Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng

Bạn đang xem bài viết Bằng mặt không bằng lòng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Bằng mặt không bằng lòng” là câu thành ngữ dùng để chỉ những người ghét nhau trong lòng nhưng bên ngoài thì vẫn luôn tỏ vẻ ra thân thiết, vui vẻ.

Bằng mặt nhưng không bằng lòng

Bằng mặt có nghĩa là vẻ mặt bên ngoài thì vui vẻ, tán đồng

Không bằng lòng có nghĩa là ngoài mặt thì có vẻ như không có chuyện gì nhưng trong lòng rất bất bình, không tán đồng.

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng là câu thành ngữ dùng để chỉ những người ghét nhau trong lòng nhưng bên ngoài thì vẫn luôn tỏ vẻ ra thân thiết, vui vẻ. Đây là một hình ảnh chúng ta gặp rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là ở thương trường làm ăn. Khi con người ta ghét nhau cay đắng nhưng vẫn phải giả vờ vui vẻ.

Không gì thâm sâu bằng lòng người

Giây trước người vừa cười nói trước mặt với bạn, giây sau đã lật mặt cảm thấy thật khó chịu khi đứng cùng bạn rồi. Thế mới nói không gì thâm sâu bằng lòng người, trước mặt họ tỏ vẻ rất thân thiết với bạn, thậm chí họ còn giúp đỡ bạn rất nhiều. Thế nhưng trong lòng thì khác, mọi việc họ làm cho bạn đều tính toán, bản thân họ không ưa bạn.

Né tránh vì không muốn mất lòng

Rất nhiều người lựa chọn cách này vì không muốn mất lòng đồng nghiệp, để dung hòa các mối quan hệ. Có thể nói đây là một cách rất phù hợp, ví dụ như mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hoặc với đối tác, đồng nghiệp.

Khi tránh được những mâu thuẫn không đáng có thì công việc và cuộc sống của chúng ta sẽ thuận lợi hơn. Nhịn là một cách để giữ được mối quan hệ, những người sống bằng mặt nhưng không bằng lòng là những người rất giỏi trong cách che giấu cảm xúc cũng như cách đối nhân xử thế. Để đạt được mục đích, họ sẽ mang cảm xúc lên bàn cân để cư xử sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng.

Những người sống bằng mặt nhưng không bằng lòng sẵn sàng vui vẻ với người mà họ không thích để tránh khỏi những cuộc tranh cãi. Và lối ứng xử này sẽ giúp cho họ có rất nhiều cơ hội trong công việc và không làm mất lòng người khác.

Né tránh vì không dám đối diện

Cũng có những người chọn cách này vì họ yếu đuối không dám đối diện, ngay cả nêu lên ý kiến cá nhân của mình họ cũng không dám. Thế nên những người này thường chọn cách im lặngvà làm việc mình không thích, cười với người mình không ưa. Và họ bắt đầu sống giả tạo chẳng mấy vui vẻ.

Một điều nhịn chín điều lành

Trong cuộc sống chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc tranh chấp và cãi vả với người khác thế nhưng càng cãi nhau thì mọi thứ càng trở nên mệt mỏi và đi vào bế tắc, thế nên mới có câu một điều nhịn chín điều lành. Cuộc sống sẽ bình yên và nhẹ nhàng hơn nếu chúng ta biết nhường nhịn nhau.

Lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một chút sóng yên gió lặng

Nhưng cũng có một số việc không phải cứ nhịn là lành, giống như chuyện người khác sai nhưng vì sợ mất lòng một số người đã chọn cách im lặng và tán đồng, điều này sẽ dẫn đến việc bằng mặt không bằng lòng, bản thân bạn cảm thấy khó chịu vì phải gượng ép với người khác. Và khi mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn bạn bắt đầu thấy mệt mỏi.

Đối nhân xử thế cần sự khôn khéo là điều mà ai cũng cần phải biết thế nhưng không phải việc nào cũng có thể mỉm cười cho qua. Đôi khi chúng ta chịu mất lòng người khác một chút, người khác sẽ hiểu cho bạn nhiều hơn.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Đây chính là mối quan hệ điển hình cho câu nói “Bằng mặt mà không bằng lòng”, ai cũng biết rằng nếu hai thế hệ sống cùng một mái nhà thì sẽ thường xuyên dẫn đến những xung đột. Thế nên con dâu không muốn làm phật lòng mẹ chồng và chọn cách sống bằng mặt không bằng lòng. Luôn vui vẻ như chưa từng có chuyện gì mệt mỏi, thế nhưng khi không chịu đựng được nữa họ lại chọn cách đổ lên chồng mình.

Cách sống bằng mặt nhưng không bằng lòng trong gia đình lâu ngày sẽ dễ khiến cho bạn cảm thấy ức chế. Thế nên hãy sống thật lòng với người thân trong gia đình bạn, vì sẽ chẳng có ai đối xử tốt với bạn hơn họ đâu.

Sống thật với chính mình

Sẽ thật mệt mỏi nếu mỗi ngày bạn bước chân ra ngoài đường với một chiếc mặt nạ, luôn tán đồng với ý kiến của người xung quanh, khi có bất cứ mệt mỏi gì cũng mỉm cười. Hoặc tệ hơn nữa là bạn chấp nhận với những yêu cầu vô lý từ người khác.

Sống thật với chính mình

Sống thật với chính mình sẽ giúp cho bạn sống cuộc đời của mình mong muốn bạn sẽ có thể hạnh phúc với chính cảm xúc của mình. Thay vì mỗi ngày trôi qua đều phải đeo một chiếc mặt nạ, cười với người mình không muốn cười, làm việc với tinh thần chán nản. Hãy mạnh dạn thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài, sống với chính cảm xúc của bản thân luôn đáng quý hơn so với một con người giả tạo.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Bằng mặt nhưng không bằng lòng” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/bang-mat-khong-bang-long-a738.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *