Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – Trắc ẩn với chính mình

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – Trắc ẩn với chính mình

Bạn đang xem bài viết Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – Trắc ẩn với chính mình được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” viết về những người trẻ ở độ tuổi đôi mươi, đó là câu chuyện của đứa trẻ đặc biệt, nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung của chúng đó là luôn cảm thấy cuộc sống tiêu cực. “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” giúp người đọc hiểu một cách tường tận về thế giới bên trong của mỗi chúng ta bằng kiến thức tâm lý và những câu chuyện thực tế.

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – Trắc ẩn với chính mình

Cảm nhận về sách

Khi nhắc đến tuổi thơ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những ngày tháng tươi đẹp, lúc ấy còn ngây ngô chưa biết thế nào là cuộc sống. Thậm chí khi trưởng thành rồi nhiều người trẻ vẫn khao khát có một chiếc vé để được quay trở lại tuổi thơ. Tuy vậy, không phải tuổi thơ của ai cũng được may mắn như vậy, có những đứa trẻ buộc phải “chạy thật nhanh” để vượt qua quãng thời gian tăm tối của tuổi thơ. Đó là những đứa trẻ trong cuốn sách “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”

Để mang lại sự chân thật cho người đọc tác giả Đặng Hoàng Giang đã mất 2 năm để làm quen, trò chuyện cùng các nhân vật trong cuốn sách của mình. Thông qua cuốn sách này ông muốn bất cứ người trẻ nào cũng nên quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mình, đặc biệt với những ai đang gặp phải vấn đề tâm lý cần có cái nhìn đúng đắn và phương pháp phù hợp để chữa lành vết thương lòng!

Có không ít bài viết trong cuốn sách này khiến người đọc xúc động, đằng sau gương mặt xinh đẹp, quần áo chỉn chu, khuôn mặt lúc nào cũng cười tươi mỗi ngày là những khổ đau không ai có thể thấu hiểu. Những áp lực, khủng hoảng cứ thế dồn lên vai người trẻ, khiến họ rơi vào bế tắc, chẳng thể tìm cho mình một lối thoát.

Cuốn sách bao gồm 3 phần: Thế giới vắng bóng người lớn, Những đứa trẻ nhầm vai, Trong ngục tù của tình yêu.  Mỗi phần là những câu chuyện khác nhau của người trẻ và những kiến thức tâm lý được lồng ghép một cách khéo léo giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề của nhân vật đang gặp phải.

Những người trẻ xuất hiện trong cuốn sách là hình mẫu dễ gặp trong cuộc sống, đó là câu chuyện áp đặt từ gia đình, xã hội. Ở độ tuổi đáng ra phải được phụ huynh lắng nghe, được sống đúng với đam mê của mình, có không ít bạn trẻ bị bố mẹ sắp xếp cuộc sống. Cũng có bạn trẻ phải chịu sự khủng hoảng từ gia đình.

Đôi khi sự áp đặt quá mức của bố mẹ khiến con trẻ không dám nói lên suy nghĩ của chính mình. Đáng ra ở cái tuổi rực rỡ nhất của tuổi trẻ chúng phải sống đúng với ước mơ của mình thì chúng lại chọn cách tiêu cực nhất. Sống hộ cuộc đời của bố mẹ là việc mà rất nhiều bạn trẻ phải làm.

tim-minh-trong-the-gioi-hau-tuoi-tho-trac-an-voi-chinh-minh-2

Có không ít sự việc đau lòng đã xảy ra khi con mắc trầm cảm nhưng bố mẹ không hay biết, vì mải lo đi làm, mải lo cuộc sống mà quên mất rằng con cái nếu không được quan tâm đến mức chúng sẽ có nhiều vấn đề khác nhau. Đặc biệt ở độ tuổi mới lớn, khi không được quan tâm hay bị cấm đoán chúng sẽ dễ mắc phải nhiều bị tâm lý khác nhau.

Những câu chuyện phía sau “tuổi thơ bất hạnh” được khắc họa một cách đau thương nhất, qua cách phân tích tâm lý của tác giả về cả chuyên môn và cách để người trẻ biết được cách chữa lành cho chính mình. “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” xứng đáng được nhiều người đón đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh cần phải đọc để thấu hiểu con cái mình hơn.

Các bạn trẻ khi đọc cuốn sách này cũng cần có góc nhìn đúng đắn về cách suy nghĩ sai lầm của bố mẹ. Bố mẹ cũng từng là trẻ con, khi sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt, bị giáo dục sai cách họ sẽ mang điều đó đến cho con cái của mình. Có không ít bố mẹ luôn kỳ vọng vào con cái phải trở thành “ông này, bà nọ” khiến con cái con áp lực là bởi vì họ xem con cái là người thực hiện ước mơ thay cho bản thân mình. Đọc để hiểu được rằng “bố mẹ độc hại” hay sai lầm của người lớn đều có nguyên nhân sâu xa và giống như một câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh đó là có hiểu thì mới có thương.

“Người làm mình đau khổ không phải là người có bản chất xấu xa, mà là người cũng đã trải qua một tuổi thơ độc hại, cũng không có gắn kết vững vàng với cha mẹ, cũng không biết cách yêu thương bản thân, cũng thiếu sự trưởng thành trong cảm xúc, người bị hại sẽ buông bỏ được oán giận và cay đắng. Buông bỏ không có nghĩa là phủ nhận trách nhiệm của người gây hại, xí xóa cái sai, cho là nó không quan trọng, hay chấp nhận và tiếp tục chịu đựng bạo lực và ngược đãi nếu chúng vẫn xảy ra.”

Cuộc sống hiện đại, con người càng cô đơn. Yêu cầu và tiêu chuẩn của cuộc sống đôi khi quá khắt khe khiến con người dễ tổn thương, áp lực cuộc sống cứ đổ dồn lên đầu những người trẻ và chúng ta nhiều lúc chẳng biết nên đối diện như thế nào. Định kiến và phán xét khiến con người ta trở nên tổn thương nhiều hơn nữa. Có lẽ chúng ta nên học cách cảm thông cho người khác, chúng ta phải thấu cảm mới có thể yêu thương. Sự phán xét đôi khi khiến con người ta trở nên mệt mỏi hơn bao giờ hết. Những người không được yêu thương họ sẽ không quen yêu thương người khác vậy nên hãy mang đến tình yêu thương, sự cảm thông để tất cả chúng ta đều được yêu thương.

tim-minh-trong-the-gioi-hau-tuoi-tho-trac-an-voi-chinh-minh-3

Trích đoạn hay trong sách

Mẹ yêu thương gia đình nhưng mẹ không biết cách xây dựng cho nó hạnh phúc. Mẹ hay bắt cả nhà phải sang ông bà ngoại ăn cơm, trong khi bố đi làm về mệt mỏi, chỉ muốn thoải mái theo ý mình. Bố làm kỹ sư xây dựng, công ty đang rục rịch sa thải người nên bố cũng lo vì đã nhiều tuổi rồi. Bố phải xung phong làm những việc không ai muốn làm để may ra họ giữ lại. Nhà ngoại hay có cỗ bàn liên tục, mẹ làm quần quật. Bố bảo mẹ như ô sin bên nhà ngoại, phàn nàn với ông bà nội, ông bà nội lại trách mẹ, thế là mẹ lại phát rồ lên. Cứ luẩn quẩn như thế suốt ngày này qua ngày khác.

Bố từng bảo “Có lần mẹ mày định đâm chết tao rồi. Tao nghĩ mẹ mày có vấn đề về thần kinh”. Người bị thần kinh thì không bao giờ nhận mình là thần kinh, nhưng nhà tôi có tiền sử về bệnh tâm thần. Cụ ngoại tôi bị tâm thần phân liệt. Bà ngoại tôi cũng bị. Tôi đang lo lắm, tôi chỉ mong là mình không bị giống bà ngoại thôi.

Lời kết

Hiểu được các vấn đề khiến cho tâm lý của chúng ta bất ổn, hiểu hơn về tuổi thơ tác động đến trưởng thành chúng ta càng ý thức về việc chăm sóc thế giới bên trong của mình nhiều hơn.

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – cuốn sách giúp bạn tìm lại chính mình, yêu thương và thấu hiểu bản thân, cuộc đời.

Xem thêm:

  • Review sách: Nếu biết trăm năm là hữu hạn
  • Review tiểu thuyết cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
  • Top 10 cuốn sách văn học hấp dẫn không thể bỏ lỡ

Nguồn: https://www.reader.com.vn/tim-minh-trong-the-gioi-hau-tuoi-tho-a930.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *