quyền mới. Thấy được mối nguy cơ mới đang rình rập mình anh lại bỏ trốn theo quân thổ phỉ Fomin. Chính quyền Xô Viết được phát triển khiến Fomin không còn chỗ dung thân. Gregori và Aksinia quyết định bỏ trốn tìm cuộc sống yên bình thì không may bị phát hiện và Aksinia bị bắn chết. 

Cuối cùng, Gregori đem tất cả các vũ khí của mình thả xuống dòng sông Đông. Anh tìm trở về với gia đình của mình, gặp lại người con trai duy nhất còn sống sót. Gia đình anh lúc này cũng đã không còn một ai khác bởi bố mẹ, anh trai, vợ, con cái và Aksinia đều đã chết. Toàn bộ mọi đau thương và bi kịch được khép  lại bằng cảnh Gregori bế đứa con về nhà. Đây là một cảnh tưởng chừng như bình thường nhưn trong hoàn cảnh Gregori thì đây là điều thể hiện khoảnh khắc yên bình nhất trong cả cuộc đời của ông. Đọc giả đến với hình ảnh này cũng mong muốn rằng hai cha con ông đến cuối đời sẽ có được cuộc sống yên ổn sau những sóng gió. 

Tóm tắt về nội dung của tiểu thuyết Sông Đông êm đềm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tiểu thuyết Sông Đông êm đềm dù chứa đựng rất nhiều những bi kịch, sóng gió nhưng đó như những thước phim chân thật nhất về cuộc sống con người trong giai đoạn lịch sử khắc nghiệt này. Hãy một lần đọc qua quyển tiểu thuyết này để hiểu hơn những mặt tối của đời sống xã hội xưa.

Xem thêm:

  • Những quyển sách kinh điển hay nhất thế giới nên đọc một lần trong đời
  • Review sách: Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell
  • Review sách: Thép đã tôi thế đấy – Nikolai A.Ostrovsky

Nguồn: https://www.reader.com.vn/review-tieu-thuyet-song-dong-em-dem-a623.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *