3 cách để việc đọc sách trở nên thú vị hơn

3 cách để việc đọc sách trở nên thú vị hơn

Bạn đang xem bài viết 3 cách để việc đọc sách trở nên thú vị hơn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Sách là kho tàng kiến thức, tinh hoa trí tuệ của toàn nhân loại. Sách đối với nhiều người là nguồn sống, nguồn cảm hứng vô cùng to lớn. Những người đam mê sách có thể dành hàng tiếng đồng hồ để đọc sách mỗi ngày mà không hề thấy chán nản. Tuy nhiên, đối với nhiều người đọc sách lại là công việc khó khăn và chật vật. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ gợi ý 3 cách để biến việc đọc sách thú vị hơn và trở thành thói quen tốt cho bạn.

3 cách để việc đọc sách trở nên thú vị hơn
(Source: Unsplash/ @alfonsmc10)

Lựa chọn đúng sách

Để cho việc đọc sách trở nên thú vị thì nên bắt đầu bằng việc chọn một cuốn sách mà bạn sẽ thích đọc. Xem xét đam mê và sở thích cá nhân để tìm những thể loại sách có liên quan. Chẳng hạn như bạn là người ưa khám phá thì có thể chọn tiểu thuyết giả tưởng hay bạn muốn tìm hiểu về các vĩ nhân thì nên tìm đọc sách tiểu sử.

Tuy nhiên, một số bạn vẫn không thể xác định được mình thích đọc gì thì có thể tham khảo các danh sách được đánh giá cao. Các doanh nhân như Bill Gates và Mark Zuckerberg đã đưa ra danh sách đọc rất hay và đa dạng. Danh sách này giúp bạn loại bỏ sự mệt mỏi khi tìm kiếm giữa hàng nghìn cuốn sách một cách vô vọng và tiết kiệm nhiều thời gian cho việc đọc hơn. Như vậy, sau khi tìm kiếm các cuốn sách, hãy lập danh sách để giúp bạn chọn sách phù hợp nhất và bắt đầu đọc nó.

Ngày nay, sách được phát hành ở ba dạng: sách giấy, sách điện tử và sách nói. Mỗi loại hình sách có những ưu nhược điểm riêng, tất cả tùy thuộc vào sở thích của người đọc để quyết định loại nào là hợp nhất với bản thân.

Ví dụ, bạn thích mùi thơm của giấy mới, hay cảm giác lật từng trang sách thì sách giấy là dành cho bạn. Hoặc bạn thích sự tiện lợi, gọn nhẹ và dễ dàng mang đi khắp nơi thì sách điện tử đọc trên máy tính bảng màn hình lớn hay máy đọc sách chuyên dụng Kindle là phù hợp nhất. Hoặc bạn là người bận rộn, không có thời gian đọc, thì sách nói là một giải pháp không tồi vì bạn tận dụng nghe những lúc lái xe hoặc nấu ăn. Vì vậy, một lần nữa, bạn đọc có quyền lựa chọn loại hình nào bạn cảm thấy thoải mái và hứng thú nhất.

Sau khi đã chọn được thể loại và phương thức đọc sách, bạn nên đọc lời giới thiệu trên sách hoặc các bài review sách trên các hội nhóm. Đây là cách tiện lợi và nhanh nhất để tìm hiểu sơ bộ nội dung, phong cách của cuốn sách có phải là gu của bạn hay không trước khi dành thời gian đọc kĩ. Ngay khi chọn lọc được cuốn sách mà bạn thực sự yêu thích, thì bạn sẽ khao khát đọc nó và khó khăn khi đặt nó xuống. Niềm đam mê với sách sẽ được khơi nguồn từ những cuốn sách đầu tiên này.

Lựa chọn đúng sách
(Source: Unsplash/ @curvd)

Đặt mục tiêu đọc

Bây giờ bạn đã đặt mục tiêu đọc, hãy đảm bảo rằng bạn giữ mục tiêu đó cho riêng mình. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người viết ra mục tiêu và kế hoạch hành động cụ thể thì họ sẽ sớm đạt được kết quả tốt hơn so với những người khác. Nếu bạn chưa quen việc đọc thì đừng ép bản thân đọc nhiều sách hơn khả năng, đặc biệt là những thể loại khó nhằn như sách kinh doanh hay trinh thám. Nói cách khác, đừng đặt ra những mục tiêu quá cao mà bạn khó có thể đạt được.

Bắt đầu bằng cách đặt mục tiêu đọc dễ đạt được – chẳng hạn như chỉ đọc một cuốn sách mỗi tháng hoặc 5 trang mỗi ngày. Mục tiêu sẽ dần dần được tăng lên để thử thách bản thân, tháng đầu tiên hoàn thành một cuốn thì tháng sau sẽ tăng lên hai cuốn. Khi bạn không cam kết quá mức, bạn sẽ thấy rằng trải nghiệm đọc ít căng thẳng hơn và thú vị hơn.

Nếu việc đọc của bạn không căng thẳng, bạn sẽ có thể tập trung, đọc rất nhanh và nhớ lâu hơn. Khi bạn hoàn thành mục tiêu đọc, hãy thưởng cho bản thân một món quà nhỏ như một cốc cafe hay một buổi đi xem phim để tạo động lực cho những lần đọc tiếp.

Có những ngày, sự tập trung của bạn không thực sự tốt. Trong những ngày đó, bạn có thể cài đặt đồng hồ trong một thời gian nhất định để dồn hết sức đọc vào khoảng thời gian ngắn đó. Tốt nhất là bạn nên đọc trong từ 10 đến 20 phút để giúp tâm trí không bị lang thang và vừa đủ để bạn không bị kiệt sức. Đọc sách là một quá trình lâu dài đòi hỏi bạn phải bền bỉ và chú tâm để biến nó thành thói quen và niềm vui mỗi ngày.

Tạo môi trường đọc sách không bị phân tâm

Môi trường đọc sách không đòi hỏi sự yên tĩnh tuyệt đối nhưng nên hạn chế các vật chuyển động càng ít càng tốt. Vì mắt có thể đang nhìn vào trang sách, nhưng nó vẫn đón hình ảnh của các vật chuyển động xung quanh. Không gian đọc cần thoáng đãng, gọn gàng, ngăn nắp để tránh phân tâm cho người đọc. Bạn có thể mở một chút nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải và thắp nến thơm để không gian vừa thư thái và ấm cúng.

Bạn cũng có thể ra ngoài trời đọc sách để tận hưởng thiên nhiên. Gió mát, ánh sáng vừa đủ, cỏ cây hoa lá, mang theo một nguồn năng lượng tốt lành giúp bạn hưng phấn gấp đôi và việc đọc trở nên thật trơn tru, thú vị.

Tạo môi trường đọc sách không bị phân tâm
(Source: Unsplash/ @benwhitephotography)

Như vậy bài viết đã gợi ý cho bạn 3 cách để biến việc đọc sách tưởng chừng nhàm chán trở nên thú vị hơn. Hy vọng với những đề xuất trên sẽ là nguồn cảm hứng để bạn yêu thích việc đọc sách hơn.

Nguồn: https://www.reader.com.vn/3-cach-de-viec-doc-sach-tro-nen-thu-vi-hon-a693.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *