Thành ngữ Của chồng công vợ có nghĩa là gì?

Thành ngữ Của chồng công vợ có nghĩa là gì?

Bạn đang xem bài viết Thành ngữ Của chồng công vợ có nghĩa là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Của chồng công vợ” có nghĩa là người chồng làm việc gì cũng có sự góp sức của người vợ thế nên vợ chồng với nhau không nên rạch ròi, tách bạch.

Thành ngữ là gì?

Thành ngữ là một tập hợp từ cố định đã quen dùng mà nghĩa thường không thể giải thích đơn giản bằng nghĩa của các từ cấu tạo nên nó. Thành ngữ được sử dụng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói cũng như sáng tác thơ ca văn học tiếng Việt. Thành ngữ ngắn gọn, hàm súc, có tính hình tượng, tính biểu cảm cao.

Việc nói thành ngữ là một tập hợp từ cố định có nghĩa là thành ngữ không tạo thành câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp, cũng không thể thay thế và sửa đổi về mặt ngôn từ. Thành ngữ thường bị nhầm lẫn với tục ngữ và quán ngữ.

Thành ngữ Của chồng công vợ có nghĩa là gì?

Của chồng công vợ

Đây là một câu tục ngữ rất quen thuộc trong cuộc sống và hầu như chúng ta đã từng được nghe qua rất nhiều lần. Đặc biệt với những ai đã trưởng thành và lập gia đình thì đây là một câu nói vô cùng gần gũi.

Có rất nhiều gia đình, người vợ là người trực tiếp cùng chồng gây dựng sự nghiệp, bên cạnh đó thì cũng có những người vợ không tham gia vào việc làm ăn của chồng mà chỉ là hậu phương vững chắc cho chồng, trong trường hợp này thì câu tục ngữ trên vẫn đúng. Bởi vì nhờ sự vun vén gia đình, chăm sóc chồng con chu đáo thì người chồng mới có thể an tâm mà xây dựng sự nghiệp của mình.

Trong một gia đình ai cũng có những nhiệm vụ và vai trò riêng, chúng ta không thể so sánh công việc của ai vất vả hơn ai. Bất kể là làm công việc gì dù thì cũng đều có những khó khăn riêng. Thế nên ông cha ta có câu “Của chồng công vợ” là không sai. Một mình người chồng đi ra bôn ba kiếm  tiền thế nên không thể lo hết công việc gia đình mà phải san sẻ cùng vợ. Nếu không có hậu phương vững chắc là người vợ thì chồng cũng khó mà làm trụ cột nổi.

Ai cũng có sự bận rộn và vất vả nhất định, nếu vợ chồng thông cảm cho nhau được thì mỗi người đều sẽ biết ơn nhau và sống hạnh phúc. Họ sẽ không so sánh công lao của mình với người khác, từ đó hành động của mỗi người đều có sự bao dung và hôn nhân cũng sẽ được hạnh phúc.

Thấu hiểu nhau để cùng xây dựng tổ ấm gia đình

Trong một gia đình ai cũng có vai trò và nhiệm vụ riêng thế nên cả vợ và chồng cần phải biết tôn trọng cũng như thấu hiểu cho người bạn đời của mình. Hãy cùng nhau cố gắng để xây dựng tổ ấm gia đình chứ đừng ích kỷ chỉ nghĩ cho riêng bản thân mình. Mỗi khi có mâu thuẫn xảy ra mỗi người nhịn nhau một câu thì sẽ bình yên và hòa thuận hơn.

Vợ hay chồng đều phải xây dựng hạnh phúc gia đình chứ không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân nào. Xung quanh có rất nhiều cặp vợ chồng xây dựng gia đình hạnh phúc viên mãn, bạn cũng cần phải phấn đấu cho hạnh phúc của gia đình mình. Đừng nhìn vào những thứ xung quanh mà hãy tập trung xây dựng cho hạnh phúc của gia đình.

Của chồng công vợ là câu thành ngữ để người đọc hiểu được trong bất cứ hoàn cảnh nào thì người vợ cũng luôn là hậu phương vững chắc giúp chồng thành công. Người vợ ở phía sau chăm sóc con cái, xây dựng gia đình thế nên có nhiều người phụ nữ chỉ vì mải chăm lo việc nhà mà quên mất rằng bản thân mình cũng được yêu thương. Có rất nhiều cuộc hôn nhân đã đổ vỡ, sau khi người chồng thành công đã bỏ quên đi hạnh phúc gia đình và đi theo người phụ nữ khác xinh đẹp, trẻ trung hơn. Đứng trước người mới con người ta thường quên đi những tháng ngày vất vả năm xưa, quên đi những lời thề non hẹn biển. Thế nhưng cái kết cho kẻ phản bội sẽ chẳng mấy tốt đẹp, thế nên làm gì thì làm xin đừng làm kẻ thứ ba và đừng bao giờ phản bội người mình yêu. Có thể trong quãng thời gian ấy bạn có say mê người khác nhưng nó chỉ là sự rung động nhất thời thế nên hãy kiềm chế cảm xúc của bản thân và hãy ở bên cạnh người phụ nữ bạn yêu thương. Người phụ nữ ấy đã hi sinh cả tuổi thanh xuân vì bạn chứ không phải chỉ đến khi bạn đã thành công.

Câu chuyện về hôn nhân gia đình

Khi đã bước chân vào thế giới hôn nhân chúng ta sẽ phải đối diện với rất nhiều vấn đề phát sinh, một cuộc tình được vài tháng tiến đến hôn nhân nhưng cũng có những mối tình dài lâu kéo dài tận hơn 10 năm mới bắt đầu tiến đến hôn nhân. Khi đã kết hôn chúng ta vừa phải làm ra kinh tế đủ để lo cho gia đình vừa phải trở thành người vợ (chồng) mẫu mực.

Một số câu thành ngữ liên quan

Thuận vợ thuận chồng tác biển Đông cũng cạn

Một duyên hai nợ.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ Của chồng công vợsẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/thanh-ngu-cua-chong-cong-vo-co-nghia-la-gi-a686.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *