Một điều nhịn chín điều lành

Một điều nhịn chín điều lành

Bạn đang xem bài viết Một điều nhịn chín điều lành được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Một điều nhịn chín điều lành” ý muốn nói nhẫn nhịn, đây là cách đối nhân xử thế mà bất cứ ai cũng nên tiếp thu.Nhẫn nhịn chúng ta sẽ có cuộc sống tốt đẹp và được nhiều người quý mến.

Một điều nhịn chín điều lành

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có vô vàn những loại người khác nhau. Bạn sẽ phải gặp gỡ họ trong công việc, trong cuộc sống thế nên chúng ta luôn có nhiều mối quan hệ khác nhau. Có những mối quan hệ chúng ta cần phải “dĩ hòa vi quý” mới có thể thuận lợi hơn trong công việc. Thế nên ai cũng phải học tính kiềm chế cơn giận và nghe theo những lời răn dạy quý báu của cha ông ta, những thế hệ đi trước. 

Một điều nhịn chín điều lành

Ở thời đại xã hội phát triển hiện đại, con người càng phải biết quý trọng và học tập những giá trị tinh thần, bài học về cuộc sống mà ông cha ta – những thế hệ đi trước đã để lại. Đó là triết lý sống, cách đối nhân xử thế để chúng ta có một cuộc sống thật ý nghĩa. “Nhịn” là một yếu tố giúp bạn làm chủ cảm xúc của bản thân tốt hơn, giúp gia đình hạnh phúc, xã hội yên vui và bản thân bạn cũng sẽ nhận được sự yêu quý từ mọi người. Nhịn không phải là nhục nhã mà nhịn là để chúng ta làm được nhiều việc lớn, nếu không thể nhẫn nhịn bạn khó có thể thành công.

Nhẫn nhịn không phải là nhục

Nhẫn nhịn sẽ giúp con người ta có một sức khỏe tốt vì họ rất ít khi tức giận như vậy sẽ khiến chúng ta có một khuôn mặt luôn tươi vui, một cơ thể khỏe mạnh. Người ta thường có câu tâm sinh tính chính là như vậy.

Trong mối quan hệ gia đình, người thân khi nhường nhịn chúng ta sẽ làm giảm đi sự mâu thuẫn, đổ vỡ không đáng có. Trong mối quan hệ đồng nghiệp khi chúng ta nhường nhịn nhau thì sẽ tạo nên sự thân thiết, thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau.

Nhẫn nhịn không phải là bạn đang hạ thấp bản thân mà bạn đang giao tiếp một cách khôn khéo để giữ hòa khí với người xung quanh. Nhẫn nhịn chúng ta sẽ có cuộc sống tốt đẹp và được nhiều người quý mến.

Lúc nào cần phải nhịn?

Có những trường hợp trong cuộc sống bạn cần phải nhẫn nhịn nếu không sẽ làm lỡ những việc lớn. Ví như khi bị đồng nghiệp nói xấu, bị bạn bè chơi xấu chúng ta không thể ba mặt một lời thẳng thắn nói với nhau, như vậy cả hai sẽ khó có thể nhìn mặt nhau ở nơi làm. Lúc này bạn hãy xem như mình “bằng mặt nhưng không bằng lòng” đây là một cách ứng xử khôn khéo ở nơi làm việc.

Lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một chút sóng yên gió lặng

Ví như một ngày bạn đi ra đường và gặp phải va chạm với người khác, lúc này mỗi người nên nhịn nhau một câu và giải quyết sự việc trong hòa bình như vậy sẽ không phải xảy ra những tình huống đáng tiếc như đập nhau hay xúc phạm nhau và khiến cho mọi việc diễn ra theo chiều hướng tiêu cực.

Trong một vài trường hợp như vậy, chúng ta có tranh cãi hay xô xát với người khác cũng chẳng thể giải quyết vấn đề gì thế nên hãy nhẫn nhịn. Còn ở trường hợp bạn bị người khác ức hiếp quá đáng và việc ấy đã xảy ra nhiều lần chúng ta nên tìm cách giải quyết vấn đề cho hợp lý và hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều là người đã trưởng thành thế nên đừng mang “nấm đấm” ra để giải quyết nhé!

Lúc nào không nên nhẫn nhịn?

Với một số người khi chúng ta nhường nhịn họ quá nhiều, họ sẽ nghĩ đó là một lẽ đương nhiên và gây rất nhiều phiền phức đến cho bạn. Thế nên trong nhiều trường hợp chúng ta tuyệt đối không thể nhẫn nhịn, ví như trong trường hợp sự việc đó đã xảy ra nhiều lần nhưng đối phương vẫn cứ tái phạm. Lúc này bạn không nên nhẫn nhịn mà cần phải nói lý lẽ để đối phương hiểu và khắc phục nó.

Một vài trường hợp nhẫn nhịn để giữ hòa khí là đúng và một vài trường hợp chúng ta nên cứng rắn để hạn chế những phiền phức của người khác mang lại. Nên nhớ rằng, chúng ta có rất nhiều cách để giúp đối phương lắng nghe và thấu hiểu, thế nên hãy chọn cách giải quyết trong hòa bình.

Không nên tự rước bực vào người

Trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi những tình huống tranh cãi với người khác, ví như hôm nay bạn vừa bước chân ra đường đã bị người khác va phải, ví như bạn đi siêu thị muộn không tranh được món ăn mà bạn yêu thích,… có vô vàn tình huống nếu không nhẫn nhịn thì người bực mình chính là bạn chứ không phải ai khác.

Lời kết

Trong cuộc sống khi biết đối nhân xử thế sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự tin yêu từ mọi người, trong bất cứ tình huống nào dù căng thẳng thế nào thì người biết kiềm chế cảm xúc và nhường nhịn người khác bằng hành động nhẹ nhàng thì sự việc sẽ được giải quyết một cách êm đẹp nhất.

Trên đây là bài viết phân tích tục ngữ “Một điều nhịn chín điều lành” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/mot-dieu-nhin-chin-dieu-lanh-a695.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *