10 triết lý sống của người thông minh

10 triết lý sống của người thông minh

Bạn đang xem bài viết 10 triết lý sống của người thông minh được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Người thông minh luôn biết cách làm chủ cảm xúc, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và dưới đây là 10 triết lý sống của người thông minh giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ, hay ho về cuộc sống.

10-triet-ly-song-cua-nguoi-thong-minh-1

1. Khó khăn là một điều bình thường trong cuộc sống

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi, sẽ có lúc bấp bênh. Hãy kiên trì thêm chút nữa, khó khăn bạn đang gặp phải sẽ là bài học giúp bạn mạnh mẽ hơn. Đau khổ hay hạnh phúc tất cả chỉ đều là tạm thời, chỉ là trong một vài khoảnh khắc nào đó bạn bắt buộc phải đau đớn, đau đớn là cơ hội giúp bạn trưởng thành nhanh hơn. Đừng ngại khó khăn, đừng quá bi quan, tất cả mọi điều đến với bạn trong cuộc đời này đều không phải ngẫu nhiên.

10-triet-ly-song-cua-nguoi-thong-minh-2

2. Không trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác

Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, có người liền ra tay cứu giúp. Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng may mắn nhận được sự giúp đỡ của người khác. Vậy nên thay vì chờ đợi người khác đến giúp đỡ hãy dựa vào sức lực của bản thân. Cuộc sống của bạn chỉ có dựa vào chính bạn mà thôi.

Tự lực cánh sinh sẽ giúp chúng ta sống tự lập, không còn dựa dẫm vào người khác mà vẫn sống tốt mỗi ngày. Sự giúp đỡ chỉ là “nhất thời” có những chuyện bạn phải tự làm, không thể nhờ ai giúp đỡ.

3. Không tranh cãi với những kẻ nông cạn

Mỗi người có một cuộc sống khác nhau, khi chúng ta bàn về chuyện cuộc đời nhiều người sẽ phản đối ý kiến của ta, bởi góc nhìn của họ và ta không giống nhau. Bạn chẳng thể nào nói chuyện với một con ếch quanh năm chúng chỉ sống ở dưới đáy giếng. Vậy nên khi giao tiếp với người khác, bạn cần xem họ là ai để thảo luận dễ dàng hơn. Nếu không cuộc nói chuyện sẽ đi vào ngỏ cụt.

10-triet-ly-song-cua-nguoi-thong-minh-3

Thời gian của chúng ta đáng quý, đừng lãng phí nó cho những thứ không nên lãng phí. Thay vào đó hãy dùng thời gian ấy phát triển bản thân.

4. Sống khiêm tốn

Người thông minh không cần phải khoe khoang tài năng của mình hay dùng mọi cách để chứng minh bản thân. Nếu bạn thông minh người khác sẽ đánh giá bạn thông qua cách nói chuyện của bạn. Với những kẻ chỉ thích khoe khoang, nói võ mồm bạn hãy mặc kệ họ, “thùng rỗng thường kêu to”. Khiêm tốn là một đức tính chúng ta cần phải học hỏi.

Không ai thích nói chuyện với kẻ chỉ biết khoe khoang vậy nên hãy kiềm chế, bạn thông minh, giỏi giang không cần nói người khác sẽ cảm nhận được.

5. Tình cảm chân thật là điều đáng quý

Sự chân thật và thành thật của bạn sẽ là yếu tố chinh phục tình cảm của người khác. Sự giả tạo không sớm thì muộn sẽ bị vạch trần vậy nên thay vì bày mưu tính kế hãy cứ thành thật với người khác chúng ta sẽ dễ dàng có tình cảm từ họ hơn.

Tâm tốt sẽ mang đến cho bạn cuộc sống tốt đẹp hơn, tâm xấu không sớm thì muộn sẽ nhận quả báo. Đừng nghĩ rằng sự “giả tạo” của bạn sẽ không bị người khác vạch trần, hãy sống đúng với bản chất của mình.

10-triet-ly-song-cua-nguoi-thong-minh-4

6. Uống nước nhớ nguồn

Sống bằng lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta nhận được sự yêu quý từ những người xung quanh. Đây là một đạo lý cơ bản chúng ta phải hiểu rõ, khi nhận được “phúc lợi” phải hiểu rõ nguồn gốc của nó từ đâu và luôn biết ơn, sẵn sàng phùng sự vì xã hội. Suy nghĩ đúng đắn về lối sống biết ơn.

Đừng như kẻ “Ăn cháo đá bát” người khác sẽ xa lánh bạn, sống mà không có lòng biết ơn sẽ khiến chúng ta trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân, không nghĩ cho người khác.

7. Nói ít làm nhiều

Thông thường người thông minh họ không thích thể hiện ra bên ngoài nhiều chính vì thế “nói ít, làm nhiều” là phương châm sống của người thông minh. Có không ít người thích khoe khoang bản thân lên mạng nhưng hành động thì lại trái ngược. Điều này khiến cho bạn mất điểm trầm trọng trong mắt người khác.

Bạn không cần phải nói nhiều chỉ cần làm nhiều. Kẻ khác khinh thường bạn, đừng giải thích với họ nhiều lời, hãy nỗ lực và thành công chính là minh chứng về năng lực của bạn.

8. Không có thành công từ trên trời rơi xuống

Người thông minh luôn ý thức không có thành công nào từ trên trời rơi xuống, một vài người “nằm há miệng chờ sung” là lười biếng, không làm mà vẫn muốn có ăn. Đây là một tư tưởng vô cùng sai lầm. Trên đời này không có bữa cơm nào là miễn phí mong bạn hãy hiểu rõ đạo lý này. Tư tưởng sai lầm sẽ khiến cho cuộc sống của bạn ngày càng đi xuống. Hãy tư duy đúng về thành công, chỉ có làm việc chăm chỉ, mỗi ngày không ngừng phấn đấu cơ hội mới tìm đến mình. Chỉ đứng ở một vị trí không chịu nỗ lực cuộc sống sẽ tầm thường biết bao.

10-triet-ly-song-cua-nguoi-thong-minh-5

Muốn kiếm sống phải lao động, muốn thành công phải nỗ lực. Mỗi ngày đều không ngừng tiến về phía trước, tương lai rộng mở đang chờ đón bạn.

9. Có tiền mới làm phiền được thiên hạ

Đây là một đạo lý rất dễ hiểu, nếu không có tiền bạn sẽ chẳng thể làm phiền người khác. Tiền bạc suy cho cùng chỉ là phương tiện giúp chúng ra sống nhưng nếu không có tiền cuộc sống của bạn sẽ vất vả vô cùng. Hiểu rõ được điều này để mỗi chúng ta đều nỗ lực làm việc, kiếm tiền, không để đồng tiền chi phối bản thân.

10. Khéo ăn, khéo nói sẽ có được thiên hạ

Sống trên đời này ai chẳng mong muốn mình nhận được lời khen, sự tán thưởng từ người khác. Vậy nên giao tiếp cũng là một nghệ thuật, không tự nhiên nhiều người được nhận xét là nói chuyện rất hay và cũng có không ít người được nhận xét là “nói chuyện vô duyên”. Cách chúng ta nói chuyện sẽ tạo được ấn tượng với người đối diện, từ đó chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc và cuộc sống vậy nên hãy trau dồi và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

10-triet-ly-song-cua-nguoi-thong-minh-6

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thấu hiểu 10 đạo lý trên. Reader hy vọng bạn sẽ thành công trong cuộc sống và thuận lợi hơn khi hiểu rõ những đạo lý ấy!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/10-triet-ly-song-cua-nguoi-thong-minh-a916.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *