Cá chậu chim lồng

Cá chậu chim lồng

Bạn đang xem bài viết Cá chậu chim lồng được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

“Cá chậu chim lồng” ý nói cuộc sống tù túng, mất tự do.

Cá chậu chim lồng

Câu chuyện về thành ngữ “Cá chậu chim lồng”

Ngày xưa, có một nhà giàu nọ rất chơi thích chơi chim cảnh. Người nhà giàu thường nhốt chim sáo trong lồng treo trước cửa nhà để mua vui. Rồi một ngày, người nọ lại bắt được một con cá vàng, bèn thả vào chậu đặt cạnh lồng chim để làm cảnh. Ngày ngày, người chủ đem thức ăn đến cho chim và cá, cốt để thưởng thức tiếng hót của chim, dạy chim nói tiếng người và xem cá lượn lờ tung tăng trong chậu.

Một hôm, người chủ đi vắng, con cá nói với con chim rằng:

– Chị còn sung sướng nỗi gì mà còn nhảy nhót liên hồi, lại còn líu la líu lô. Chị có biết chị đang ở đâu?

Thấy con cá cùng cảnh ngộ bắt chuyện, con sáo mới giãi bày:

– Tôi thấy chị cứ lượn lờ bơi quanh cái chậu, còn nhởn nhơ nỗi gì, tôi thấy ấm ức cho chị lắm thay. Còn tôi, trước đây, sống ở trời đất bao la rộng bằng ngàn, bằng vạn chiếc lồng. Vườn là rừng, sông suối chỗ nào tôi cũng biết. Tôi muốn bay, muốn đậu, mặc sức, rồi líu lô suốt ngày trên vách đá cùng họ hàng chim muông. Giờ đây bị nhốt trong lồng, muốn đạp mà ra, tôi có hót là hót cho đỡ nhớ rừng, nhớ đàn, chứ nào có sung sướng gì.

Lúc ấy cá mới nói:

– Tôi và chị cùng chịu chung số phận. Tôi sống ở sông. Sông nước mênh mông, họ hàng nhà cá chúng tôi từng đàn lượn tung tăng, đến ngày con nước trẩy hội đông vui. Tôi nhớ sông, nhớ đàn mà quẫy quanh nơi thành chậu, để mà vươn ra chứ đâu có nhởn nhơ nỗi gì.

Một con mèo suốt ngày rình bên chậu nước và chiếc lồng, chỉ chờ thời cơ cá nhảy ra khỏi chậu là ngoạm lấy, rồi tìm cách thò tay vào lồng mà tóm ngọn con chim, nghe thấy chúng than thở với nhau, đành góp lời vào:

– Khổ thân cho chúng mày. Cá chậu chim lồng. Số phận đã run rủi vậy, con than vãn nỗi gì.

Câu chuyện về thành ngữ “Cá chậu chim lồng”

Đừng bó buộc bản thân ở một giới hạn

Cuộc sống này sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta được ăn những món ngon, làm những việc mình yêu thích và quan trọng hơn hết đó là được tự do sống với ước mơ của chính mình. Sự giới hạn bản thân ở một mức nào đó sẽ khiến cho bạn lúc nào cũng hài lòng với hiện tại mà không biết nỗ lực để thành công hơn nữa. Có rất nhiều bạn trẻ ngày nay, sau khi có một thành công nhất định nào đó, họ cho rằng như vậy là quá giỏi thế nên họ đã “ngủ quên trên chiến thắng”. Kết quả của việc ngủ quên trên chiến thắng chính là họ càng ngày càng thụt lùi. Cuộc sống chẳng mấy chốc trở nên tồi tệ vì bản thân họ quá lườibiếng và không chịu nỗ lực cho tương lai.

Bạn có thể làm được nhiều thứ hơn bạn nghĩ, nếu bạn dám mơ ước, dám làm. Bạn sẽ chẳng biết được mình đi đến đâu khi bắt tay vào làm việc. Nếu bạn chỉ đứng ở một chỗ và sợ hãi không dám phá vỡ những giới hạn của bản thân thì bạn rất khó có thể thành công. Hãy luôn nhớ rằng, bạn có thể làm được nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Đừng bó buộc bản thân ở một giới hạn, cuộc sống là phải biết tiến về phía trước để làm những điều phi thường.

Còn trẻ hãy đi trải nghiệm

Tuổi trẻ chúng ta có thời gian, có một trái tim đầy nhiệt huyết để thực hiện những mơ ước thế nên hãy đi, đi phiêu du khắp chân trời góc bể để khám phá thế giới. Mỗi một nơi bạn đặt chân đến sẽ mở ra cho bạn rất nhiều thứ mới mẻ, hay ho. Việc dành thời gian ra để tìm tòi, khám phá những thứ mới chưa bao giờ là dư thừa, nó không chỉ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mà còn giúp bạn khám phá ra vô số điều thú vị trong cuộc sống mà từ trước đến nay bạn chưa từng được biết đến.

Khi trải nghiệm, bạn sẽ vấp ngã và sau khi vấp ngã bạn mới có thêm thật nhiều kinh nghiệm để đương đầu với những khó khăn đang đợi ở phía trước. Không chỉ hiện tại mà trong tương lai bạn sẽ phải gặp rất nhiều chuyện kinh khủng. Thế nên bây giờ hãy chuẩn bị một tâm thế thật vững vàng để đối diện với mọi thứ theo chiều hướng tích cực nhất.

Trên con đường đến với thành công chúng ta phải trải qua vô vàn những thách thức, thế nên ngay từ bây giờ hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng để thích nghi với hoàn cảnh thật tốt. Nếu sai thì sửa, tuổi trẻ chỉ có một lần vậy nên đừng đắn đo quá nhiều. Hãy làm những việc bạn muốn, đi đến nơi bạn muốn đến, gặp gỡ những người bạn muốn gặp. Để sau này khi về già, chúng ta ngoảnh mặt nhìn lại sẽ không cảm thấy hối tiếc vì bất cứ điều gì. Hy vọng bạn của sau này khi hồi tưởng về tuổi trẻ có thể mỉm cười.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Cá chậu chim lồng” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/ca-chau-chim-long-a705.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *