Vắng mợ thì chợ vẫn đông

Vắng mợ thì chợ vẫn đông

Bạn đang xem bài viết Vắng mợ thì chợ vẫn đông được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu tục ngữ “Vắng mợ thì chợ vẫn đông” muốn nhắc nhở chúng ta đừng xem bản thân là trung tâm vũ trụ, người khác không quan tâm bạn nhiều như bạn vẫn nghĩ đâu.

Vắng mợ thì chợ vẫn đông

Đây là một câu tục ngữ rất quen thuộc trong cuộc sống nhằm nói những kẻ tưởng mình là quan trọng, đề cao bản thân. Hình ảnh chợ đông đúc người mua kẻ bán thì nếu một ngày bạn không đi chợ thì mọi thứ vẫn đông đúc y như cũ. Liệu người khác có quan tâm khi hôm nay chợ thiếu bạn không? Dùng hình ảnh chợ, người ta phê phán những kẻ tự cao luôn cho mình là quan trọng. Có thể bạn với ai đó là quan trọng nhưng với thế giới này bạn vô cùng bé nhỏ.

Vắng mợ thì chợ vẫn đông

Cho dù hôm nay bạn có buồn đến sầu não, bạn mất hết năng lượng để làm việc đi chăng nữa thì mọi thứ xung quanh vẫn diễn ra như cái cách mà nó vẫn diễn ra hàng ngày, không có bất cứ điều gì thay đổi. Thời gian không vì bất cứ sự đau buồn của ai đó mà dừng lại thế nên bạn chẳng là ai trong cái vũ trụ rộng lớn này hết.

Nhiều người vẫn không biết được vị trí của mình ở đâu, họ luôn cho rằng bản thân mình rất quan trọng nhưng thực tế khi thiếu vắng họ mọi người vẫn có thể hoàn thành công việc tốt. Bạn đừng quá đề cao bản thân, tự cao tự đại khi bị ngã từ trên cao xuống sẽ rất đau đớn. Sống ở trên đời cần biết mình là ai, sống khiêm tốn mới là thông minh.

Đừng nghĩ rằng mình quan trọng

Có rất nhiều bạn trẻ vì ở nhà được bao bọc quá mức thế nên đi ra đường họ thường ngông cuồng không xem ai ra gì. Đi mua hàng ở siêu thị thì chen lấn khi xếp hàng, đi ra ngoài lúc nào cũng tưởng mình là trung tâm của vũ trụ và không tôn trọng ai. Đi đến đâu cũng bị người khác ghét về thái độ.

Những tình huống xem mình là vũ trụ và xem thường người khác chúng ta có thể gặp ở nhiều nơi, ví như đi học sẽ có bạn ỷ mình học giỏi mà xem thường người khác, lúc nào cũng xem mình là nhất. Khiến cho cả lớp rất ghét thế nên khi bạn này gặp khó khăn cũng khó nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè.

Suy cho cùng, ở bất cứ nơi đâu chúng ta cũng phải giữ thái độ khiêm tốn, học hỏi ở mọi lúc mọi nơi. Thái độ huênh hoang không coi ai ra gì sớm muộn gì cũng bị mọi người ghét bỏ thế nên hãy khiêm tốn và tôn trọng mọi người.

Khiêm tốn giúp chúng ta nhận được sự yêu quý từ mọi người

Chẳng ai thích một kẻ luôn xem thường người khác, không xem ai ra gì nhưng với một người khiêm tốn, biết lắng nghe và tôn trọng mọi người thì lại nhận được sự yêu quý từ rất nhiều người. Ai cũng muốn thể hiện những điểm tốt của mình cho mọi người xem, nếu có tài năng thật sự thì mọi người sẽ ngưỡng mộ bạn nhưng nếu lúc nào cũng tỏ ra mình là người hiểu biết, mình có tài năng thì bạn sẽ bị mọi người rất ghét.

Những người lúc nào cũng cho rằng mình quan trọng thường sẽ gặp phải những tình huống khiến họ phải “đội quần” vì quá xấu hổ. Bạn chẳng là ai trong thế giới rộng lớn này hết thế nên sống trên đời cần phải biết mình biết ta, bạn xuất sắc, bạn tài giỏi sẽ có người khác tài giỏi hơn bạn. Thế nên thay vì lúc nào cũng tự cao tự đại hãy xem lại bản thân mình ở đâu để cố gắng nhiều hơn nữa.

Khi bạn tài giỏi đi đến đâu cũng có người cần bạn, khi bạn tỏa sáng thì không cần phải múa tay múa chân cũng có người nhận ra điều đó. Người thông minh chính là người biết mình đang ở vị trí nào và khiêm tốn trước mọi người.

Sống một cuộc đời vui vẻ

Mỗi ngày trôi qua chúng ta sẽ nhận ra thêm nhiều bài học khác nhau của cuộc sống, khi bạn cảm thấy trong lòng bình yên tức là bạn đang sống một cuộc đời bình yên rồi. Sau tất cả những bồn bề, vất vả ở ngoài kia, khi về nhà chúng ta đều muốn vui vẻ tận hưởng cuộc sống.

Việc hơn thua với người khác chỉ khiến bạn trở nên mệt mỏi, cuộc sống vốn dĩ đã có quá nhiều mối bận tâm thế nên thay vì rước bực mình, rước mệt mỏi vào trong người thì chúng ta tìm bình yên cho cuộc sống bằng cách không so đo với đời, không phán xét hay sân si với bất cứ ai.

Lời kết

Dù bất kể trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải giữ thái độ tôn trọng mọi người xung quanh, không kiêu ngạo, không xem mình là trung tâm vũ trụ. Muốn nhận được sự tôn trọng từ người khác thì trước hết bạn phải tôn trọng mọi người xung quanh. Sống một cuộc đời bình thường nhưng không tầm thường, làm điều mình thích và sống bằng niềm đam mê của mình. Hạnh phúc luôn xuất phát từ những điều nhỏ bé.

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Vắng mợ thì chợ vẫn đông” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/vang-mo-thi-cho-van-dong-a761.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *