Lối sống tối giản thời công nghệ số – Dọn dẹp không gian số của bạn

Lối sống tối giản thời công nghệ số – Dọn dẹp không gian số của bạn

Bạn đang xem bài viết Lối sống tối giản thời công nghệ số – Dọn dẹp không gian số của bạn được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Liệu có phương thức nào để chúng ta cân bằng cuộc sống giữa những ồn ào của thế giới công nghệ không? Cuốn sách “Lối sống tối giản thời công nghệ số” sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi lớn này.

loi-song-toi-gian-thoi-cong-nghe-so-don-dep-khong-gian-so-cua-ban-1

Cảm nhận về sách

Tính gây nghiện trong thiết kế của các công nghệ mới và sức mạnh của những áp lực về mặt văn hóa hậu thuẫn cho chúng là quá lớn nên một lối giải quyết tạm bợ khó có thể hóa giải nổi. Trong quá trình tìm hiểu về chủ đề này, tôi đã dần đi đến chỗ tin tưởng rằng những gì bạn cần là một triết lý sử dụng công nghệ hoàn chỉnh và đầy đủ, bắt rễ từ những giá trị cơ bản mà bạn đề cao, đưa ra được câu trả lời cho những câu hỏi liên quan đến việc bạn nên sử dụng công cụ nào, sử dụng chúng như thế nào và, quan trọng không kém, nó phải giúp bạn đủ tự tin để phớt lờ mọi thứ khác.

Henry David Thoreau ra lời thúc giục: “Đơn giản, đơn giản, đơn giản”.

Những người tối giản đã rút ra một bài học: Chìa khóa để phát triển trong thế giới công nghệ cao hiện nay của chúng ta là hãy tiết giảm mạnh thời gian sử dụng công nghệ.

Biến đổi tận gốc mối quan hệ của chúng ta với công nghệ, Mối quan hệ hiện nay của chúng ta với các công nghệ của thế giới siêu kết nối là không bền vững, Những yếu tố gây phân tâm, Mạng xã hội là một trò chơi gây phân tâm. Chúng ta không chủ động chào đón thế giới số mà mình đang sống hiện nay; dường như chúng ta bị vấp vào nó rồi sa lầy ở đó, Nền kinh tế kinh doanh sự chú ý

Sự chi phối của công nghệ, cho phép chúng kiểm soát ngày càng nhiều cách thức chúng ta sử dụng thời gian, các cảm xúc, và cách hành xử của chúng ta.

loi-song-toi-gian-thoi-cong-nghe-so-don-dep-khong-gian-so-cua-ban-2

Công nghệ xâm nhập vào quyền tự chủ của con người

Một triết lý về sử dụng công nghệ trong đó bạn tập trung thời gian trực tuyến của mình vào một số lượng nhỏ các hoạt động được tối ưu hóa và lựa chọn cẩn thận có thể giúp củng cố mạnh mẽ những điều mà bạn trân trọng, và sau đó vui vẻ bỏ qua tất cả mọi thứ khác.

Không phải là quay lưng hoàn toàn mà sẽ là thận trọng tìm cách tối ưu các dịch vụ số mà phần lớn mọi người khác vẫn sử dụng một cách vô thức.

Thời đại của kết nối, của những cuộc gọi dễ dàng dù cách nhau hàng ngàn cây số, kết nối khách hàng dễ dàng thông qua các nền tảng mạng xã hội,… là những lời khen hết nấc ta dành cho sự phát triển của công nghệ ngày nay. Tuy nhiên hiếm ai trong chúng ta thấy được những mặt tiêu cực tích tụ lâu ngày ảnh hưởng đến hoạt động, hành vi hàng ngày của chính chúng ta… Đọc cuốn sách “Lối sống tối giản thời công nghệ số” để có cái nhìn khách quan về những thiết bị công nghệ, mạng xã hội đang dần dần thay chúng ta làm chủ cuộc sống.

Cuốn sách “Lối sống tối giản thời công nghệ số” được chia làm 2 phần:

Phần 1) Các nền tảng

Công nghệ xâm nhập vào quyền tự chủ của con người

“Tất cả chúng ta không chủ động chào đón thế giới số mà mình đang sống hiện nay; dường như chúng ta bị vấp vào nó rồi sa lầy ở đó”

Được sinh ra với mục đích tối thượng là giúp con người nâng tầm chất lượng đời sống, kết nối con người lại với nhau thế nhưng dường như những mục đích tốt đẹp ban đầu đó đã bị đi quá xa. Công nghệ nói chung và đặc biệt là mạng xã hội nói riêng không còn phục tùng con người nữa mà chính chúng ta đang bị đánh cắp quyền sống tự chủ.

Chúng ta lướt web trong vô thức, nhiều lúc mở điện thoại thông minh lên chỉ để kiểm tra thông báo, tin nhắn trên mạng xã hội. Có quá nhiều âm thanh thông báo ồn ào thay ta kiểm soát hành vi…Chúng ta bị mất quyền sống tự chủ lúc nào cũng chẳng hay. Xã hội chúng ta đang sống là một xã hội thi nhau “kinh doanh sự chú ý”. Hay hội chứng “fear of missing out” ngấm dần vào ý thức của nhiều thế hệ. Chúng ta sợ bị bỏ lỡ những tin tức mới bỏ quên đi thế giới thật…Tâm trí không giây phút nào được nghỉ ngơi một cách đúng nghĩa.

Quy trình dọn dẹp không gian số

Dành riêng ra một giai đoạn kéo dài 30 ngày, trong thời gian này bạn sẽ tránh sử dụng các công nghệ mà bạn không bắt buộc phải sử dụng.

Cũng trong giai đoạn 30 ngày này, bạn hãy khám phá và tìm về những hoạt động và hành vi mang lại cho bạn sự hài lòng và khiến bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi này, hãy tìm hiểu lại về các công nghệ tùy chọn đó để cân nhắc sử dụng chúng, bắt đầu lại từ đầu. Đối với mỗi công nghệ bạn chọn đưa vào sử dụng lại, hãy xác định xem nó mang lại giá trị gì cho cuộc sống của bạn, đồng thời vạch ra cách sử dụng cụ thể đối với công nghệ này sao cho thu được giá trị cao nhất từ nó.

loi-song-toi-gian-thoi-cong-nghe-so-don-dep-khong-gian-so-cua-ban-3

Phần 2) Thực hành

Khi sự xâm chiếm mạnh mẽ của công nghệ vào đời sống ngày một gia tăng và chưa có dấu hiện dừng thì chúng ta buộc phải đặt ra những câu hỏi “Phải chăng điện thoại thông minh đang hủy hoại cả một thế hệ?”

Bởi nói một cách đơn giản, con người không được lập trình để được kết nối liên tục,…

Lối sống tối giản thời công nghệ số sẽ giúp bạn sống một cuộc đời đích thực, không phải phụ thuộc hạnh phúc vào bất kì điều gì. Đừng nhấn nút thích hay dành lại “sự tĩnh lặng” vốn có trong tâm trí là những cách thực hành “cai nghiện” mạng xã hội mà tác giả gửi đến bạn đọc.

Chính sự lập luận chặt chẽ cùng những dẫn chứng vô cùng thuyết phục của tác giả Cal Newport giúp cuốn sách “Lối sống tối giản thời công nghệ số” đem đến giá trị tuyệt vời cho độc giả trong hành trình dành lại cuộc sống không có bất kỳ sự xao nhãng hay loại bỏ những ý niệm về hạnh phúc “ảo”…

Trích đoạn hay trong sách

Một trong những đặc điểm hấp dẫn chủ đạo của chiếc Iphone ban đầu là nó tích hợp thiết bị nghe nhạc Ipod cũng của Apple với điện thoại di động, giúp bạn không phải mang trong túi một lúc hai thiết bị riêng biệt. (Dĩ nhiên, đây là những ấn tượng tôi còn giữ lại được về thời điểm đó, khi tôi hình dung những lợi ích lúc đó của chiếc iPhone lúc đó nó mới được ra mắt). Do vậy, khi Jobs đứng trên sân khấu để giỏi thiệu về chiếc Iphone, ông đã dành 8 phút đầu tiên để mô tả về những đặc điểm của nó ở góc độ một thiết bị truyền thông, và ông kết luận: “Đây là chiếc iPod tuyệt vờin hất mà chúng tôi từng làm ra.”

Lời kết

Đừng để bản thân trở thành nô lệ của những thiết bị công nghệ, sự phụ thuộc vào công nghệ khiến cuộc sống trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Bởi chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi cuộc đời qua cuốn sách “Lối sống tối giản thời công nghệ số”. Sau khi hoàn thành cuốn sách này, hãy thử đặt cho bản thân thử thách 30 ngày cho quy trình dọn dẹp không gian số nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/loi-song-toi-gian-thoi-cong-nghe-so-don-dep-khong-gian-so-cua-ban-a944.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *