6 sự thật phũ phàng về cuộc sống người trẻ nên biết

6 sự thật phũ phàng về cuộc sống người trẻ nên biết

Bạn đang xem bài viết 6 sự thật phũ phàng về cuộc sống người trẻ nên biết được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Cuộc sống không đẹp như cái cách phim ảnh ngôn tình hay tô vẽ, thực tế thường khốc liệt hơn rất nhiều. Nó có thể khiến cho nhiều người trẻ vừa đặt chân ra ngoài xã hội sẽ thấy sốc, sẽ bất ngờ!

6 sự thật phũ phàng về cuộc sống người trẻ nên biết

1. Không có ai hoàn hảo, ngôn tình chỉ để giải trí

Trên đời này không có ai hoàn hảo 100% như cách ngôn tình vẫn hay miêu tả, đó là một chàng trai giàu có, đẹp trai, tính tình tốt, luôn yêu thương chiều chuộng và đáp ứng mọi điều kiện của người yêu. Thực tế những điều đó chỉ tồn tại trên phim ảnh, ngoài đời không có một người nào giống như vậy. Bất cứ ai trong chúng ta đều có những vấn đề riêng, không ai có một cuộc đời thuận buồm xuôi gió mãi và cũng chẳng có ai hoàn hảo đến mức không có một tính xấu nào.

6-su-that-phu-phang-ve-cuoc-song-nguoi-tre-nen-biet-2

Vậy nên đừng bắt ép ai đó phải hoàn hảo như trong phim ảnh mà bạn vẫn thường xem. Chúng ta không hoàn hảo, bạn đừng bắt ép người khác phải hoàn hảo thay vào đó hãy yêu thương những điều không hoàn hảo của nhau. Việc luôn áp đặt hình mẫu hoàn hảo lên người khác sẽ khiến cho họ áp lực rất lớn.

2. Than vãn không thể giải quyết được vấn đề

Chắc hẳn chúng ta đã từng gặp qua rất nhiều tình huống trớ trêu trong cuộc sống khiến bạn phải thốt lên rằng sao mình xui xẻo như thế. Cảm xúc của bạn xuống dốt thậm tệ, bạn không tin vào cuộc sống và cảm thấy mọi thứ luôn chống đối lại mình, bạn than vãn đủ thứ, kết quả khó khăn vẫn ở đó. Hãy nhớ rằng khi khó khăn đến tìm bạn, đừng lẩn trốn nó hãy đối diện với nó, than vãn không thể khiến khó khăn biến mất, tìm cách giải quyết vấn đề mới là điều bạn cần làm.

6-su-that-phu-phang-ve-cuoc-song-nguoi-tre-nen-biet-3

Than vãn quá nhiều lần, lâu ngày sẽ trở thành thói quen xấu. Mỗi lần cuộc sống không thuận lợi bạn sẽ có những câu cửa miệng đại loại là chán nản thực tế, không muốn nỗ lực. Những cảm xúc tiêu cực sẽ kéo bạn xuống, bạn sẽ chẳng có tâm trạng hay động lực giải quyết khó khăn hiện tại nữa. Vậy nên thay vì than vãn hãy tự tạo động lực để cải thiện tâm trạng bản thân tốt hơn, để bạn có năng lượng làm việc.

3. Chúng ta thường lấy lý do ngụy biện cho sự lười biếng hay sai lầm

Có những người khi sai lầm thường tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho cuộc sống xui xẻo. Ví dụ bạn không thể hoàn thành công việc đúng deadline, bạn cho rằng có quá ít thời gian để bạn làm điều đó, thực tế thời gian rất nhiều nhưng bạn không chịu làm và đi tìm lý do để đổ lỗi. Ví dụ bạn không thành công, bạn cho rằng cuộc sống quá khắc nghiệt nhưng lại không chịu nhìn nhận về sự nỗ lực của bản thân.

6-su-that-phu-phang-ve-cuoc-song-nguoi-tre-nen-biet-4

Suy cho cùng cuộc sống này không nợ bạn bất cứ thứ gì, muốn giành lấy điều gì chỉ có thể tự mình giành lấy. Khi cuộc sống có vấn đề, đừng tìm cách đổ lỗi cho mọi thứ, hãy thử xem xét lại bản thân bạn… Đôi khi mọi chuyện bắt nguồn từ bạn vậy nên đừng ngụy biện. Lười biếng có thể thay đổi để trở nên chăm chỉ, sai lầm có thể sửa chữa để tốt hơn mỗi ngày, phải nhìn thẳng vào vấn đề để giải quyết thay vì chạy trốn và tìm lý do đổ lỗi.

4. Không ai có thể cứu bạn ngoại trừ bản thân

Trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp gỡ rất nhiều người, người đó có thể giúp đỡ chúng ta rất nhiều, họ giúp ta thay đổi tư duy, giúp ta trở thành con người tích cực hơn. Tuy nhiên, mọi khó khăn trong cuộc sống của bạn họ không thể giải quyết. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần chờ đợi nhất định sẽ có người khác đến cứu mình.

6-su-that-phu-phang-ve-cuoc-song-nguoi-tre-nen-biet-5

Thế nhưng cuộc sống không chiều lòng người, thất bại là một chuyện hết sức bình thường. Vì vậy không trông chờ vào người khác, bạn cần phải độc lập vì chỉ có bạn mới cứu được chính mình. Khi độc lập, tự chủ bạn không cần dựa dẫm vào người khác để sống vì bản thân bạn là người giải quyết mọi vấn đề của mình. Khi không còn ai ở bên bạn chẳng còn cách nào khác ngoài cách bước đi một mình bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc tự lập, đợi người khác đến giúp chi bằng bản thân tự nghĩ cách như vậy chẳng phải tốt hơn sao?

5. Cuộc đời rất ngắn ngủi

Chẳng ai có thể dự đoán trước cái chết của mình, có thể hôm nay một người vẫn đang vui vẻ nói cười với bạn, nhưng ngày mai họ lại đột ngột qua đời. Bởi cuộc sống là vô thường, chúng ta căn bản không thể dự đoán trước được tương lai. Mỗi ngày nhất định phải sống thật vui vẻ, thật hạnh phúc và làm điều mình thích, nhắc nhở bản thân không thể để tương lai hối hận về ngày hôm nay. Mỗi sáng mai thức dậy bằng lòng biết ơn, vì mình được sống, được cống hiến và được yêu thương.

6-su-that-phu-phang-ve-cuoc-song-nguoi-tre-nen-biet-6

Quỹ thời gian của mỗi người rất ngắn vì thế đừng lãng phí nó vào những điều vô bổ, việc chúng ta cần làm đó là sử dụng thời gian hợp lý để mỗi ngày trôi qua đều trở nên ý nghĩa.

6. Người bận rộn chưa chắc thành công nhưng kẻ lười biếng chắc chắn thất bại

Có những người trông có vẻ bận rộn, họ tham công tiếc việc, làm liên tục trong thời gian dài thế nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý và hiệu quả với mục tiêu mình đã đặt ra. Hãy nhớ rằng bận rộn chưa chắc đã thành công, chắc chắn rằng bạn làm việc có hiệu quả. Không ôm quá nhiều công việc nhưng chẳng có công việc nào mang lại hiệu quả cao.

6-su-that-phu-phang-ve-cuoc-song-nguoi-tre-nen-biet-7

Kẻ lười biếng chắc chắn sẽ thất bại, thành công không có chỗ cho kẻ lười biếng. Mỗi ngày đều bắt đầu bằng sự chán chường, không làm việc bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ, sự lười biếng dần biến chúng ta thành những người vô dụng. Vậy nên còn trẻ, còn thời gian chỉ sợ bạn không đủ nỗ lực.

Cuộc sống không màu hồng, người trẻ cần phải học cách đối diện với khó khăn thay vì chạy trốn. Ảo tưởng về cuộc sống dễ dàng sẽ khiến chúng ta dễ mắc sai lầm khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành. Hãy chuẩn bị “hành trang” để bản thân không bỡ ngỡ, bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn. 

Xem thêm:

  • 6 cuốn sách giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ hơn
  • Stt hay về thanh xuân, những câu nói hay nhất về tuổi thanh xuân

Nguồn: https://www.reader.com.vn/6-su-that-phu-phang-ve-cuoc-song-nguoi-tre-nen-biet-a923.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *