Suy bụng ta ra bụng người

Suy bụng ta ra bụng người

Bạn đang xem bài viết Suy bụng ta ra bụng người được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Suy bụng ta ra bụng người là câu tục ngữ muốn nói về sự suy nghĩ, dự đoán chủ quan, cho rằng mình nghĩ hoặc mong muốn điều gì thì người khác cũng như thế. Có nhiều người rõ ràng là bản thân mình xấu tính, nhưng lại nghĩ người khác xấu tính như mình. Ý mình thế nào thì ý người khác cũng vậy, nên ăn ở thế nào cho phải, chứ đừng dành cả phần lợi cho mình mà để thiệt cho người.

Suy bụng ta ra bụng người

Câu chuyện về “Suy bụng ta ra bụng người”

Câu chuyện 1:

Một con quạ may mắn tìm được xác con chuột thối và đang ngồi thảnh thơi rỉa mồi. Diều hâu từ xa thấy vậy liền lại gần bảo:

– Anh quạ ơi, xác con chuột thối này đã bị ngấm thuốc độc, anh đừng ăn kẻo mà thiệt mạng đấy anh ạ.

Quạ nghe xong vừa tức tối vừa lớn giọng mắng:

– Anh nghĩ nói thế để chia món mồi ngon của tôi đấy à, đừng mơ nhé!

Thế là quạ càng giữ miếng mồi thật chặt, quay lưng ăn tiếp mặc lời cảnh báo của diều hâu. Thấy vậy, diều hâu đành bỏ đi cho kẻ ngoan cố muốn làm gì thì làm. Chẳng được bao lâu, quạ bị ngấm thuốc lăn đùng ra chết. Cái kết cho kẻ “Suy bụng ta ra bụng người” quả là không rẻ một chút nào.

Rõ ràng nếu có suy nghĩ khác thì quạ đã được cứu, thế nhưng khi được người khác giúp đỡ quạ lại nghĩ xấu cho người ta và nhận cái kết đắng.

Câu chuyện về “Suy bụng ta ra bụng người”

Câu chuyện 2:

Con trùng bị người móc vào lưỡi câu quăng xuống nước, thấy cá định chạy lại ăn nó mới khuyên:

– Đừng ăn tôi anh cá ơi, người ta bắt tôi làm mồi nhử để bắt thêm anh đấy. Tôi đã khó uống, anh mà mắc bẫy lại càng khó sống hơn.

Cá nghe trùng thấy thế sợ hãi, cảm ơn và bỏ đi. Người đi câu chờ lâu không thấy động, ngỡ là con mồi kém nhạy nên gỡ trùng quẳng đi. Nhờ vậy, cả trùng và cá đều được sống sót.

Suy bụng ta ra bụng người

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta sẽ gặp vô vàn trường hợp giống như câu tục ngữ “Suy bụng ta ra bụng người” bản thân mình không tốt nhưng lại cứ nghĩ người khác xấu xa như mình. Những người như này thường là người bảo thủ, xấu xa và có suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống.

Cẩn thận là tốt thế nhưng lúc nào cũng nghĩ tiêu cực về cuộc sống là không tốt. Lúc nào cũng trong tâm thế đề phòng người khác sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên mệt mỏi và thoải mái.

Cũng có những người bản chất xấu xa thế nên lúc nào cũng nghĩ xấu xa cho người khác nhưng chưa một lần xem lại bản thân mình.

Suy bụng ta ra bụng người

Suy nghĩ tích cực về thế giới

Thật ra thế giới này không tiêu cực và xấu xa như bạn vẫn hay nghĩ, đúng là có những lúc thế giới này đáng ghét thật nhưng nó chỉ là một phần nhỏ. Làm người nhất định phải biết nhìn về phía trước, phải biết tìm kiếm niềm vui cho bản thân. Nếu chỉ biết suy nghĩ tiêu cực bạn nhất định sẽ chán ghét cuộc sống này mà không muốn cố gắng nữa.

Bạn nghĩ gì về thế giới này thì nó sẽ là thế ấy, thế nên thay vì lúc nào cũng bi quan cho rằng cuộc sống tràn ngập khó khăn vậy thì hãy cho bản thân cơ hội được sống vui vẻ. Sống trong lo sợ sẽ chẳng thể giúp bạn sống trọn vẹn từng khoảnh khắc vậy nên yêu đời một chút, thế giới sẽ khác đi.

Đề phòng quá mức khiến cho bạn cảm thấy không thoải mái

Có nhiều người đi đến đâu hay làm bất cứ việc gì cũng vô cùng cẩn thận và luôn suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ. Họ nghĩ rằng người khác giúp đỡ họ vì muốn nhận lại điều gì đó từ họ, bạn muốn làm thân với họ thì họ cho rằng bạn đang tìm cách gần gũi để lợi dụng họ. Vậy nên những con người này rất ngại khi mở rộng mối quan hệ và không muốn bị người khác lừa gạt. Nói về chuyện bị lừa thì chắc chắn rằng không ai muốn mình bị lừa dối thế nhưng nhìn theo chiều hướng tích cực thì khi bạn bị lừa bạn sẽ có thêm bài học về cuộc sống. Chúng ta luôn suy nghĩ tích cực về mọi thứ và trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Xã hội ngày nay kẻ xấu đội lốt người tốt nhiều vô cùng, họ là những người rất cẩn thận thế nên đôi khi chúng ta rất khó nhận ra vậy nên ông cha ta muốn khuyên răng chúng ta phải cẩn thận trong các mối quan hệ và nên đề phòng kẻ xấu. Tuy nói vậy nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nghi ngờ về mọi thứ. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà chúng ta thích ứng với nó, thế giới này vẫn còn rất nhiều người tốt thế nên chúng ta cần đối diện với mọi thứ bằng sự tích cực.

Những mối quan hệ xung quanh chúng ta đối xử với chúng ta rất tốt thế nên bạn cần trân trọng những người luôn đối xử tốt và thật lòng với bạn. Còn mọi thứ cứ để thuận theo tự nhiên, đừng sống quá đề phòng bạn sẽ khó cảm nhận được giá trị thật sự của niềm vui, của cuộc sống. Nói tóm lại, cẩn thận là tốt thế nhưng đôi khi đừng quá nghi ngờ về thế giới này, nó không tệ giống như bạn vẫn hay nghĩ đâu.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Suy bụng ta ra bụng người” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/suy-bung-ta-ra-bung-nguoi-a767.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *