Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của chủ tịch Hồ Chí Minh

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạn đang xem bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của chủ tịch Hồ Chí Minh được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà ái quốc chân chính, nhà cách mạng sáng suốt, vị lãnh tụ thiên tài. Cuộc đời của Bác gắn liền với sự nghiệp cách mạng, với trang lịch sử vẻ vang của dân tộc. Bên cạnh đó Bác còn là một nhà văn, nhà thơ. Để biết thêm về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bác Hồ mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây!

  • Tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Tuân
  • Tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Thế Lữ
  • Văn học cách mạng – Thời kỳ của một nền văn học vị con người

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của chủ tịch Hồ Chí Minh

1. Tiểu sử

Hồ Chí Minh (19 tháng 5 năm 1890 – 2 tháng 9 năm 1969), tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, là một nhà cách mạng và chính khách người Việt Nam. Ông là người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, từng là Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong những năm 1945–1955, Chủ tịch nước từ năm 1951 đến khi qua đời.

Trong quãng thời gian sinh sống và hoạt động trước khi lên nắm quyền, Hồ Chí Minh đã đi qua nhiều quốc gia và châu lục, ông được cho là đã sử dụng 50 đến 200 bí danh khác nhau. Về mặt tư tưởng chính trị, Hồ Chí Minh là một người theo chủ nghĩa Marx – Lenin. Ông là lãnh đạo phong trào độc lập Việt Minh, tiến hành Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau cuộc tổng tuyển cử năm 1946. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, chiến tranh Đông Dương chấm dứt. Trong giai đoạn diễn ra chiến tranh Việt Nam, Hồ Chí Minh là nhân vật chủ chốt trong hàng ngũ lãnh đạo của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở miền Bắc Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Năm 1975, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chiến thắng, hai miền Việt Nam được thống nhất, dẫn đến sự ra đời của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm 1976. Thành phố Sài Gòn được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh để tôn vinh ông cũng như sự kiện này. Hồ Chí Minh rời khỏi chính trường vào năm 1965 vì lý do sức khỏe rồi qua đời vào năm 1969.

Ngoài hoạt động chính trị, Hồ Chí Minh cũng là nhà văn, nhà thơ và nhà báo với nhiều tác phẩm viết bằng tiếng Việt, tiếng Hán và tiếng Pháp.

2. Phong cách sáng tác

Ở sự nghiệp sáng tác Bác thành công ở ba thể loại: văn chính luận, truyện và kí, thơ ca.

Là một người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc nhưng Bác Hồ vẫn rất khiêm tôn, mặc dù rất yêu văn thơ và rất đỗi tài hoa nhưng Người không bao giờ thừa nhận mình là một nhà văn, nhà thơ. Trong hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ, với một lòng yêu nước chảy bóng, Bác – một người thanh niên với hai bàn tay trắng đã ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Người nhận ra văn chương cũng chính là vũ khí đấu tranh cách mạng. Vì vậy, Người đã dùng văn chương như một vũ khí để phục vụ cách mạng.

Quan điểm nghệ thuật của Bác cũng rất đặc biệt. Văn chương vừa là một thứ vũ khí, vừa là động lực thúc đẩy nhân dân chiến đấu. Bác cho rằng văn chương trong thời đại cách mạng phải coi quảng đại quần chúng là đối tượng phục vụ. Thế nên những câu chữ của Bác đều để phục vụ chiến đấu, phục vụ nhân dân, Người kêu gọi, vận động quần chúng tham gia cách mạng.

Theo Bác, văn chương là phải phản ánh chân thực cuộc sống và hiện thực cách mạng, noi gương người tốt việc tốt và lên án, phê bình cái xấu. Người cầm bút cần phải chú ý đến hình thức thể hiện, không viết quá cầu kì, xa lạ, quan trọng là hình thức và nội dung phải đảm bảo cả hai yếu tốt là hấp dẫn người đọc. Ngôn từ cần được chọn lọc kĩ càng, bảo đảm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Bài thơ “Chiều tối” là tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của Bác. Bài thơ không chỉ thành công thể hiện được tình yêu đất nước nồng nàn mà qua đó chúng ta càng trân trọng hơn cuộc sống lao động của những người dân thật thà, chất phát và giản dị. Tình yêu của Người với dân tộc, với người dân không câu từ nào có thể diễn tả hết được. Người luôn giữ tinh thần lạc quan trọng mọi hoàn cảnh. Bài thơ giúp độc giả ngẫm ra nhiều điều trong cuộc sống, từ đó chúng ta càng thêm yêu tự do, yêu cuộc sống thời bình ngày hôm nay chúng ta có được.

3. Những câu nói hay của Bác Hồ

Chúng ta phải học, phải cố gắng học nhiều. Không chịu khó học thì không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Xã hội càng đi tới, công việc càng nhiều, máy móc càng tinh xảo. Mình không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình.

Chữ “người”, nghĩa hẹp là gia đình, anh em, họ hàng, bầu bạn. Nghĩa rộng là đồng bào cả nước. Rộng nữa là cả loài người. Trừ bọn Việt gian bán nước, trừ bọn phát xít thực dân, là những ác quỷ mà ta phải kiên quyết đánh đổ, đối với những người khác thì ta phải yêu quý, kính trọng, giúp đỡ.

Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về cuộc đời cũng như sự nghiệp cầm bút của Bác Hồ!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep-sang-tac-cua-chu-tich-ho-chi-minh-a424.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *