Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày

Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày

Bạn đang xem bài viết Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Bài ca dao có ý mỉa mai những đứa con vong ân, bội nghĩa tính toán với cha mẹ. Cha mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất dành cho con cái, họ đã cả đời người không tính toán với chúng ta thì xin đừng nỡ lòng tính toán với họ. Hãy trân trọng và sống bằng lòng biết ơn với những người dành cả đời chỉ để yêu thương bạn.

Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng

Trên thế gian này không ai yêu con bằng bố mẹ, tình cảm gia đình là một thứ tình cảm rất thiêng liêng. Bố mẹ lúc nào cũng mong muốn con cái của mình trưởng thành và hạnh phúc. Tình cảm ấy là sự chân thành thế nên không có một chút tính toán chi ly nào, bố mẹ dành hết những thứ tốt đẹp cho chúng ta.

Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày

Từ xưa đến nay, cha mẹ có bất cứ khó khăn nào cũng cố gắng xoay xở để lo cho các con, lo cho gia đình. Chỉ cần biết các con luôn khỏe mạnh và hạnh phúc thì đó là niềm vui của cha mẹ rồi. Cha mẹ yêu thương con cái hết mực. Từ khi sinh ra, cha mẹ là người đầu tiên dạy con nói những câu từ bập bẹ, cha mẹ là người đầu tiên dạy con cầm muỗng đũa sao cho đúng cách, cho đến khi con đi học thì cha mẹ lại tiếp tục làm người thầy, người cô của con.

Câu ca dao trên muốn ca ngợi tình yêu thương của cha mẹ được ví như biển hồ lai láng. Biển hồ rộng lớn giống như tình cảm của bố mẹ dành cho chúng ta vậy. Dù thời gian có qua đi, bố mẹ có già đi thì tình cảm ấy vẫn không thay đổi.

Con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày

Có bốn anh em trai đều ở riêng nuôi một cha già. Họ chia nhau mỗi người nuôi một năm. Về sau ganh tỵ nhau, rút xuống còn ba tháng và giao hẹn trước khi nhận bố về nuôi thì phải cân, nếu ai để bố nhẹ cân thì người sau không nhận, bắt người trước phải nuôi cho đến lúc lên cân.

Trong đám con có một người rất keo kiệt, không cho bố ăn đầy đủ. Khi sắp đến phiên bàn giao, hắn biết rằng sẽ sút cân, nên đúc sẵn một cục chì để lúc cân bắt bố giắt vào cho nặng. Vì vậy có câu tục ngữ “Còn cha, pha chì nốt.”

Một dị bản của truyện Bù chì kể có hơi khác. Đại thể cũng có bốn anh em trai nuôi một bố già, cũng hẹn nhau mỗi người phải nuôi ba tháng và khi bàn giao cũng phải cân. Cân không đầy đủ thì phải nuôi cho đến lúc lên cân.

Trong số đó có một đứa nhà rất nghèo, nuôi bố bữa đực bữa cái. Sắp đến kỳ bàn giao, rất lo bố sẽ sút cân. Bố thương tình đúc một hòn chì đeo vào cho nặng. Vì vậy có câu tục ngữ “Cha mẹ bù chì cho con”

Câu chuyện vẫn diễn ra hàng ngày đó là con cái đùn đẩy trách nhiệm cho nhau để chăm sóc cha mẹ, còn có gia đình chia ngày cho nhau để chăm sóc cha mẹ. Chúng ta tính tháng kể ngày với cha mẹ nhưng chưa một lần nhìn lại, ngày xưa cha mẹ đã chăm sóc bạn vất vả như thế nào? Họ chưa từng một lần than vãn với bạn, họ cũng chưa từng một lần kể công với bạn. Vậy mà khi trưởng thành, khi có của ăn của để bạn lại bắt đầu tính toán với họ từng tý một.

Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày

Cha mẹ – những người hy sinh thầm lặng

Cha mẹ là những người hy sinh thầm lặng, họ có thể không có thanh xuân, không có bữa cơm ngon, giấc ngủ đủ nhưng họ chưa một ngày than vãn, chưa một ngày thôi yêu thương bạn. Cho dù bạn có là đứa trẻ con trốn trong vòng tay họ hay bạn đã trưởng thành thì với họ bạn vẫn là một đứa con nít, họ luôn yêu thương và chờ đợi bạn về nhà.

Ấy vậy mà nhiều người không hiểu được sự vất vả của cha mẹ thế nên suốt ngày làm khổ cha mẹ. Suốt ngày chỉ biết đến những thứ vật chất bên ngoài mà không hiểu được tình cảm mà cha mẹ dành cho chúng ta.

Cha mẹ không cần bạn phải báo đáp họ, họ chỉ muốn sau khi bạn trưởng thành có thể tự chăm sóc tốt bản thân để họ không cần phải lo lắng. Mong ước của cha mẹ đôi khi đơn giản lắm, đó là thấy con được hạnh phúc, đâu cần những thứ vật chất phù phiếm ngoài kia.

Có không ít gia đình xem cha mẹ là gánh nặng, không muốn chăm sóc thế nên khi cha mẹ gặp bất cứ khó khăn nào họ cũng làm ngơ. Chuyện chăm sóc cha mẹ trở nên mệt mỏi hơn bao giờ hết, đứa nào đùn đẩy cho đứa kia, đứa kia tị nạnh đứa này khiến cho cha mẹ ngày một phiền lòng. Nhưng chưa một ai nghĩ về ngày trước, để có được ngày hôm nay cha mẹ đã vất vả như thế nào? Từng bữa ăn, giấc ngủ của chúng ta đều được cha mẹ chăm lo đầy đủ. Vậy mà khi trưởng thành rồi, chúng ta lại đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc cha mẹ lên nhau.

Lời kết

Cha mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất dành cho con cái, chúng ta hãy sống bằng lòng biết ơn. Hạnh phúc của cha mẹ đôi khi đơn giản lắm, đó là ngày được nhìn thấy bạn trở về cùng họ ăn với nhau bữa cơm. Thế nên dù có bận rộn như thế nào cũng phải tranh thủ về thăm cha mẹ bạn nhé!

Trên đây là bài viết phân tích bài ca dao “Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng/ Con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ bài ca dao trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/cha-me-nuoi-con-bien-ho-lai-lang-con-nuoi-cha-me-tinh-thang-ke-ngay-a754.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *