Chết đứng như Từ Hải là gì?

Chết đứng như Từ Hải là gì?

Bạn đang xem bài viết Chết đứng như Từ Hải là gì? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Chết đứng như Từ Hải” biểu thị trạng thái cứng đờ ra của một người không phản ứng kịp trước niềm vui hay nỗi buồn bất ngờ nào đó.

Chết đứng như Từ Hải là gì?

Câu chuyện về thành ngữ “Chết đứng như Từ Hải”

Hình tượng Từ Hải trong truyện Kiều của Nguyễn Du đã để lại cho nhân dân ta những ấn tượng sâu sắc. Đây là một bậc trượng phu khác người. Cái diện mạo “râu hùm, hàm én, mày ngài, vai năm tấc rộng thân mười thước cao” đã thể hiện một con người có sức mạnh vô song. Hơn thế nữa Từ là kẻ ngang tàng, “dọc ngang nào biết trên đầu có ai”. Không chịu luồn cúi triều đình phong kiến, Từ đã dấy binh khởi nghĩa. Với tài thao lược “gươm đàn nửa gánh non sông một chèo” chàng đã lập nên một vương quốc, một triều đình riêng. Trong con mắt của triều đình phong kiến chính thống, Từ là kẻ phiến loạn, là giặc mang tội bất trung. Tội ấy đáng chém đầu. Nhưng với một vương triều mạnh, với một con nguời tài giỏi như Từ, đánh đổ đâu dễ dàng. Chúng nghĩ ngay kế mua chuộc và dụ hàng. Nhà vua cử tên tổng đốc trọng thần “mặt sắt đen sì” Hồ Tôn Hiến làm nhiệm vụ này. Hồ Tôn Hiến nghĩ ngay ra diệu kế. Bấy giờ, nàng Kiều sau bao năm lưu lạc đã thành vợ của Từ Hải. Hồ Tôn Hiến dùng vàng bạc mua chuộc Kiều mong nàng tìm cách thuyết phục Từ Hải quy hàng triều đình. Cả tin lại chán ghét cảnh bèo dạt mây trôi, Kiều đành nhận lời. Bởi nghe lời Kiều, Từ Hải đã quy hàng. Những tưởng triều đình sẽ ban thưởng chức tước như đã hứa, nhưng tráo trở thay nhân cơ hội này, Hồ Tôn Hiến đã giết Từ Hải. Người anh hùng đã chết, chết trong sự oan ức. Từ chết đứng “trơ như đá, vững như đồng, ai lay chẳng chuyển, ai rung chẳng dời”.

Từ hình ảnh chết đứng của Từ Hải như vậy, trong tiếng Việt xuất hiện thành ngữ “chết đứng như Từ Hải”. Thành ngữ này còn một biến thể khác là “như Từ Hải chết đứng”. Về ý nghĩa, thành ngữ “chết đứng như Từ Hải” biểu thị trạng thái đứng đờ ra của con người khi bị tác động đột ngột, không ứng xử kịp nhất là trước những niềm vui nỗi buồn, sự đau khổ bất ngờ.

Bài học rút ra từ câu thành ngữ “Chết đứng như Từ Hải”

Thành ngữ là những câu nói không nhằm để hiểu theo nghĩa thông thường mà nó mang tính nghệ thuật ẩn dụ trong câu nói. Khi nhắc đến thành ngữ người ta sẽ nghĩ đến nghĩa bóng của nó thay vì nghĩ đến nghĩa đen. Ngày nay câu thành ngữ “Chết đứng như Từ Hải” được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi qua truyền miệng. Thông qua câu thành ngữ này chúng ta có thể ngẫm ra được rất nhiều điều trong cuộc sống.

Trong cuộc sống này bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra bất ngờ dù vui hay buồn thì bạn nên sẵn sàng để đón những tình huống bất ngờ. Có thể là niềm vui, người ta thường nói niềm vui đến bất ngờ sẽ khiến cho người khác cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn. Ví dụ có ai đó bất ngờ tổ chức sinh nhật cho bạn, người thân của bạn ở xa bí mật tổ chức về thăm bạn,… có rất nhiều tình huống bất ngờ khiến cho con người ta phản ứng không kịp vì quá hạnh phúc. Cũng có những nỗi buồn xảy đến một cách bất ngờ khiến cho bạn không thể thích ứng kịp, ví dụ như một ngày của bạn đang trải qua rất suôn sẻ cho đến cuối ngày bài báo cáo của bạn bị sếp bắt sửa đi sửa lại nhiều lần. Cuộc sống đôi khi bất ngờ giống như trên phim vậy, hôm nay có thể thế này nhưng ngày mai đã hoàn toàn khác. Có một vài người thường không chịu được sự thay đổi bất ngờ thế nên họ thường bị lạc lõng và không theo kịp được sự đổi mới. Thế nhưng bạn phải hiểu rằng sự thay đổi có thể diễn ra rất nhanh chóng dù bạn có muốn hay không?

Bài học rút ra từ câu thành ngữ “Chết đứng như Từ Hải”

Dịch bệnh Covid 19 bất ngờ ập đến cũng khiến cho chúng ta không thể thích ứng kịp. Nhớ những ngày đầu tiên khi mọi người hoảng hốt đi tích trữ lương thực, đồ ăn,… cùng những lần cách ly tập trung khiến bao nhiêu người hoang mang, sau 2 năm thì tình hình dịch mỗi lúc một căng thẳng hơn. Qua mùa dịch này chúng ta học được rất nhiều bài học từ việc phải sống chậm lại, yêu thương bản thân nhiều hơn. Đặc biệt đó là cách thích ứng với mọi hoàn cảnh dù nó là tích cực hay tiêu cực. Ví như việc học online và làm online khiến nhiều người loay hoay vì không biết nên làm thế nào mới hiệu quả thế nhưng ở tình thế bắt buộc khi chúng ta chỉ có thể ở nhà để bảo vệ sức khỏe của mình thì bạn phải chấp nhận và khắc phục nó. Mong rằng mùa dịch này chúng ta sẽ biết cách trân trọng sức khỏe của mình. Đọc sách, học tập và rèn luyện sức khỏe nhiều hơn sẽ giúp bạn nạp thêm năng lượng tích cực khi phải ở nhà trong quãng thời gian dài.

Trên đây là bài viết phân tích thành ngữ “Chết đứng như Từ Hải” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/chet-dung-nhu-tu-hai-la-gi-a669.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *