Gió chiều nào theo chiều ấy

Gió chiều nào theo chiều ấy

Bạn đang xem bài viết Gió chiều nào theo chiều ấy được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu tục ngữ “Gió chiều nào theo chiều ấy” phê phán những người không có lập trường, chính kiến rõ ràng.

Gió chiều nào theo chiều ấy

Gió là một hiện tượng tự nhiên, theo một lẽ bình thường khi gió thổi chiều nào thì cây hoa, cỏ, lá sẽ hướng theo chiều ấy. Người xưa mượn hình ảnh của gió để nói ẩn dụ về con người không có chính kiến, không cần biết đúng sai, họ chỉ nghe theo lời người khác để tạo cảm giác an toàn hoặc hùa theo đám đông để không bị lạc lõng.

Gió chiều nào theo chiều ấy

Chúng ta có thể dễ dàng gặp hiện tượng “Gió chiều nào theo chiều ấy” trong cuộc sống, ví dụ trong một giờ kiểm tra khi tất cả các bạn xung quanh đều chọn đáp án C nhưng riêng bạn chọn đáp án A, vì để tạo cảm giác an toàn cho bản thân bạn đã chọn theo số đông thế nhưng thực tế đáp án bạn chọn ban đầu mới là đáp án đúng. Chính vì không có lập trường, chính kiến riêng thế nên bạn đã bị mất điểm câu đó.

Hay ở môi trường làm việc trong một cuộc họp tất cả mọi người đều đồng ý theo một ý kiến, thật ra bạn muốn có những đề xuất khác thế nhưng vì số đông theo ý kiến đó nên bạn cũng bắt đầu hùa theo đám đông.

Trong cuộc sống có vô vàn tình huống không phải lúc nào đi theo đám đông cũng là tốt thế nhưng có một sự thật là chúng ta sợ lạc lõng, chúng ta sợ không giống người khác.

Ước mơ bắt chước theo người khác

Có vô vàn những ước mơ được lấy từ hình mẫu trên ti vi, trên phim ảnh. Nhiều bạn trẻ cho rằng chỉ cần làm giống với người khác thì mình cũng có thể thành công như họ, thực tế là chúng ta chỉ thấy họ thành công và nghĩ rằng họ sung sướng thế nên bắt chước ước mơ giống họ. Cuối cùng, khi bắt tay vào làm được vài ngày lại thấy chán nản và bỏ giữa chừng. Chúng ta luôn cho rằng mọi thứ xung quanh dễ dàng, ngược lại nếu sự đam mê của bạn chỉ đến nhất thời thì rất khó duy trì được dài lâu.

Chúng ta mãi không thể biết đằng sau ánh hào quang người thành công đã phải vất vả như thế nào? Thứ mà họ vẫn cho bạn xem hàng ngày chỉ là bề nổi, thực tế để duy trì một ví trị ngày nào chúng ta cũng cần phải cố gắng rất nhiều. Ước mơ cần được xuất phát từ chính mong muốn của bạn, ước mơ bắt chước theo người thành công sẽ không được dài lâu, ngược lại nó khiến bạn cảm thấy nhanh chán nản.

Tùy vào tình huống thực tế mà có cách ứng xử phù hợp

Thực tế trong cuộc sống không phải lúc nào “Gió chiều nào theo chiều ấy” đã là xấu, chúng ta cần linh hoạt trong nhiều trường hợp. Không phải lúc nào cũng cứng ngắt đi theo ý của chúng ta, ví dụ như trong một tập thể khi có những ý kiến đưa ra bạn cảm thấy không hài lòng thế nhưng nếu nó tốt cho dự án, cho tập thể và mục tiêu mà mọi người hướng đến thì bạn cũng phải đi theo số đông. Suy cho cùng thì chúng ta phải biết đặt lợi ích chung của tập thể lên hàng đầu.

Câu chuyện về chọn ngành nghề học

Mỗi năm khi kỳ thi Đại học gần đến cũng là nỗi lo của phụ huynh và các em học sinh về việc chọn trường, ngành học cho con em của mình. Có nhiều phụ huynh cho rằng con mình vẫn chưa hiểu thế nào là công việc tốt thế nên chưa thích hợp để con đưa ra quyết định chọn ngành nghề, vậy là bố mẹ sẽ thay con chọn ngành học. Cũng có nhiều em mong muốn đi theo đam mê của mình dù không được bố mẹ ủng hộ. Đối với tương lai của các em phải do các em chịu trách nhiệm, bố mẹ, người thân chỉ để tham khảo còn quyết định vẫn nằm ở các em.

Cũng chính vì để bố mẹ chọn ngành học cho mình mà nhiều em phải bỏ học giữa chừng vì không có đam mê với ngành, sau đó đi theo đam mê của mình. Suy cho cùng làm bất cứ việc gì trên đời này cũng có những khó khăn nhất định, đặc biệt là khi các em chọn theo một ngành nghề không được ai ủng hộ, động viên. Nhưng đôi khi đi trên con đường không có ai dìu bước chúng ta bắt buộc phải trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều.

Tin tưởng vào bản thân và đi theo đam mê của bản thân, sau này mỗi ngày chúng ta đều vui vẻ đi làm sẽ tốt hơn ngày nào cũng gồng mình làm công việc mình không thích. Riêng về vấn đề tương lai của bản thân chúng ta cần có lập trường vững vàng. Bởi sau này dù có đi đâu hay làm gì thì làm một công việc bản thân yêu thích sẽ tốt hơn là làm một công việc bản thân chán ghét.

Lời kết

Câu tục ngữ “Gió chiều nào theo chiều ấy” muốn nhắc nhở chúng ta cần phải có chứng kiến và lập trường vững vàng.

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Gió chiều nào theo chiều ấy” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/gio-chieu-nao-theo-chieu-ay-a760.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *