Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lep tôn xtôi

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lep tôn xtôi

Bạn đang xem bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lep tôn xtôi được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Lép Tônxtôi là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng thế giới với nhiều tác phẩm để đời. Hãy cùng Reader tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học của Lép Tônxtôi nhé!

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lep tôn xtôi

Tiểu sử Lép Tônxtôi

Lép Tônxtôi sinh ngày 28 tháng 8 năm 1828, tại điền trang Laxnaia Poliana. Mẹ của ông là nhà văn Maria Vonkonxki bà mất khi Lép Tônxtôichỉ mới được 23 tháng tuổi. Cha của ông cũng mất khi ông mới lên 9 tuổi thế nên Lép Tônxtôi mồ côi bố mẹ khi còn rất nhỏ và sống cùng người cô họ là Tachiana.

Ngay từ khi còn bé Lép Tônxtôi đã được tiếp cận với rất nhiều sách vở, ông tự học tại nhà với các gia sư đến năm 16 tuổi như các thiếu niên ở nhà quý tộc khác. Lép Tônxtôi là một người vô cùng chăm chỉ, ông đọc các tác phẩm của Puskin, Lecmontop và còn đọc cả những công trình nghiên cứu về Triết học. Có thể thấy được sinh ra trong gia đình quý tộc thế nên Lép Tônxtôi được tiếp cận với nguồn tri thức từ khi còn rất bé và cũng nhờ sự mày mò, khám phá và học hỏi mà Lép Tônxtôi thành một nhà văn vĩ đại.

Năm 16 tuổi Lép Tônxtôi thi vào khoa Triết của Trường Đại học tổng hợp Canada và bị trượt ngay sau đó, không còn cách nào khác ông phải thi chuyển tiếp và được nhận vào ban ngôn ngữ ở phương Đông và sau ông tiếp tục đổi sang ngành Luật. Được hai năm thì ông bỏ trường Đại học và gia nhập quân đội. Từ chính trải nghiệm chân thật của mình trong cuộc chiến tranh Crưm (1853 – 1856) ông đã viết một số truyện ký về Xevaxtopon để ca ngợi hành động dũng cảm của những người lính Nga.

Sau khi xuất ngũ, Lép Tônxtôi bắt đầu cuộc hành trình đi du lịch qua nhiều nước ở Châu Âu, với tinh thần nhân đạo ông đã giúp đỡ rất nhiều người nông dân nghèo. Một trong những bộ tiểu thuyết để đời của Lép Tônxtôi là Chiến tranh và Hòa bình, để làm nên tác phẩm ấy ông đã tìm đến những vùng đất in dấu những cuộc chiến đấu của anh hùng Nga chống cuộc xăm lăng của Napoleong.

Đại văn hào Lev Tolstoy và vợ là bà Sophia Andreevna
Chân dung bà Sophia Andreevna và chồng, đại văn hào Lev Tolstoy

Về đời sống cá nhân nhà văn có cuộc hôn nhân không được dài lâu. Lấy vợ ở tuổi 35, vợ ông là Xôphia Anđrâyepana kém ông đến 17 tuổi. Trong khoảng chục năm đầu tiên hai vợ chồng chung sống với nhau vô cùng hạnh phúc. Về sau trong suy nghĩ của Lép Tônxtôi có những thay đổi lớn, ông không muốn sống một cuộc đời tranh đua thế nên đã từ bỏ mọi danh vọng, sau đó ông sống và lao động như người nông dân thật thụ. Ông viết những bài thuyết kêu gọi hòa bình, chấm dứt chiến tranh. Trái ngược với ông, người vợ vẫn đam mê những danh vọng, bà muốn có một cuộc sống xa hoa, từ đó cả hai bất đồng quan điểm, bà thường xuyên tỏ thái độ với ông.

Trong một đêm trời giá lạnh, khi tuyết rơi phủ trắng con đường, người người nhà nhà đều đang cuộn chăn để sưởi ấm thì Lép Tônxtôi đã bỏ nhà ra đi. Sau 10 ngày, người ta hay tin ông đã trút hơi thở cuối cùng ở một nhà ga xe lửa vì bệnh sưng phổi. Ngay khi thông tin được lan truyền nhiều người vì thương xót ông từ khắp nơi đổ về Iaxnaia Poliana để tiễn đưa ông lần cuối. Một cuộc đời của nhà văn vĩ đại nước Nga đã khép lại với nhiều sự tiếc nuối.

Một vài tác phẩm tiêu biểu

1. Chiến tranh và hòa bình

Tác phẩm Chiến tranh và hòa bình - Tác phẩm tiêu biểu của Lép Tônxtôi

Đây là một tác phẩm được xem là nổi tiếng nhất của Lép Tônxtôi, tác phẩm được xây dựng dựa trên những cột mốc lịch sử quan trọng tại Nga diễn ra vào đầu thế kỉ 19: đó là cuộc chiến tranh vào năm 1805 và 1812, tác phẩm còn phản ánh cuộc sống hòa bình của nhân dân và giai cấp quý tộc Nga vào những giai đoạn như 1805 – 1812, 1812 – 1820. Chiến tranh và Hòa bình được in lần đầu tiên vào năm 1961, kể từ lần đó cho đến nay cuốn sách liên tục được tái bản nhiều lần và nhận được nhiều sự khen ngợi của độc giả.

2. Phục sinh

Phục sinh - Tác phẩm tiêu biểu của Lép Tônxtôi

Trong tình yêu đặc biệt lời sự rung động đầu đời của chúng ta luôn có những bồng bột và sai lầm nó khiến cho nhiều người chìm vào đau khổ. Phục sinh kể về câu chuyện tình yêu đầu đời của chàng quý tộc trẻ Nêkhliuđốp và cô hầu xinh đẹp Cachiusa. Sự xa cách cùng với suy nghĩ không đúng đắn đã dẫn đến bi kịch cho mối tình này, Nêkhliuđốp đã đẩy cuộc đời của Cachiusa vào những tấn bi kịch. Cô phải nếm mùi khổ đau, mọi chuyện tưởng chừng như đã dừng tại đó cho đến khi Cachiusa gặp lại người yêu cũ, chàng thấy hoàn cảnh tội nghiệp của nàng đã quyết định giúp đỡ Cachiusa. Sau mọi khổ đau thì tình yêu ấy cũng được phục sinh.

3. Chúa biết sự thật nhưng chẳng nói ngay

Chúa biết sự thật nhưng chẳng nói ngay - Tác phẩm tiêu biểu của Lép Tônxtôi

Chúa biết sự thật nhưng chẳng nói ngay nằm trong nhóm tác phẩm “những truyện bình dân” truyện ngắn phản ánh được hành trình tư tưởng, những đặc trưng thi pháp tiêu biểu của Lép Tônxtôi trong giai đoạn cuối đờicủa ông. Truyện ngắn nhận được nhiều lời nhận xét từ nhiều nhà văn, nhà phê bình nổi tiếng thế giới. Nhà phê bình D.S Mirsky nhận xét “đây là một trong những sáng tạo hoàn hảo của Lép Tônxtôi”.

Những câu nói hay của Lép Tônxtôi

 1. Tất cả mọi thứ đến đúng lúc để con người biết thế nào là chờ đợi.
 2. Những điều tuyệt vời luôn đơn giản và khiêm tốn.
 3. Đầu óc không có trí tuệ, như lồng đèn không có nến.
 4. Con người không phải là vì xinh đẹp nên đáng yêu mà là vì đáng yêu nên mới xinh đẹp.
 5. Hãy tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc, yêu và được yêu! Đó là thực tế duy nhất trên thế giới, tất cả những điều khác đều là điên rồ. Đó là điều duy nhất chúng ta quan tâm.

Những câu nói hay và nổi tiếng của Lép Tônxtôi - Trong thế giới của chúng ta, mọi người đều nghĩ đến thay đổi người khác, nhưng không ai nghĩa đến việc thay đổi chính mình.

 1. Trong thế giới của chúng ta, mọi người đều nghĩ đến thay đổi người khác, nhưng không ai nghĩa đến việc thay đổi chính mình.
 2. Những sự thật vĩ đại nhất đ là những điều đơn giản.
 3. Trong tình cảm, thiếu logic là minh chứng tốt nhất của sự chân thành.
 4. Người ta có thể sống trên thế giới này thật an nhiên nếu người ta biết cách làm việc và biết cách yêu thương.

Trên đây là Tiểu sử và cuộc đời của Lép Tônxtôi do Reader sưu tầm và biên soạn, hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của Lép Tônxtôi. Cảm ơn bạn đọc đã luôn ủng hộ Reader trong thời gian vừa qua.

Xem thêm:

 • Top 9 cuốn tiểu thuyết văn học hay nhất mọi thời đại nên đọc
 • Những cuốn sách đoạt giải Nobel văn học nên đọc một lần trong đời

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep-sang-tac-cua-lep-ton-xtoi-a799.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *