Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Bạn đang xem bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Nguyễn Ngọc Tư là một cái tên không phải xa lạ gì với độc giả, cô là mẹ đẻ của rất nhiều tác phẩm lọt top sách bán chạy, những tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư luôn để lại cho bạn đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Hôm nay hãy cùng Reader tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhé!

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Tiểu sử cuộc đời nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư (sinh năm 1976 tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) là một nhà văn, thành viên Hội nhà văn Việt Nam. Năm 2018, cô được trao Giải thưởng Văn học Liberaturpreis 2018 do Litprom (Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi, Mỹ Latin ở Đức) bình chọn, dựa trên việc xem xét các bản dịch tiếng Đức tác phẩm nổi bật của các tác giả nữ đương đại tiêu biểu trong khu vực. Giải thưởng được trao hàng năm nhằm vinh danh các tác giả nữ đến từ châu Á, Phi, Mỹ Latin, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và vùng Caribe.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Cô âm thầm đến với Văn học và thật sự tỏa sáng sau khi nhận giải Nhất của cuộc thi Văn học tuổi 20 của Nhà xuất bản trẻ. Nguyễn Ngọc Tư được biết đến với tập truyện mang tên Cánh đồng bất tận. Tập truyện nhận giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 2006 và truyện ngắn cùng tên đã được chuyển thể thành phim điện ảnh năm 2010

Hiện cô vẫn sinh sống và làm việc ở Cà Mau.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Ngọc Tư: Cánh đồng bất tận, Giao thừa, Biển người mênh mông, Cái nhìn khắc khoải, Ngọn đèn không tắt, Yêu người ngóng núi, Gáy người thì lạnh, Khói trời lộng lẫy, Biển của mỗi người,…

Những cuốn sách nổi bật của Nguyễn Ngọc Tư

1. Ngọn đèn không tắt

Ngọn đèn không tắt

Ngọn đèn không tắt là tập truyện ngắn đầu tay của Nguyễn Ngọc Tư đây cũng là tác phẩm giúp cô giành được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp cầm bút của mình. Nếu bàn về sự sâu sắc cũng như ngôn từ thì cuốn sách này chắc chắn sẽ không bằng những cuốn sách sau này của Nguyễn Ngọc Tư thế nhưng xét về góc độ cảm xúc thì mỗi tác phẩm đều có một cái hay riêng. Ngọn đèn không tắt gồm 6 truyện ngắn đó là những suy tư, trăn trở giữa đời thường với cách dẫn dắt vấn đề và xây dựng nhân vật đầy chân thật.

2. Ngày mai của những ngày mai

Ngày mai của những ngày mai

Đây cũng là cuốn sách nằm trong danh mục sách nổi bật của Nguyễn Ngọc Tư, sách viết rất gần gũi. Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, nhiều người vì đồng tiền mà trở thành con người sống thực dụng. Những câu chuyện được hé mở cùng với cách kể chuyện đầy lôi cuốn Nguyễn Ngọc Tư đã khiến cho độc giả phải có nhiều suy nghĩ sau khi đọc xong cuốn sách này.

Xem thêm: Review Ngày mai của những ngày mai – Nguyễn Ngọc Tư

3. Gáy người thì lạnh

Gáy người thì lạnh

Tựa đề rất cuốn hút, nó có một điều gì đó bí ẩn khiến cho độc giả tò mò. Đúng là gáy người thì lạnh nhưng lòng người thì ấm áp vô cùng. Sự tha thứ, bao dung chính là những giá trị mà chúng ta cần phải phát huy. Những câu chuyện được kể trong Gáy người thì lạnh rất gần gũi với cuộc sống của mỗi chúng ta. Khi đọc lên chúng ta đều bất ngờ vì có thể nhìn thấy bóng dáng của mình trong đó.

Những câu nói hay nhất của Nguyễn Ngọc Tư

Chuyến xe cập bến vào một buổi chiều tàn lụi, nhưng chúng tôi mãi mãi không trở về được cái nơi mình ra đi. Đời vốn không buồn, nhưng người ta cứ làm cho nó buồn.

Ngay cả khi bạn được bao quanh bởi một biển người. Tôi luôn cảm thấy mình không thể dựa vào bất cứ ai.

Có vẻ khó tin, khi một người nghĩ rằng, chỉ cần mình hết lòng yêu thương, thì sẽ được đền đáp xứng đáng. Có vẻ buồn cười.

Mẹ bảo, có hai thứ mà đời người không được bỏ lỡ. Một là chuyến tàu cuối cùng về nhà, hai là người thật lòng yêu thương ta.

Người ta ngây ngất trước sự hào nhoáng, mê mẩn trước sự bóng bẩy, nhưng chỉ rơi nước mắt trước sự giản dị tự đáy lòng.

Giải thưởng

Là một người cống hiến nhiều năm trong Văn học, ngoài những tác phẩm để đời Nguyễn Ngọc Tư nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá.

Đặc biệt là tác phẩm Ngọn đèn không tắt dành được nhiều giải thưởng và liên tục lọt top sách bán chạy, nhận được sự yêu thích từ độc giả.

2000: Tác phẩm Ngọc đèn không tắt đạt giải I trong Cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần II và giải Mai vàng cho Nhà văn xuất sắc

2001: Tác phẩm Ngọc đèn không tắt đạt giải B ở Hội nhà văn Việt Nam

2000: Tác phẩm Ngọc đèn không tắt: Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam

2003: Nguyễn Ngọc Tư lọt top “Mười nhân vật trẻ xuất sắc tiêu biểu của năm 2002”

2006: Tác phẩm Cánh đồng bất tận: Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam 2006

2018: Tác phẩm Cánh đồng bất tận: Giải thưởng LiBeraturpreis 2018 do Hiệp hội Quảng bá văn học Châu á, châu Phi, Mỹ Latin tại Đức (Litprom) bình chọn.

2019: Nguyễn Ngọc Tư lọt Top 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam 2018 do tạp chí Forbes bình chọn.

Lời kết

Reader hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin về nhà văn nổi tiếng Nguyễn Ngọc Tư.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep-cua-nha-van-nguyen-ngoc-tu-a815.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *