Chó chê mèo lắm lông

Chó chê mèo lắm lông

Bạn đang xem bài viết Chó chê mèo lắm lông được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Câu thành ngữ “Chó chê mèo lắm lông” ý muôn nói trước khi phán xét người khác hãy xem lại bản thân mình.

Chó chê mèo lắm lông

Câu thành ngữ này hiểu một cách đơn giản thì con chó chê con mèo lắm lông nhưng lại quên mất rằng bản thân chó cũng nhiều lông không kém. Vậy mới nói, chê người khác nhưng quên nhìn lại bản thân mình cũng không khác họ là bao.

Chó chê mèo lắm lông

Con người không ai là hoàn hảo hết tất cả mọi mặt thế nên chúng ta không nên yêu cầu quá cao đối với ai đó, góp ý để người khác thay đổi là tốt nhưng đừng bắt ép họ phải trở thành mẫu người hoàn hảo. Bất cứ ai cũng có khuyết điểm, nếu thay đổi được chúng ta từ từ thay đổi còn những thứ vốn dĩ không thể thay đổi thì chúng ta chỉ có thể chấp nhận.

Một số bài ca dao mang tính mỉa mai tương tự

“Con chó chê Khỉ lắm lông,

Khỉ lại chê Chó ăn dông ăn dài.

Lươn ngắn lại chê trạch dài

Thờn bơn méo miệng, chê trai lệch mồm.”

“Chuộc chù chê khỉ rằng hồi

Khỉ mới trả lời cả họ mày thơm.”

“Tử vi xem số cho người, số thầy thì để cho ruồi nó bâu.”

“Khi bực cửa nhà ta dơ thì đừng chê nóc nhà bên đầy tuyết.”

Câu thành ngữ “Chó chê mèo lắm lông”

Một bài học cuộc sống đắt giá

Chúng ta gặp vô vàn kiểu người trong thế giới rộng lớn này, có người đi với bạn một đoạn đường ngắn cũng có người đi với bạn đến cuối con đường. Suy cho cùng mỗi người bước vào cuộc sống của bạn đều dạy bạn những bài học quý giá. Hãy vui vẻ vì gặp người tốt còn khi gặp kẻ xấu cũng đừng vội vàng bi quan vì ít nhiều họ cũng mang đến cho bạn rất nhiều bài học.

Mỗi người mỗi vẻ và có quan niệm khác nhau về cuộc sống thế nên khác biệt là điều dễ hiểu. Bạn thấy hoa hồng đẹp và cảm thấy thích nó không có nghĩa là cả thế giới đều thấy hoa hồng đẹp. Thế nên hãy tôn trọng sự khác biệt xung quanh chúng ta. Người khác cảm nhận thế này nhưng bạn lại có cảm giác khác cũng là chuyện dễ lý giải.

Phán xét người khác không giúp cuộc sống của bạn tốt hơn

Khi nghe một vài chi tiết trong câu chuyện, khi chưa hiểu toàn bộ câu chuyện con người ta bắt đầu tỏ vẻ nắm tường tận câu chuyện và bắt đầu phán xét theo cách nghĩ của mình. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người thường thể hiện bản thân mình một cách quá lố. Có người thích mang khuyết điểm của người khác ra để soi mói, để đánh giá và thậm chí là dìm hàng họ xuống.

Những người thích đánh giá người khác họ cho rằng bản thân mình rất thông thái, mình rất toàn diện thế nhưng họ chưa một lần nhìn lại những thiết sót và khuyết điểm của bản thân. Liệu bạn hiểu bao nhiêu % câu chuyện của người khác hay chỉ nghe ai đó nói thoáng qua và cho rằng mình rất hiểu người ta. Bạn nói ra để thể hiện mình thông minh hay để thỏa mãn tính hiếu kì và xem đó là một thú vui giải trí.

Có những người rất rảnh rỗi, chuyện nhà mình chưa lo nhưng chuyện hàng xóm như thế nào họ đều tỏ ra hiểu biết. Họ thích mang chuyện người khác ra để phán xét, sau đó xuyên tạt, nói quá lên.

Những kiểu người thích phán xét người khác bạn sẽ gặp rất nhiều, ví như khi đi học nếu trong lớp có ai đó học giỏi thường sẽ bị nói ra nói vào rất nhiều. Hay ở môi trường công sở, chuyện đồng nghiệp nói xấu nhau là rất bình thường. Nhiều người vì tranh chức quyền mà sẵn sàng nói xấu, đơm đặc dựng chuyện về người khác.

Thế mới nói nhiều khi mắt thấy, tai nghe nhưng chưa phải là sự thật. Khi không hiểu gì về sự việc ấy nhưng vẫn mang nó đi lan truyền và nói cho nhiều người nghe có thể gây ảnh hưởng

Mặc kệ lời thiên hạ nói

Bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nếu chỉ để ý đến lời người khác nói mà không quan tâm điều bản thân bạn thật sự thích là gì. Người khác có thể chê bai bạn, người khác có thể nói xấu bạn, bạn không thể điều khiển hành vi của họ nhưng điều mà bạn có thể làm đó là bỏ ngoài tai những lời họ nói về bạn.

Chúng ta sống để hạnh phúc chứ không phải sống trong sự sợ hãi hay phải làm theo bất cứ yêu cầu nào đó của người khác. Hãy yêu thương bản thân bằng cách mặc kệ lời thiên hạ nói về bạn, sống theo cách mà bạn mong muốn. Lời của người khác nói chỉ để tham khảo quan trọng là bạn muốn sống cuộc đời như thế nào, bạn suy nghĩ như thế nào về bản thân mình.

Lời kết

Câu thành ngữ “Chó chê mèo lắm lông” ý muốn nhắc nhở chúng ta trước khi phán xét ai đó hãy xem lại bản thân mình. Sống trên đời đừng quá soi mói hay phán xét người khác vì đâu ai là hoàn hảo, vậy nên chúng ta hãy sống theo cách mà mình mong muốn.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Chó chê mèo lắm lông” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

 

Nguồn: https://www.reader.com.vn/cho-che-meo-lam-long-a751.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *