Thành ngữ Giọt nước tràn ly

Thành ngữ Giọt nước tràn ly

Bạn đang xem bài viết Thành ngữ Giọt nước tràn ly được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Giọt nước tràn ly” ý muốn nói mọi sự vật hiện tượng đều có giới hạn của nó.

Giọt nước tràn ly

Một chiếc cốc khi rót đầy nước sẽ rất dễ bị tràn ra ngoài thế nên khi rót nước chúng ta phải rót một lượng vừa phải, nếu không cẩn thận nước sẽ bị tràn ra phía bên ngoài. Nghĩa đen của câu thành ngữ này ý muốn nói mọi thứ đều có giới hạn của nó thế nên chúng ta đừng quá tham lam và cần có giới hạn.

Thành ngữ Giọt nước tràn ly

Mọi chuyện trên đời đều có nguyên do của nó, không tự nhiên mà nó sinh ra không bắt nguồn từ một nguyên do nào. Giống như những mối quan hệ khi đã đi đến đổ vỡ nó phải tích lũy rất nhiều thất vọng và mệt mỏi thì con người ta mới đi đến quyết định kết thúc mối quan hệ. Giống như nỗi buồn của chúng ta vậy, khi bạn có quá nhiều nỗi buồn nhưng không chia sẻ nó ra bên ngoài hay tìm cách để giải tỏa nỗi buồn thì đến một ngày khi cảm xúc trong bạn đã quá đầy, nó sẽ tan vỡ lúc nào mà bạn không hay.

Mọi thứ đều có giới hạn

Cuộc sống dù tươi đẹp đến mấy thì cũng chưa bao giờ hoàn hảo đến từng centimet, sẽ có những tình huống, những con người khiến chúng ta phải suy ngẫm. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà chúng ta cần hiểu được sự chịu đựng khi đã đi quá giới hạn nó sẽ tan vỡ. Có lẽ trong một mối quan hệ cũng vậy, nhìn bên ngoài có vẻ không có gì nhưng khi đã gom đủ thất vọng chúng ta sẽ tan vỡ.

Có thể nói đến một cuộc hôn nhân để đi đến bờ vực của ly hôn thì chính là một trong hai đã phải chịu đựng rất nhiều và rất lâu trong một khoảng thời gian dài. Nhìn bên ngoài thì có vẻ giống như hai người bốc đồng khi mới kết hôn chưa bao lâu đã ly hôn, thực tế cả hai đã gom đủ thất vọng mới đi đến kết quả như vậy. Hoặc chúng ta thấy một cặp đôi yêu nhau lâu năm nhưng vẫn chưa tay, thoạt nghĩ thật tiếc thế nhưng phải xảy ra bao nhiêu chuyện từ lâu cả hai mới đi đến chia tay? Chúng ta đứng ở bên ngoài thế nên mãi sẽ chẳng hiểu được.

Trong một mối quan hệ, có nhiều người họ thường không thể hiện sự khó chịu ra bên ngoài thế nhưng họ vẫn để ý đến và sẽ ghim trong lòng. Giống như bạn vô tâm với họ một lần, họ có thể bỏ qua nhưng bạn vô tâm với họ lần hai, lần ba và nhiều lần nữa họ sẽ suy nghĩ lại. Đợi đến khi mọi thứ đã đi quá giới hạn, nó sẽ bị vỡ ra.

Đừng xem lòng tốt của người khác là điều hiển nhiên

Không phải ngẫu nhiên mà người khác đối xử tốt với bạn mà là họ quý trọng bạn, họ yêu thương bạn. Vậy nên bạn cũng không thể nhận nó miễn phí mãi được, hãy đối xử tốt với người khác. Một mối quan hệ cần có sự tương tác từ hai bên, không thể nhận mãi mà không cho được. Muốn nó bền lâu bạn cần phải xây dựng và gìn giữ nó.

Có rất nhiều bạn trẻ luôn xem sự đối đãi của bố mẹ với họ là điều hiển nhiên thế nên họ chẳng thèm quan tâm đến sự cố gắng của gia đình, cứ như thế ra sức ăn chơi, tiêu xài mà không nghĩ đến bố mẹ ở nhà kiếm tiền vất vả như thế nào. Khi không có hiểu, chúng ta mãi sẽ chẳng thể thương bố mẹ. Yêu thương người thân trong gia đình đúng là một điều hiển nhiên thế nhưng đừng bao giờ chỉ nhận mà không cho đi. Bố mẹ đi làm vất vả, nuôi chúng ta ăn học không phải để chúng ta tiêu xài tiền phung phí mà để chúng ta học hành chăm chỉ, sau này để bố mẹ được nhờ.

Ai cũng có những giới hạn riêng của mình, khi bạn chạm đến giới hạn của họ, họ sẽ không chịu được nữa mà tan vỡ. Thế nên làm bất cứ chuyện gì cũng phải suy nghĩ, đừng chỉ ích kỷ nghĩ cho bản thân mà không chịu suy nghĩ cho những người xung quanh bạn.

Sự cố gắng không cần giới hạn

Mỗi ngày chúng ta cố gắng một chút và tự hứa với bản thân ngày hôm nay phải cố gắng hơn ngày hôm qua nhiều hơn. Đừng bao giờ giới hạn bản thân, bạn sẽ biết mình còn đi được rất nhiều nơi và còn đi được rất xa. Nếu giới hạn bản thân, bạn sẽ không có động lực để làm những chuyện lớn. Ngược lại, bạn dễ bị ngủ quên trên chiến thắng của bản thân, dậm chân tại chỗ và không chịu cố gắng.

Chúng ta cố gắng vì điều gì? Chẳng phải vì muốn thực hiện ước mơ và sống cuộc đời mà mình mơ ước đó sao, vậy nên bạn nhất định không được đầu hàng trước khó khăn. Khó khăn giống như một cơn mưa vậy, mưa dù có lớn như thế nào rồi nó cũng sẽ qua đi, trời quang mây tạnh, chúng ta sẽ gặt hái được trái ngọt. Vậy nên hãy kiên trì thêm một chút, thành công còn cách bạn không xa nữa đâu nhưng trước đó bạn phải cố gắng.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Giọt nước tràn ly” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/thanh-ngu-giot-nuoc-tran-ly-a763.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *