Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Con sen?

Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Con sen?

Bạn đang xem bài viết Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Con sen? được Vinabooks.vn tổng hợp sưu tầm từ trang Reader.com.vn các bạn hãy truy cập trang để mua sách ủng hộ đội ngũ có thêm kinh phí ra những bài viết hay hơn nhé.

Những năm gần đây cụm từ “Con Sen” xuất hiện ở rất nhiều nơi trên Mạng xã hội thế nhưng sự thật về nguồn gốc của “Con Sen” bạn có muốn biết không? Hãy cùng Reader tìm hiểu nhé!

Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Con sen?
Con sen có nghĩa là gì? Nguồn gốc của từ con sen?

Con Sen là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt “Con Sen” có nghĩa là người ở, kẻ hầu người hạ.

Con sen ngày nay vẫn có nghĩa là người ở, kẻ hầu hạ nhưng bằng sự sáng tạo và hóm hĩm giới trẻ thường đặt từ này vào những trường hợp khác đó là: người chăm thú cưng tự nhận mình là “con sen” hầu hạ cho các hoàng thượng là chó và mèo. Từ “Con Sen” dùng để châm chọc cũng có thể dùng nó để thể hiện tình cảm giữa người và vật nuôi.

Nguồn gốc của từ Con sen

Con Sen” là cụm từ đã xuất hiện từ rất lâu vào khoảng những năm cuối thế kỷ XIX. Nó là phiên âm của ““jeune servante” trong tiếng Pháp để chỉ những người hầu gái trong các gia đình quyền quý, thượng lưu xưa. Ngày nay, “con Sen” là cách gọi của người giúp việc hay ô sin. Những người này thường ở nông thôn và ra thành phố để tìm việc, họ thường có độ tuổi trung niên và đa phần là phụ nữ.

Sự phổ biến của từ Con sen

Mèo đã sống gần gũi với loài người ít nhất 9.500 năm, cho đến gần đây, mèo được cho rằng đã bị thuần hóa trong thời kỳ Ai Cập cổ đại, nơi chúng được thờ cúng và hiện nay chúng là con vật cưng phổ biến nhất trên thế giới với hơn 600 triệu con và mèo đã trở thành con vật quen thuộc của nhiều gia đình, là người bạn thân thiết của trẻ con và các thiếu nữ.

Sự kết hợp giữa con người và loài mèo dẫn tới việc nó thường được khắc họa trong các truyền thuyết và thần thoại tại nhiều nền văn hoá, gồm truyền thuyết và thần thoại Ai Cập cổ, Trung Quốc cổ, Na Uy, và vị Vua xứ Wales thời Trung Cổ, Hywel Dda (người Tử tế) đã thông qua bộ luật bảo vệ động vật đầu tiên trên thế giới bằng cách đặt ra ngoài vòng pháp luật hành động giết hại hay làm tổn hại tới mèo, với những hình phạt nặng nề cho những kẻ vi phạm.

Trong những năm gần đây mèo có vị thế rất cao, hàng loạt dịch vụ chăm sóc thú cưng được mọc lên như nấm sau mưa. Và thậm chí có nhiều người không ngại bỏ ra hàng triệu đồng cho việc chăm sóc thú cưng

1. Mang ý trêu chọc nhau hoặc khinh bỉ

Nhiều người thường dùng từ Con Sen khi muốn hạ thấp mà ai đó mà họ ghét, bởi vì theo nghĩa của Từ điển Tiếng Việt thì con sen chỉ người hầu thấp hèn, bị coi thường và không có quyền lợi.

2. Trêu đùa với bạn bè thân thiết

Có thể nói khi sử dụng từ “Con Sen” để trêu đùa bạn bè chúng ta sẽ cảm thấy từ này vô cùng dễ thương và thân thiết. Bên cạnh việc sử dụng từ “Con Sen” để châm chọc với những người mình không thích thì từ “Con Sen” cũng được trong trường hợp bạn bè trêu đùa nhau. Nhất là những bạn gái khi chơi thân với nhau. Ví dụ như “Nhân ngày nhận lương hôm nay dẫn Con Sen đi ăn một bữa” “Hôm nay đi chơi cùng với Con Sen”,… cách dùng từ Con Sen như thế này rất dễ thương và gần gũi.

3. Từ Con sen thường xuyên xuất hiện trên Facebook

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng thấy từ Con Sen xuất hiện rất phổ biến trên Facebook và những trang mạng xã hội khác. Đa số là dùng từ Con Sen để châm chọc nhau thể hiện tình cảm giữa con người và vật nuôi.

Có một câu nói rất phổ biến trên Facebook đó là “Sen đâu cho Hoàng thượng ăn nào!” câu nói thể hiện tình cảm giữa người chủ và vật nuôi. Hoàng thượng chính là mèo còn Sen là chủ của nó. Vì quá yêu quý vật nuôi thế nên mèo được tôn lên làm Hoàng thượng. Cách gọi này rất dễ thương có đúng không?

Từ Con sen thường xuyên xuất hiện trên Facebook
Đa số là dùng từ Con Sen để châm chọc nhau thể hiện tình cảm giữa con người và vật nuôi.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người cho rằng tại sao chúng ta lại hạ thấp mình trước vật nuôi? Thế nhưng thực tế thì từ Con Sen ở đây thể hiện tình cảm của chủ dành cho vật nuôi. Bởi vì xem vật nuôi như một người bạn, người thân trong gia đình thế nên với cách xưng hô như thế này là điều hết sức bình thường. Ở nước ngoài, vật nuôi luôn được yêu thương và tôn trọng, thậm chí nhà nước còn ban hành các đạo luật như cấm hành hạ, đánh đập hay ăn thịt chúng. Nếu ai cố tình vi phạm sẽ chịu phạt theo các mức quy định và nặng có thể phải ngồi tù.

Một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng từ Con sen

Nếu bạn không có thiện cảm hay thậm chí là ghét ai đó cũng không nên tùy ý sử dụng từ Con Sen để xúc phạm một ai đó. Đặc biệt là những người lớn tuổi, cho dù họ là ai hay làm công việc gì đi chăng nữa thì họ đều xứng đáng được tôn trọng. Nghề Osin cũng là một nghề chân chính và chúng ta cần phải tôn trọng mọi người xung quanh.

Trên đây là những thông tin do Reader tổng hợp về ý nghĩa, nguồn gốc, sự xuất hiện phổ biến của từ Con Sen và cách sử dụng từ Con Sen sao cho phù hợp. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, sắp tới Reader sẽ tiếp tục xuất bản thêm nhiều bài viết ở các chuyên mục khác nhau. Hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của độc giả, thân ái!

Nguồn: https://www.reader.com.vn/con-sen-la-gi-a608.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *